Thúc đẩy các dịch vụ nội dung trên mạng 4G

(ICTPress) - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã nhấn mạnh phát triển các dịch vụ trên mạng 4G, chuẩn bị cho 5G tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngành TT&TT tháng 4/2017 ngày 3/5.

Toàn cảnh Hội nghị

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo ngành phải đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thúc đẩy sự phát triển các dịch vụ nội dung trên nền tảng 4G, để chuẩn bị cho 5G. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và đảm bảo an toàn thông tin, thúc đẩy sự phát triển của công nghhiệp điện tử, đây cũng là nền tảng để phát triển các sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam trong tương lai. Ứng dụng thông tin nội bộ, CSDL thông tin dùng chung, chia sẻ, kết nối trong nội bộ cần được thúc đẩy. 

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã nhấn mạnh trong thời gian qua Bộ đã tăng cường kiểm tra, rất nhiều biện pháp đẩy mạnh quản lý nhà nước trong lĩnh vực TT&TT trên tất cả 5 lĩnh vực do Bộ phụ trách; tăng cường thu hồi SIM kích hoạt sẵn; đẩy mạnh, thắt chặt xử lý SIM rác và tin nhắn rác, các chương trình khuyến mại, giá cước,... tiếp tục làm lành mạnh hóa, xử phạt các doanh nghiệp (DN) viễn thông, các cơ quan báo chí, kể cả các nhà báo đưa tin sai sự thật, sai quy định pháp luật và yêu cầu các DN cung cấp dịch vụ nội dung xuyên biên giới phối hợp xử lý tình trạng đưa tin vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Đây là các nội dung được xã hội, cả trong và ngoài nước rất quan tâm.

Bộ trưởng đánh giá thhời gian qua, những nội dung này, Bộ đã làm tốt, các đơn vị triển khai quyết liệt, DN cũng vào cuộc và phối hợp chặt chẽ. Qua đó cũng thể hiện nỗ lực của ngành ta, đã được xã hội ghi nhận và đánh giá tốt. Để đạt được kết quả đó, các đơn vị của Bộ đã vào cuộc tích cực như Cục Viễn thông, VNCERT, Cục PTTH&TTĐT, Cục Báo chí, Cục ATTT, Thanh tra Bộ và các DN viễn thông.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lưu ý là cùng các chính sách, biện pháp quản lý và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực TT&TT, chúng ta cần có chính sách phát triển các lĩnh vực TT&TT, quản lý phải đi đôi với phát triển. Một số lĩnh vực cần có chính sách cụ thể, thiết thực, nhất là viễn thông, sao cho thông thoáng hơn. Hiện nay, chúng ta vẫn quản lý giá cước viễn thông vẫn theo lối cũ, còn có vấn đề. Chúng ta cần tham khảo cách thức quản lý giá cước viễn thông của các nước. Bộ trưởng chỉ đạo: “Cần đổi mới, tạo điều kiện, giảm thiểu các rào cản không đáng có để các DN phát triển”.

Ba nhà mạng lớn tích cực chặn tin nhắn rác

Tại Hội nghị, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT VNPT trong tháng 4, phát triển khoảng 1,9 triệu thuê bao phát sinh cước. Tuy nhiên, thuê bao bị phá hủy theo chương trình SIM kích hoạt sẵn cao hơn so với thuê bao phát triển.

Trong tháng 4, VNPT đã đưa vào sử dụng hệ thống chặn tin nhắn rác vào hoạt động với tỷ lệ chặn thành công trung bình đạt 92 – 94%, sẵn sàng áp dụng đầu số để phản ánh tin nhắc rác. Tháng 4, VNPT đã chặn trên 961.000 tin nhắn rác, trung bình 32.000 tin nhắn rác/ngày, tổng số thuê bao bị chặn là khoảng 7.780, tương đương khoảng 260 thuê bao/ngày, tương đương tỷ lệ chặn đạt 91%.

Về quản lý thông tin thuê bao trả trước, ngày 24/4/2017, VNPT đã gửi báo cáo đoàn thanh tra của Cục Viễn thông về trong đó có chấp hành quy định về quản lý thuê bao của Bộ. Tính đến ngày 21/4, số thuê bao bị khóa của VNPT theo tiêu chí của Bộ TT&TT là 6,1 triệu thuê bao, số thuê bao đăng ký lại thông tin là 39 triệu thuê bao, thu hồi từ kho hơn 656.000 thuê bao, số thuê bao đăng ký mới từ 1/11/2016 là 3,2 triệu thuê bao, đang chờ phê duyệt là 8000 thuê bao.

Theo hậu kiểm của VNPT-Net trong tháng 3 - 4, và ngày 1/3 của Vinaphone, VNPT đã xử phạt 10 Giám đốc Trung tâm kinh doanh tại các địa bàn có sai phạm cao là Hưng Yên, Hà Nam, Đắc Nông, Quảng Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng.

Trong khi đó, đại diện của Viettel cho biết cho tới nay, Viettel đã chặn 5 triệu tin nhắn, chặn khoảng 7.000 thuê bao. Tin nhắn của các nhà mạng khác sang Viettel có xu hướng tăng so với các tháng trước.

Trong khi đó, ông Lê Nam Trà, Chủ tịch HĐQT MobiFone cho biết MobiFone nghiêm túc, xử lý thuê bao kích hoạt sẵn, rà soát và kiểm tra việc đăng ký lại thông tin thuê bao. MobiFone đã thu hồi gần 4000 SIM kích hoạt trong đó có 1.465 thuê bao thay đổi thông tin… Trên thị trường, SIM kích hoạt sẵn giảm. Tính đến thời điểm hiện tại, MobiFone đã chặn 6,9 triệu tin nhắn rác.

HM

Tin nổi bật