“Chuyện của Phòm”: Cuốn sách thâm thúy về đề tài nông nghiệp, nông dân, nông thôn

(ICTPress) - "Chuyện của Phòm”- thử nghiệm mới trong việc đưa tiếng cười vào văn học của LaHAN (Đỗ Hàn) vừa được giới thiệu tới công chúng chưa lâu xong đã nhận được nhiều đánh giá tích cực. Đa số người đọc đều cho rằng đây là cuốn sách khá hấp dẫn về đề tài nông nghiệp, nông dân, nông thôn, là tiếng cười thâm thúy trước những vấn đề của thời cuộc.

Tác giả Đỗ Hàn

Theo Tiến sĩ Nguyễn An: “Chuyện của Phòm” là một tập truyện ngắn, viết hay, viết đúng và trúng với những điều lớp bình dân vẫn thấy, vẫn nghĩ, vẫn bình tán; qua đó, nội dung, tầm cảm nghĩ của họ được nâng đỡ và phát triển hơn lên. 

Tập truyện nhắc lại, kể thêm những chuyện nhiều người đều biết và đang xôn xao. Nào là biệt phủ ở Yên Bái và cuộc thi hoa hậu Đại dương, thi hoa hậu ở làng, chuyện đội tuyển bóng đá của Việt Nam đá với tuyển bóng đá Thái Lan, đến chuyện nơi này nơi kia có hội thơ hưu trí… Chiếm đến 40% nội dung là các chuyện riêng của Phòm. Phòm kể chuyện nhà, chuyện làng, chuyện nông thôn thời đổi mới… “Chuyện nào, qua lời tác giả LaHAN đều có vẻ tếu táo, ngô ngố đấy, thoắt cái, lại ranh mãnh giễu nhại thế nào…. Mà lạ thế, khi tiếng cười sắp dứt, đã chơm chớm nỗi đau buồn. Được cái chuyện nào cũng có ý tứ nhắc nhở, cảnh tỉnh, gợi nghĩ suy, việc nên làm, việc cần sửa sang… xong vẫn gọn ghẽ, chỉ chừng dăm bảy trăm chữ đến nghìn chữ”- Tiến sĩ Nguyễn An cho biết. 

Cùng chung quan điểm đó, nhiều ngươi đọc cũng nhận xét, cuốn sách là tiếng cười khỏe khoắn lành mạnh, nó đang hòa nhịp vào dòng văn xuôi dùng tiếng cười để góp phần tẩy rửa và tống tiễn cái xấu, cái không còn thích hợp, cho công cuộc đổi mới toàn diện đất nước thêm mạnh bước. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Trâm khẳng định: “Chuyện của Phòm” phản ánh về đề tài nông nghiệp, nông dân, nông thôn - một khoảng trống lớn đang còn thiếu hụt đối với văn chương của một nước nông nghiệp như Việt Nam. Tác phẩm không chỉ có tính giải trí, tính giáo dục, tính thời sự mà còn có tính dân chủ, tính tương tác rất cao… 

Theo bà Trâm “Chuyện của Phòm” hấp dẫn người đọc nhờ nội dung gần gũi, đời thường, thiết thực, hài hước và rất thời sự. Mặt khác, người đọc rất “khoái” tập truyện này vì cái không khí vui vẻ được toát ra từ mỗi tình tiết đắt giá và thái độ phê phán nhẹ nhàng, khách quan để tự bản thân sự việc lên tiếng của tác giả LaHAN. Qua tiếng cười, nhiều bạn đọc có thể dễ dàng rút ra bài học để thay đổi chính mình.

“Chuyện của Phòm” là tập hợp 40 truyện ngắn của LaHAN đã được giả đăng rải rác trên Facebook năm 2017. Nội dung ấn phẩm xoay quanh nhân vật trung tâm Phòm, một nông dân thời @ ở làng Cửa ao, xã Tân Tàng, Phủ Quảng, xưa thuộc Sơn Tây nay là Hà Nội. 

Đọc từng truyện riêng lẻ trên Facebook đã có cảm giác thú vị nhưng khi đọc chúng một cách liền mạch, trong hệ thống, mới thấy hết cái giá trị mà những câu chuyện nho nhỏ ấy mang lại. Có thể nói, tác phẩm là minh chứng rõ nét cho một đặc điểm quan trọng của văn hóa thời đại toàn cầu. Đó là sự gặp gỡ giữa văn hóa dân gian và văn hóa bác học. Ở đây, tất cả những vấn đề nổi cộm của đời sống đương đại đã được tác giả gửi gắm vào hình thức truyện cười dân gian kết chuỗi kiểu Ba Giai, Tú Xuất, Trạng Lợn, Ba Phi… Sự lựa chọn ấy đã giúp cuốn sách đáp ứng được phần nào thị hiếu của công chúng thời đại công nghệ 4.0 và cơ bản đã chạm vào được yêu cầu của thị trường sách hôm nay.

Mỹ Bình

Tin nổi bật