Nhà báo TT&TT đến với vùng cao Tây Bắc

(ICTPress) - Trong các ngày từ 3 - 5/3/2017, Liên chi hội nhà báo TT&TT đã tổ chức chuyến đi thực tế tới vùng cao Tây Bắc cho các nhà báo thuộc Liên chi trao tặng các món quà ý nghĩa cho các em học sinh vùng cao.

Qua các năm, đời sống của bà con các dân tộc địa phương đã có nhiều thay đổi, song những xã vùng sâu, vùng xa phần đông là bà con dân tộc thiểu số đời sống vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện tự nhiên, và về giao thông nên tỷ lệ hộ nghèo chiếm khá đông. Được địa phương giới thiệu và cảm động trước hoàn cảnh của các em đến trường học con chữ, học kiến thức, Liên chi hội nhà báo TT&TT đã chủ trì và phát động chương trình “Xuân Tây Bắc yêu thương”.

Chương trình được phát động đến các chi hội trực thuộc, các nhà báo và kêu gọi các doanh nghiệp, Hội cựu học sinh cấp 3 thị xã Lai Châu (cũ), chùa Ngo, VTC Game, Netco và các nhà hảo tâm quên góp ủng hộ các phần quà tặng. Trong 1 tháng phát động, chương trình đã nhận được sự ủng hộ, chung tay của các tấm lòng hảo tâm để chia sẻ một phần khó khăn với các em vùng cao.

Tại buổi trao quà tại hai trường tiểu học bán trú dân nuôi và mầm non Nậm He, Mường Chà, tỉnh Điện Biên, Liên chi hội nhà báo TT&TT cùng các đơn vị đã trao hàng trăm nhiều suất quà là các vật dụng, quần áo, lương thực thực phẩm cho các em học sinh và nhà trường.

Chủ tịch Liên chi hội nhà báo TT&TT trao tặng phần quà cho đại diện hai nhà trường

Cô giáo Nguyễn Thị Đức, Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Nậm He cho biết hai nhà trường hiện nuôi dạy gần hơn 500 em học sinh, đa số đều là các con em đồng bào vùng sâu, xa thuộc các gia đình hộ nghèo, cận nghèo. Trường tiểu học Nậm He có 1 điểm trường trung tâm và 11 điểm trường lẻ. Các phòng học tạm của nhà trường sau nhiều năm đưa vào sử dụng đa số đã xuống cấp cần sửa chữa và xây mới. Một số cơ sở vật chất do các thầy cô giáo tự bỏ tiền lương xây dựng. Tại các điểm trường lẻ, các học sinh theo học là học sinh lớp 1, 2, giáo viên ăn ở tại điểm trưởng lẻ để dạy học sinh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Chà Trang A Lử cho biết Huyện Mường Chà là một trong những huyện nghèo của tỉnh Điện Biên, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên 70%, có trên 93% là đồng bào dân tộc thiểu số, 13 dân tộc anh em và khoảng 45.000, 189km2. Đời sống của đồng bào các dân tộc còn gặp rất nhiều khó khăn. Hệ thống giáo dục mầm non của Huyện có 48 trường, 748 lớp và có trên 15.000 em học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số đang tham gia theo học tại các trường còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù trong những năm vừa qua đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư, song địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện khó khăn chung của địa phương và nội tại.

Ông Trang A Lử cũng đề nghị hai đơn vị nhà trường tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, chăm sóc con em các đồng bào dân tộc thiểu số, ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng dạy và học xứng đáng với tấm lòng, tình nghĩa của các đơn vị.

Các em học sinh hai nhà trường

Thay mặt cho Liên chi hội nhà báo TT&TT, ông Bùi Quốc Việt, Chủ tịch Liên chi hội cho biết đây Chương trình mong muốn góp phần cùng các thầy cô, phụ huynh học sinh để tháo gỡ một phần khó khăn cho các cháu. Với tình cảm này, sự gắn kết nhà trường, địa phương với báo chí, các đoàn cùng lãnh đạo địa phương xây dựng sự nghiệp giáo dục tốt hơn. Mong muốn nhà trường tiếp tục đào tạo thật tốt các cháu học sinh. Các cháu có điều kiện học tập tốt, để rèn luyện trở thành những người có tài đức, có tâm để xây dựng quê hương giàu đẹp và đặc biệt vùng cao thân thương.

Nhà báo Minh Quyên, từng là cựu học sinh tại tại tỉnh Lai Châu cũ đã xúc động chia sẻ với các em học sinh cho biết chuyến đi đã làm chị nhớ lại những năm tháng khó khăn thời học sinh của chị, nhịn ăn để đến trường và chỉ có cách học để thay đổi cuộc sống, và quay lại giúp đỡ gia đình, cộng đồng.

Đoàn đã giao lưu với các thầy cô giáo, học sinh hai nhà trường

Trong chuyến đi, các hội viên nhà báo Liên chi hội nhà báo TT&TT cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo, phòng giáo dục huyện  Mường Chà, các giáo viên, học sinh hai trường tiểu học và Nậm He, đi thực tế tại một số địa điểm kinh tế - xã hội tại Lai Châu, Điện Biên và làm việc với các cán bộ Bưu điện Điện Biên để viết bài.

Lan Phương - Mạnh Vỹ

Tin nổi bật