Cảm xúc ngày Xuân qua 2 năm làm báo Tết

(ICTPress) - Thế mà thấm thoắt đã 2 mùa Báo Xuân tôi về Tạp chí Tem. Ngày đầu nhận nhiệm vụ làm Tạp chí gặp được các bác nhà báo cây đa cây đề, vừa mừng vừa lo. Mừng vì được đến với một lĩnh vực mới hấp dẫn thú vị mà rất rộng bao trùm mọi mặt của đời sống xã hội và mang sắc thái “chính trị”. Lo vì quá mới mẻ đối với một người chỉ biết đến nghiệp vụ bưu chính, một lĩnh vực chuyên sâu và hẹp. Mừng và lo không cân đối. Cái lo át hết cái mừng bởi gặp các bác nhà báo, nghe các bác nói thấy hành trang của mình hầu như không có.

Tạp chí Tem Xuân Ất Mùi (số 130)

Học việc, tôi chủ trương mình nên làm theo nề nếp và lề lối lâu nay để hiểu qui trình làm tạp chí Tem cái đã. Chập chững vào nghề,  thấy cứ là lạ. Tại sao các bác lại làm như thế ? có vẻ ăn đong, có vẻ không bài bản, không có gì là hoạch định, trình bày vừa cổ lỗ vừa không bắt mắt, họp hành nhiều, dông dài không trọng tâm (làm tôi bị mất rất nhiều thời gian và rất sốt ruột)… nhưng ai cũng tâm huyết, ai cũng hiểu biết tinh thông về mọi lĩnh vực xã hội, ai cũng có nghề và đặc biệt rất yêu tờ báo, yêu độc giả của mình.

Đó là những cảm nhận ban đầu…

Bắt tay vào số đầu tiên. Vào việc là thấy những khó khăn ập đến. Càng làm càng thấy khó. Khó khăn không chỉ từ bản thân là người mới lại phải kiêm nhiệm, mà khó khăn lớn nhất là về nhân lực rồi đến khó khăn về tài chính. Cứ phát hành được một số là lại thở phào, lại bắt tay ngay vào số mới, lại khó khăn, lại vượt qua. Và tất cả những gì ban đầu thấy là lạ, thấy không hiểu được thì nó cứ tiếp diễn đúng như vậy. Bài vở độc giả, cộng tác viên gửi về đều đặn, thậm chí tăng nhiều (có lẽ cộng tác viên thương ban Biên tập nên sẵn sàng hợp tác, chia sẻ), nhưng vẫn ăn đong bởi các chuyên mục phải cân đối và lại phải phù hợp với chủ đề của từng số báo. Còn hình thức trình bày không thể khác được vì độc giả yêu và quen với cái hình thức mộc mạc ấy. Thế rồi tự lúc nào không rõ sự mộc mạc, sự không bắt mắt ấy trở nên thật thân thiết. Tự lúc nào không rõ trở thành người “bảo thủ” trước xu hướng “số hoá”, một xu hướng tất yếu của báo chí, một xu hướng  giúp cho báo chí có thể mở rộng đối tượng độc giả vô biên theo cấp số nhân…

Một năm đã qua, giữa 2 số báo Tết ở 2 đầu của năm là biết bao trải nghiệm, bao gập ghềnh, khúc khuỷ, bao khó khăn phải trải qua để có được bao niềm vui, bao điều hi vọng, bao kết quả tạm gọi là ấn tượng của năm khi tổng kết nhìn lại.

Mục lục Tạp chí Tem Xuân Ất Mùi

Cái được đầu tiên và lớn nhất phải nói đến là việc duy trì được 6 số trong điều kiện thiếu nhân lực (và thiếu thời gian) trầm trọng. Năm trước (2013) nhân sự thường xuyên của Tạp chí là 11 người, trong đó Ban Biên tập có 9 người. Đến giữa năm 2014 con số đó là 7 người và 5 người. Và đến cuối năm chỉ còn 5 người trong toà soạn trong đó có 2 người trong Ban Biên tập (nói Ban cho oai chứ chỉ gồm 1 Tổng biên tập và 1 thư ký toà soạn!). Đây là 5 người bền bỉ nhất còn “dám” gắn bó với Tạp chí ! Vậy là sau một năm, số người làm tạp chí xuống  còn dưới một nửa. Để vượt qua điều này, ngoài việc 2 đồng chí biên tập thường xuyên phải làm việc bất kể thời gian, thậm chí bất kể còn bao nhiệm vụ quan trọng khác phải gác lại,  Ban biên tập đã mời cộng tác viên làm việc không thường xuyên cho Tạp chí.

Thứ nữa là chất lượng nội dung tạp chí, nội dung từng bài viết dần được nâng lên, tốt lên qua từng số. Đánh giá này có chủ quan? Vâng, chủ quan. Khách quan thì Tạp chí cũng nhận được nhiều lời khen, mà cũng chẳng ít lời chê ! Có điều, có một vài người trước đây chưa biết đến Tạp chí, sau khi  xem một cách vô tư những số tạp chí phát hành khoảng ít năm trở lại đây nhận thấy ở những số cuối có những cái khác, những chuyển hướng thay đổi về chất của nội dung.

Một điểm đáng mừng nữa là Tạp chí đã gắn bó và đi sát phong trào, thân thiết với người sưu tập, gần gũi với các hội địa phương, nhờ đó hiểu phong trào hơn, hiểu những câu chuyện, những băn khoăn khúc mắc của hội viên, từ đó tháo gỡ, khích lệ, động viên thúc đẩy phong trào một cách lặng lẽ. Nhiều hội viên trước đây chưa từng viết bài cho tạp chí nay trở thành những cộng tác viên thường xuyên, phản ánh liên tục những hoạt động của hội, của các CLB ở địa phương mình, viết bài về những say mê tìm tòi, khảo cứu về tem, về sưu tập tem… Tranh thủ mọi cơ hội, tận dụng mọi thời gian tạp chí có những cuộc tiếp xúc với cộng tác viên, với người sưu tập để thấu hiểu nguyện vọng của họ, nắm được những tình hình mới nảy sinh có thể gây bất lợi cho phong trào để rồi không chỉ như một tờ báo đơn thuần phản ánh tình hình mà cùng bàn cách tháo gỡ. Tạp chí như chất keo gắn Hội trung ương với Hội địa phương và với người sưu tập.

Năm 2014 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Hòa với hơi thở cuộc sống đất nước, tạp chí âm thầm làm những việc có nghĩa. Theo chân đoàn công tác của Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng ra đảo Trường Sa mở 2 điểm bưu điện văn hóa đảo tại đảo Trường Sa Lớn và đảo Sinh Tồn có những quyển Tạp chí Tem nhỏ bé hăng hái tỏa đi khắp các đảo để đến với nhân dân, chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ lãnh hải thiêng liêng của tổ quốc. Hội Tem Việt Nam ra tuyên bố phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam, ngay lập tức tạp chí đăng tải bản tuyên bố bằng 2 thứ tiếng Việt và Anh để cùng với người dân và các tổ chức trong cả nước đồng loạt lên tiếng với thế giới. Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, Tạp chí hòa vào dòng người nườm nượp lên Điện Biên năm xưa ghi lại những ngày kỷ niệm hào hùng và lấy dấu ngày phát hành đặc biệt bộ tem 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ phục vụ người sưu tập tem… và còn nhiều, còn nhiều những việc làm như thế.

Trong thời buổi tất cả các báo đều phải gồng lên để cạnh tranh, để cân đối được thu chi, để vượt qua những thách thức và tận dụng các cơ hội của môi trường truyền thông hiện đại, của kỷ nguyên số, Tạp chí Tem nhỏ bé không ngoài cuộc, cùng nhịp bước với các báo duy trì và đều đặn ra số để được gắn bó bền chặt với độc giả, để luôn là món quà tinh thần giành tặng những người yêu tem.

Thưa các độc giả thân thiết, để có được một số tạp chí nhỏ bé, xinh xắn cứ 2 tháng lại đến chào các bạn Ban biên tập tạp chí đã chăm chút từng trang báo, bao tâm huyết, sức lực, trí tuệ, tình cảm và thời gian quí báu đều gửi theo những bài báo để đến với độc giả. Chúng tôi xứng đáng được các bạn yêu quí và sẵn lòng góp công xây dựng.

Bước sang năm 2015 Tạp chí Tem dự định sẽ củng cố và định hình rõ nét hơn các chuyên mục hiện có, mở thêm các chuyên mục mới, để độc giả tham gia nhiều hơn vào công việc của Tạp chí, của Hội tem và của chính hoạt động sưu tập, trao đổi, giao lưu giữa những hội viên, những người sưu tập.

Một mùa xuân mới đang đến, mùa hi vọng cho những nỗ lực, những cống hiến của mỗi người chúng ta.

Sang Xuân Ất Mùi đầy hứng khởi, hẹn gặp các bạn Tem trên từng trang Tạp chí.

Nguyễn Thị Hồng Vĩnh

Tổng Biên tập Tạp chí Tem Việt Nam

Tin nổi bật