Nhà thơ Trần Đăng Khoa khen video Cuộc thi “Thông tin và cuộc sống”

(ICTPress) - Gần 1.000 tác phẩm dự thi, trong đó có hơn 200 bài viết, hơn 700 ảnh và 20 clip đã phản ánh cuộc sống bưu chính viễn thông và CNTTT ở nhiều mặt với nhiều câu chuyện, ý nghĩa cảm động khác nhau.

Sáng 17/11/2011, Ban Tổ chức Cuộc thi “Thông tin và Cuộc sống” lần thứ 3 năm 2011 đã tổ chức trao giải thưởng của cuộc thi. Đây là một trong những Chương trình trong chuỗi sự kiện, hoạt động của Tuần lễ VNPT từ 14/11 đến 20/11/2011.

Cuộc thi “Thông tin và Cuộc sống” năm nay nhận được số lượng tác phẩm dự thi vượt trội cả về lượng và chất. Gần 1.000 tác phẩm dự thi, trong đó có hơn 200 bài viết, hơn 700 ảnh và 20 clip đã phản ánh cuộc sống bưu chính viễn thông và CNTTT ở nhiều mặt với nhiều câu chuyện, ý nghĩa cảm động khác nhau.

Đơn vị thường trực Ban Tổ chức cuộc thi, Báo điện tử VnMedia cho biết Hội đồng sơ khảo cuộc thi đã có hai ngày làm việc khá căng thẳng để chọn lựa ra những tác phẩm xuất sắc nhất từ gần 1.000 tác phẩm tham dự cuộc thi Thông tin và Cuộc sống năm 2011.

Ở lĩnh vực tác phẩm Viết, năm nay chứng kiến sự nổi trội của 14 tác phẩm, trong đó có 3 kịch bản xuất sắc lọt chung khảo, vượt qua hơn 200 tác phẩm của 200 tác giả gửi về dự thi.

Đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung, sâu sắc về ý nghĩa là một ưu thế nổi trội của các tác phẩm Viết dự thi năm 2011. Các bài viết về biển đảo, nông thôn, miền núi, biên giới gây được ấn tượng sâu sắc. Có câu chuyện rất đỗi cảm động về tình cảm những người chiến sĩ nơi đảo xa, thay mặt đồng đội đã hy sinh biên thư đều đặn về cho mẹ già, con nhỏ với những lời nhắn nhủ, ân tình, đó là tác phẩm “Những cánh thư đảo xa”, hay có chuyện chỉ giản dị như sợi dây gắn kết tình yêu của một cô nhân viên Mobifone với chàng lính là những bức thư tình “Mobifone - kết nối yêu thương” (Đoạt giải khuyến khích).

Với những tiện ích mà CNTT và bưu chính viễn thông đem lại, đặc biệt với sự góp ích của VNPT đóng góp cho xã hội, cho sự phát triển ngành CNTT của đất nước, nhiều tác phẩm đã chia sẻ những cảm nhận rất đỗi bình dị của bản thân tác giả về sự phát triển của VNPT, về kỷ niệm của bản thân khi là nhân viên trong ngành… Đặc biệt, đội ngũ cán bộ công nhân viên của Công ty Thông tin Di động VMS Mobifone có sự tham gia vượt trội tới gần 100 bài viết chia sẻ những cảm nhận về ngành, về công việc yêu thích của mình. Trong đó, sự góp sức của Đoàn Thanh niên VNPT chung tay xây dựng một thế giới không khoảng cách cho các đồng bào vùng sâu, vùng xa… là đề tài được khá nhiều tác giả khai thác.

Tại cuộc thi này, đã có rất nhiều tác phẩm đầy tính nhân văn của các tác giả ngoài ngành gửi về. Có những câu chuyện đầy nước mắt về người con gái phải chứng kiến sự ra đi người mẹ mình qua webcam khi đang làm giúp việc ở xứ người qua tác phẩm “Đám tang online” của Nguyễn Trung Kiên, đoạt giải Ba, hay những cảm nhận sâu sắc về nghề đưa thư, làm bưu chính hoặc bộc lộ những khao khát được trở thành người nhà của VNPT sau khi tốt nghiệp qua bài “Con muốn làm nhân viên Bưu chính”.

Ban tổ chức cũng cho biết có nhiều kịch bản chất lượng, vượt trội hơn so với năm ngoái cả về lượng và chất được gửi về ban tổ chức ở lĩnh vực tác phẩm viết. Các kịch bản khai thác rất đậm nét dấu ấn cuộc sống hiện đại ngày nay với những tiện ích của CNTT và viễn thông.

Vẫn với ưu thế áp đảo so với hai lĩnh vực dự thi Viết và Video Clip, lĩnh vực dự thi tác phẩm Ảnh năm 2011 có sự tham gia vượt trội của hơn 700 tác phẩm. Đặc biệt, với tiêu chí cuộc thi năm nay ưu tiên những tác phẩm hướng về biển giới, hải đảo, miền núi… các tác phẩm Ảnh dự thi làm Hội đồng sơ khảo khá căng thẳng để chọn ra được 40 bức ảnh xuất sắc nhất. Tác phẩm “VNPT vươn ra biển lớn” của tác giả Trần Thanh Giang đã đoạt giải Nhất thể loại Ảnh, giải Nhất duy nhất trong ba thể loại..

Mặc dù là một lĩnh vực dự thi khó, đòi hỏi sự đầu tư công sức, tiền của nhưng lĩnh vực tác phẩm Video Clip năm nay cũng nhận được sự vượt trội về tác phẩm dự thi, lên tới 20 clip. Các clip xoay quanh mảng đề tài khá quen thuộc là phản ánh các hoạt động về sự phát triển dịch vụ bưu chính, viễn thông, CNTT của VNPT hoặc các sự kiện nổi bật của Tập đoàn.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa (thứ 2 từ phải sang) trao giải cho các tác giả đoạt giải thể loại video clip

Đại diện cho Ban giám khảo đánh giá các tác phẩm video dự thi, nhà thơ Trần Đăng Khoa, người đồng hành với Cuộc thi 3 năm qua, nhận xét các tác phẩm đoạt giải thể loại video mang tính truyền thông, đẹp nội dung và hình ảnh, chất lượng có thể phát trên đài truyền hình. Do chất lượng các tác phẩm dự thi đồng đều về chất lượng nên chọn một tác phẩm đỉnh đối với Hội đồng chấm thi là rất khó. Tác phẩm tuổi trẻ VNPT với hành trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương (http://www6.vnmedia.vn/NewsDetail.asp?NewsId=256639&CatId=397) đoạt giải Nhì, không có giải Nhất là tác phẩm có tính nóng hổi, thời sự và rất thu hút.  Nhà thơ cũng rất ấn tượng với tác phẩm đoạt giải 3 “Sức mạnh CNTT đối với người khiếm thị(http://www6.vnmedia.vn/NewsDetail.asp?NewsId=256648&CatId=397). Người khiếm thị nhờ có thông tin để rực sáng tài năng. Ở thể loại này không có giải Nhất nhưng nhà thơ cho biết, điều này sẽ tạo nên sự hy vọng, chờ đợi phía trước của Cuộc thi năm 2012.

Năm nay, tác phẩm nói về hoạt động của Viễn thông TP. Hồ Chí Minh kỷ niệm 20 năm chuyển đổi thành công hệ thống tổng đài cơ khí (công nghệ analog) sang hệ thống tổng đài kỹ thuật số (công nghệ Digital), thay thế toàn bộ các tổng đài cơ nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố bằng 2 tổng đài điện thoại điện tử số, dung lượng 45.000 số, mở màn cho sự phát triển vượt bậc về công nghệ Viễn thông của Việt Nam, sánh bước cùng công nghệ viễn thông của thế giới được Hội đồng sơ khảo đánh giá khá cao.

Trưởng ban tổ chức cuộc thi - Tổng biên tập Báo điện tử VnMedia Võ Quốc Trường cho biết “Với việc tổ chức Cuộc thi này, VNPT mong muốn được “lắng nghe”, “thấu hiểu” khách hàng thân thiết của mình, để sự gắn bó thêm mật thiết. Những nụ cười trên các tác phẩm ảnh được trưng bày tại triển lãm hôm nay cũng chính là những nụ cười của CBCVN Tập đoàn trao tới khách hàng và chúng tôi mong muốn nhận được niềm tin từ khách hàng, niềm tin vào Cuộc sống đích thực”.

Chi tiết các tác phẩm đoạt giải bạn đọc có thể tải tại đây.

Mai Vân

Tin nổi bật