50 năm Tạp chí CNTT&TT ra mắt bạn đọc số đầu tiên

(ICTPress) - Sáng nay 12/6, Tạp chí Công nghệ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức kỷ niệm 50 năm Tạp chí phát hành số đầu tiên 1962 - 2012. Đến dự có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp, nguyên là Lãnh đạo Tổng cục Bưu điện, Bộ BCVT, Lãnh đạo Tạp chí qua các thời kỳ: Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, Tổng Biên tập Tạp chí Lê Đức Niệm, Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, Nguyên Tổng Biên tập GS. TSKH Đỗ Trung Tá, Nguyên Thứ trưởng  Bộ BCVT, Nguyên Tổng Biên tập TS. Mai Liêm Trực và cán bộ của Tạp chí qua các thời kỳ.

Tháng 6/1962, Tập san Kỹ thuật Bưu điện Truyền thanh (tiền thân của Tạp chí Bưu chính Viễn thông và Công nghệ thông tin) ra mắt bạn đọc số đầu tiên.

Năm 1987, sau 25 năm hoạt động liên tục với nhiều cố gắng của đội ngũ biên tập viên và cộng tác viên, Tập san được nâng cấp và đổi tên thành “Tạp chí Kỹ thuật Bưu điện truyền thanh”. Một năm sau đó, tháng 4/1998, Tạp chí tiếp tục được đổi tên thành “Tạp chí Bưu chính Viễn thông” cho phù hợp với sự phát triển về lượng và chất của Ngành thời kỳ đầu đổi mới.

Năm 2007, Bộ TT&TT được thành lập trên cơ sở hợp nhất Bộ Bưu chính Viễn thông quản lý 5 lĩnh vực: Bưu chính, Viễn thông, CNTT, Báo chí và Xuất bản. Theo đó, Tạp chí chính thức đổi tên thành Tạp chí Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Là Tạp chí “thông tin - lý luận và khoa học công nghệ” chuyên ngành trực thuộc cơ quan quản lý nhà nước, Tạp chí luôn hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích đã đề ra, thực hiện chức năng trao đổi thông tin, công bố các kết quả nghiên cứu, phổ biến kiến thức, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các mô hình tiên tiến về thông tin - lý luận khoa học, kỹ thuật, quản lý trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước.

Tham dự Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu "Lãnh đạo Bộ TT&TT đánh giá cao những đóng góp của Ban Biên tập, Hội đồng Biên tập, đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, quản lý trong Ngành, các nhà khoa học làm công tác nghiên cứu, giảng dạy trong các viện, trường đại học, các doanh nghiệp, bạn đọc trong nước và quốc tế suốt 50 năm qua đã nhiệt tình cống hiến, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và phát triển của Ngành TT&TT".

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son trao tặng bức trướng lưu niệm cho ông Vũ Chí Kiên, Quyền Tổng biên tập Tạp chí CNTT&TT với ý nghĩa “Truyền thống - Kết nối - Trí thức”.

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí BCVT từ 11/1985 đến 2/1990 Lê Đức Niệm xúc động nhớ lại thời kỳ đầu của Tập san Kỹ thuật Bưu điện Truyền thanh chỉ có 5 người với một khối lượng công việc đồ sộ và phải nói là quá sức đã “kỳ cà kỳ cục” để ra hàng trăm số tập san, đáp ứng đào tạo từ trung cấp đến đại học, phổ cập TT&TT lúc ban đầu của Ngành. Tập san lúc ban đầu nói sử dụng nội bộ nhưng về sau phát hành công khai được đông đảo bạn đọc đặt mua, mỗi kỳ 3000 số, rồi 5000 số, có lúc lên đến 7000 số. Vào thời kỳ đó, số lượng đã phát hành này không phải Tạp chí nào cũng đạt được.

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí BCVT Lê Đức Niệm

Chủ bút đầu tiên của Tập san Kỹ thuật Bưu điện Truyền thanh Phạm Văn Bảy, người đóng góp vào sự thành công tạp chí những ngày đầu tiên, nay đã ngoài 85 tuổi, giọng nói vẫn sang sảng nhớ lại những ngày đầu làm báo. Là một người được đào tạo kỹ sư ở Pháp ban đầu còn bỡ ngỡ với công tác làm báo nhưng ông và các đồng nghiệp làm Tập san đầu tiên đã mày mò sáng tạo. Ông nhớ lời căn dặn của Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, Chủ nhiệm Trần Quang Bình đã căn dặn đội ngũ làm Tập san không để có một sai sót nào, phải chú ý đề việc nâng cao trình độ cho công nhân. Tập san thời đó đã tổ chức nhiều cuộc thi, thăm dò thu hút được hàng ngàn người đọc. Rồi Chủ bút Phảm Văn Bảy kể lại những chuyện “bếp núc” của người làm báo trong thời chiến.

Chủ bút đầu tiên của Tập san Kỹ thuật Bưu điện Truyền thanh Phạm Văn Bảy

Tôi bày tỏ biết ơn với đồng nghiệp, công sức của anh em làm báo thời kỳ đó”, Chủ bút Phạm Văn Bảy rưng rưng cảm động cho biết.

Năm 1999, Tạp chí đã xây dựng ấn phẩm Chuyên san “Các công trình nghiên cứu, triển khai Viễn thông và CNTT” đáp ứng nhu cầu thực tế từ cộng đồng khoa học về CNTT Việt Nam. Sau 13 năm, Chuyên san đã trở thành 1 trong 2 tạp chí khoa học cấp quốc gia, được các tổ chức khoa học có uy tín trong nước công nhận. Năm 2007, Chuyên san đã ra mắt ấn phẩm tiếng Anh.

Có được 1 ấn phẩm Chuyên san khoa học uy tín và chất lượng như ngày nay phải kể đến công lao của Hội đồng Biên tập và Ban Biên tập Chuyên san do GS. TS. Nguyễn Thúc Hải, người đã đề xuất xây dựng Chuyên san và Trưởng Ban Biên tập từ thời kỳ đầu đến nay, đã quy tụ được các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ, các nhà khoa học có uy tín.

Theo chức năng nhiệm vụ, Tạp chí định hướng xây dựng mô hình gọn nhẹ, hiệu quả tận dụng nền tảng ứng dụng CNTT hiện đại thống nhất.

Lan Phương

Ảnh: Mạnh Vỹ

Tin nổi bật