Trong siêu bão Sandy: Thiết bị mạng 4G "ngốn" điện ít hơn đáng kể so với công nghệ 3G và 2G

(ICTPress) - Verizon hôm thứ 6 ngày 2/11 cho biết nhà mạng này đang nỗ lực phục hồi dịch vụ di động cho các thuê bao bị ảnh hưởng bởi cơn bão Sandy, nhưng công tác khắc phục có thể ảnh hưởng lớn đến doanh thu quý IV của nhà mạng này.

Verizon chụp bức ảnh này vào đêm ngày thứ 2 ngày 29/10 tại tiền sảnh các nơi đặt thiết bị chính ở vùng thấp Manhattan

Trong một hồ sơ quản lý, công ty này cho biết đang định hướng các nguồn lực để khôi phục các trạm BTS di động và xây dựng lại mạng lưới. “Điều này sẽ mất thời gian nhưng chúng tôi cho rằng sẽ khá tốn kém”, Verizon đã chưa thể dự báo là tác động bao nhiều tới doanh thu hoạt động.

Nhà mạng lớn nhất nước Mỹ này cho biết 96% trạm ở vùng bị ảnh hưởng bởi bão Sandy đã hoạt động, tăng lên từ 94% hôm thứ 4 ngày 31/10. Nhưng để đưa nhiều trạm di động trở lại hoạt động sẽ cần nỗ lực to lớn.

“Không may, phạm vi ảnh hưởng của bão – trong đó điện vẫn mất và nhiều đường xá không thể lưu thông - ở các vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng như New Jersey và khu vực rộng lớn thành phố New York việc khắc phục không thể nhanh chóng. Giám đốc bộ phận khách hàng của Verizon là Bob Mudge cho biết trong một thông báo: “Verizon kêu gọi sự bình tĩnh và thấu hiểu của khách hàng”.

Verizon không phải là nhà mạng duy nhất bị ảnh hưởng nặng nề. Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) ngày 1/11 cho biết 19% số trạm di động ở các vùng bị ảnh hưởng chính do bão – 158 hạt ở 10 bang, từ Virginia đến Massachusetts đều không hoạt động. Chủ tịch FCC Julius Genachowski cho biết “vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Sprint được xem là nhà mạng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong 3 nhà mạng lớn nhất nước này. Ở Massachusetts, New Hampshire, Pennsylvania và Rhode Island, mạng Sprint đã hơn 90% hoạt động. Nhưng ở các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề do bão, trong đó có New York, New Jersey và Connecticut, mạng của Sprint mới chỉ khoảng 80% hoạt động và chỉ 75% các trạm di động ở thành phố New York đã hoạt động trở lại.

AT&T cho biết “phần lớn” các trạm đã hoạt động trở lại, nhưng vẫn tiếp tục khôi phục hoạt động ở các vùng bị ảnh hưởng lớn và mất điện.

Trong một động thái hợp tác hiếm gặp của ngành di động, AT&T và T-Mobile đang cho phép thuê bao ở những vùng bị ảnh hưởng do bão có thể dùng mạng của nhau mà không phát sinh thêm cước. Hai nhà mạng này tương thích về mặt công nghệ và đã thực hiện một sự thay đổi khả thi.

Tất cả các nhà mạng cho biết đang nỗ lực để mở lại các cửa hàng bán lẻ, để khách hàng có thể đến để sạc điện thoại. Đối với những người không có điện thoại, nhiều cửa hàng cho phép khách hàng gọi điện thoại cố định.

Ảnh hưởng của cơn bão Sandi đối với hạ tầng di động của Mỹ là lớn, chỉ sau cơn bão Katrina, nhà phân tích hạ tầng di động của Tập đoàn Yankee Ken Rehbehn cho biết.

Một sự khác biệt lớn giữa thành phố New York và Katrina là cơ bão không kéo dài và lâu ở một vùng rộng lớn. Nhưng việc các trạm điện chính và việc phân phối điện ở một khu vực lớn bị hư hại nặng, các vùng bị nặng như vùng thấp Manhattan nơi nguồn thứ cấp cần được khôi phục rất quan trọng”, Rehbehn cho biết thêm.

Nhiều khách hàng đã phải đến với các mạng xã hội, cho biết các cơ quan quản lý cần yêu cầu các nhà mạng có thêm nhiều dự phòng mạnh. Việc hệ thống dự phòng trong vùng bị ảnh hưởng do bão như ở Florida, với các thiết bị dự phòng tại mỗi trạm di động thực tế là rất đáng hoan nghênh nhưng Rehben cho biết các chi phí để làm được việc này ở Đông Bắc có thể tác động nặng nề tới doanh thu.

Tin đáng phấn khởi cho các khách hàng là thiết bị mạng 4G mới mà các nhà mạng đang triển khai hiệu quả về năng lượng hơn đáng kể so với công nghệ 3G và 2G. Một khi các mạng 4G của các nhà mạng được triển khai toàn diện, các dự phong nguồn cho các trạm di động sẽ kéo dài hơn, cho phép nhà mạng có thêm thời gian để sửa chữa.

Verizon là một trong những nhà mạng lớn đầu tiên ở Mỹ cho biết bão Sandy tác động tài chính lớn, nhưng cơn bão còn tác động cả ngành hàng không, các công ty bảo hiểm và khách sạn.

HY

Theo CNN

Tin nổi bật