Những nét mới của Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi” 2016

(ICTPres) - Mỗi năm chương trình Điều còn mãi luôn nỗ lực để có những nét đổi mới từ nhạc sĩ phối khí, ca khúc biểu diễn cho đến ca sĩ thể hiện.

Chiều nay 24/8, Báo điện tử Vietnamnet thuộc Bộ TT&TT đã tổ chức gặp gỡ báo chí về Chương trình hòa nhạc “Điều còn mãi” tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ TT&TT là Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình.

Gặp gỡ báo chí Chương trình "Điều còn mãi"

Chương trình năm nay có 2 phần. Phần 1 gồm các tiết mục “Quốc ca Việt Nam” của Văn Cao, “Chào mừng” của Trọng Bằng, “Người là niềm tin tất thắng” của Chu Minh, “Cảm xúc tháng 10” của Nguyễn Thành và Tạ Hữu Yên, “Bốn bức tranh” của Đặng Hữu Phúc, “Tình ca Tây Bắc” của Bùi Đức Hạnh và “Hồ trên núi” của Phó Đức Phương.

Phần 2, các tác phẩm sẽ được trình diễn bao gồm “Bạch Đằng Giang” của Trần Mạnh Hùng, “Chào sông Mã anh hung” của Xuân Giao, “Quảng Bình quê ta ơi” của Hoàng Vân, “Tình yêu của Biển” của Phú Quang, “Dáng đứng Việt Nam” của Nguyễn Chí vụ và “Đất nước trọn niềm vui” của Hoàng Hà.

Báo Vietnamnet cho biết Chương trình “Điều còn mãi” năm nay cũng như 7 năm qua luôn nỗ lực để có những nét đổi mới. Năm nay, những nét đổi mới sẽ từ nhạc sĩ phối khí, ca khúc biểu diễn cho đến ca sĩ thể hiện. Toàn bộ êkip mỗi buổi hòa nhạc lên tới gần 200 người đầy trách nhiệm, đam mê và cống hiến để trình diễn những tác phẩm đỉnh cao của các tác giả nổi tiếng như: Văn Cao, Phạm Duy, Hoàng Vân, Văn Ký, Doãn Nho...

Tổng đạo diễn Chương trình là NSƯT Nguyễn Trí Dũng, Chỉ huy dàn nhạc là nhạc trưởng Lê Phi Phi. Điểm đặc biệt của Chương trình năm nay là sự trở lại của nhạc sĩ phối khí Trần Mạnh Hùng sau một vài năm gián đoạn. Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng sẽ tham gia trực tiếp phối khí cho nhiều tác phẩm được trình diễn lần này.

Một phần không thể thiếu của mỗi chương trình “Điều còn mãi” đó là tiết mục mở màn với bản Tiến quân ca bất hủ của Văn Cao được chuyển thể cho dàn nhạc giao hưởng do nhạc trưởng Lê Phi Phi chỉ huy. Tiếp sau đó là tác phẩm Chào mừng (Tác giả Trọng Bằng; Biểu diễn: Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam; Đàn bầu: Bùi Lệ Chi).

Ca sĩ Tùng Dương sẽ thể hiện hai tác phẩm: Hồ trên núi (tác giả Phó Đức Phương) và Người là niềm tin tất thắng (tác giả Chu Minh). Ca sĩ Tùng Dương cho biết ca khúc Người là niềm tin tất thắng đã có nhiều những thế hệ nghệ sĩ thể hiện thành công. Tuy nhiên cá nhân anh không thấy quá áp lực.

Cai sĩ Tùng Dương tại buổi gặp gỡ báo chí đã chia sẻ: "Tôi không nghĩ mình phải tìm cách vượt qua các nghệ sĩ đi trước mà sẽ hát với tâm thế một nghệ sĩ nhạc nhẹ với lối hát hiện đại và mang hơi thở của thế hệ ngày hôm nay. Được hát tôn vinh Bác Hồ - vị cha già dân tộc trong kỷ niệm ngày lễ Quốc khánh, ngày Bác đọc tuyên ngôn độc lập quả là một điều ý nghĩa".

Là người gắn bó nhiều năm với chương trình Điều còn mãi, ca sĩ Đăng Dương năm nay được giao thể hiện tác phẩm Dáng đứng Việt Nam (Nguyễn Chí Vũ). Anh chia sẻ: "Điều còn mãi rất hợp với dòng nhạc của những ca sĩ như tôi và năm nào tôi cũng muốn tham dự chương trình vừa có ý nghĩ về lịch sử, vừa có ý nghĩa về nghệ thuật. Thỉnh thoảng, tôi vẫn được mời diễn với dàn nhạc giao hưởng với một số nghệ sĩ khác nhưng hát với dàn nhạc giao hưởng vào ngày mùng 2/9 là một cảm xúc đặc biệt đáng trân trọng".

Năm nay, Chương trình sẽ có sự tham gia của các ca sĩ mới lần đầu tham gia như ca sĩ Lê Anh Dũng, Thành Lê, Hồng Vy… như các tác phẩm “Cảm xúc Tháng Mười” được NSƯT Hồng Vy biểu diễn, “Bốn bức tranh”, tác giả Đặng Hữu Phúc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn; Tình ca Tây Bắc do các ca sĩ Lê Anh Dũng, Thành Lê biểu diễn; “Bạch Đằng Giang”  do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn; “Chào sông Mã anh hùng được ca sĩ Lê Anh Dũng biểu diễn; Quảng Bình quê ta ơi do ca sĩ Thành Lê biểu diễn; Tình yêu của Biển NSƯT Diệu Hồng và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn.

Chương trình hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2016 do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, báo điện tử VietNamNet, Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tham gia tài trợ của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Tập đoàn VINGROUP, Công ty CP Đầu tư & Phát triển BĐS An Gia, Tổng công ty Bia rượu NGK Sài Gòn (Sabeco), Công ty Yến Sào Khánh Hòa và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội.

Năm nay, Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi 2016" diễn ra lúc 14 giờ, ngày Quốc khánh 2/9/2016 tại Nhà hát lớn Hà Nội và sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam.

Tổng Biên tập Báo điện tử Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn cho biết Chương trình năm nay đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trong suốt một năm qua. Chương trình năm nay cố gắng lại điều mới mẻ, làm mới phong cách để trẻ trung hơn, nhiều ca sĩ lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu “Điều còn mãi”. Vietnamnet đang cố gắng áp dụng công nghệ, làm fanpage cho Chương trình, sẽ lưu lại file chương trình để nhiều người nghe được tiếp cận.

Trong suốt 7 năm, chương trình hòa nhạc luôn hướng tới đánh thức trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người, những giá trị thiêng liêng về con người và Tổ quốc thông qua các tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc của các nhạc sĩ gạo cội trong lịch sử âm nhạc Việt Nam. 

TH

Tin nổi bật