PV Báo BĐVN nhận bằng khen tác phẩm xuất sắc của Hội Nhà báo

(ICTPress) - “Tư tưởng của Bác qua những con tem” của nhà báo Vũ Hoàng Huệ vừa được Hội Nhà báo Việt Nam trao giấy khen cho tác phẩm báo chí xuất sắc viết về chủ đề “Học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2010.

Nhà báo Vũ Hoàng Huệ (Bút danh Huệ Anh) là Hội viên của Liên chi hội Nhà báo Thông tin và truyền thông, hiện đang công tác tại Báo Bưu điện Việt Nam.

“Tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc qua những con Tem” là tác phẩm giới thiệu về nhà sưu tập tem Vũ Văn Tỵ và gần 500 con tem trong bộ sưu tập tem “Tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc” sau hơn 5 năm vất vả sưu tập.

Một gia tài tem lớn nhưng điều đặc biệt nhất của bộ sưu tập này, ngoài phần thể hiện chính về Tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc, trên mỗi con tem, mỗi bì thư là các ấn phẩm bưu chính đều có hình ảnh bản đồ Việt Nam

Nét độc đáo tiếp theo của bộ sưu tập tem là tác giả đã trích dẫn chính những câu nói nổi tiếng của Người để làm lời thuyết minh cho bộ tem. Điều này đã dẫn dắt người xem như đi vào một cuốn chuyện có cốt truyện rất đa dạng từ những địa danh lịch sử Trường Sa, Hoàng Sa, những chiến công, nước mất chủ quyền, người dân nô lệ… Tìm đường cứu nước, tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc; Nhân dân miền Nam đấu tranh, Thống nhất đất nước; Xây dựng đất nước theo định hướng XHCN; Thực hiện mục tiêu Dân giàu - Nước mạnh - Xã hội Công bằng Dân chủ Văn Minh… Tất cả đều được minh hoạ bằng những con tem quý như Hoàng Sa và Trường Sa trong các bản đồ cổ; Nam Bộ - Thành đồng Tổ quốc; Hà Nội - Huế - Sài Gòn kết nghĩa; Nhân dân miền Nam anh Hùng nhất định thắng; Những con tem của nhân dân Cu Ba và các nước XHCN ủng hộ nhân dân miền Nam Việt Nam…

Đặc biệt, bộ sưu tập tem có rất nhiều con tem về sự kiện Giải phóng hoàn toàn miền Nam, Việt Nam mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử như con tem của nước Việt Nam dân chủ Cộng hoà về Hiệp định Paris về Việt Nam (ngày 27/1/1973); con tem Thống nhất 4 xu của Bưu chính Việt Nam… Từng con tem như lật lại từng sự kiện, dẫn dắt người xem đi vào một cuốn chuyện có phần mở đầu, thân và kết. Và bao trùm lên tất cả là tư tưởng lớn của Người trên con đường đi tìm đường cứu cước, độc lập dân tộc…

Gần 5 năm xây dựng và phát triển, bộ sưu tập tem Tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc đã được đem trưng bày, giới thiệu nhân dịp 119 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2009), 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2009); sự kiện phát hành bộ tem 80 năm Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/2010) được giới chơi tem và bạn tem gần xa khen ngợi.

Trong cuộc họp ngày 21/7/2009 tại Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Tỵ đã thay mặt Hội Tem Việt Nam báo cáo về việc Hội phát động phong trào cả nước xây dựng những bộ sưu tập hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và giới thiệu bộ tem của mình. Đồng chí Phùng Hữu Phú, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh giá: Hội Tem Việt Nam rất sáng tạo, đã tìm ra một hình thức tổ chức học tập độc đáo, gắn với đặc trưng của con tem bưu chính cách mạng và hoạt động của phong trào sưu tập tem, lôi cuốn được đông đảo hội viên tham gia.

Chia sẻ cảm xúc về quá trình lên ý tưởng và viết bài báo này, nhà báo Vũ Hoàng Huệ nhớ lại khi báo chí và toàn ngành có cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh": là một nhà báo tôi nghĩ ngay phải làm một việc gì đó và tự nhiên ý tưởng viết bài báo về Bác ra đời. Nhiều năm làm việc trong Ngành, nhà báo Vũ Hoàng Huệ thấy con tem có tư tưởng truyền đạt tốt nên tìm chủ đề về tem Bác Hồ.

Bạn đọc có thể xem toàn bộ bài viết "Tư tưởng của Bác qua những con tem" tại đây.

Bảo Ngọc

Tin nổi bật