Đổi mã vùng điện thoại cố định lâu dài vì lợi ích người dân

(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư số 22/2014/TT-BTTTT ngày 22/12/2014 ban hành Quy hoạch kho số viễn thông (sau đây gọi là Quy hoạch mới). Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2015.

Những thay đổi trong quy hoạch mới đang nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Trao đổi những vấn đề xung quanh Quy hoạch mới và những thay đổi về mã vùng, đầu số điện thoại, Thứ trưởng Bộ TTT&TT Lê Nam Thắng vừa trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng

Sự cần thiết ban hành quy hoạch kho số

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết sự cần thiết của ban hành quy hoạch mới:

Thứ nhất, quy hoạch kho số, đặc biệt mã vùng mã mạng đã tồn tại cách đây hơn 50 năm, từ khi có ngành Viễn thông. Đến năm 2008 có điều chỉnh một chút là thêm đầu mạng 3 chữ số. Trong 50 năm đó, môi trường kinh doanh viễn thông, công nghệ Viễn thông đã thay đổi nhanh chóng. 15 năm trước, dịch vụ thông tin di động còn rất hạn chế. Số người sử dụng dịch vụ cố định hàng chục triệu người. Nhưng 15 năm qua, bức tranh đã thay đổi nhanh chóng. Dịch vụ di động ngày càng phát triển. Với gần 140 triệu thuê bao điện thoại, trong đó là 133 triệu thuê bao di động. Bức tranh đã thay đổi hoàn toàn.

Từ đầu 1 đến đầu 9 - 2 mã sử dụng cho di động, 7 mã cho cố định. Số thuê bao cố định rất ít nhưng lại được sử dụng số mã mạng rất nhiều. Đây là bất cập cơ bản. Năm 2008 đã phải có giải pháp tình thế dẫn đến việc nay có thuê bao 10 số, 11 số. Trong một vài năm tới, thuê bao di động ngày càng tăng. Đặc biệt hiện nay kết nối di động với cả người với máy, máy với máy. Dự đoán đến 2050, trên thế giới có khoảng 50 tỷ kết nối. Nếu không quy hoạch các đầu số di động thì sẽ không đủ để kết nối. Từ bếp điện, máy giặt… trong xu hướng hình thành công nghệ nhà thông minh, đầu số di động không thể bảo đảm kết nối giữa người với người. Để bảo đảm phải tổ chức lại để mã mạng di động tăng lên, đầu số dùng cho mã vùng phục vụ cố định giảm đi.

Thứ hai, cần thiết thay đổi vì môi trường vì 15 năm trước môi trường độc quyền, chỉ có Tập đoàn VNPT. Giờ số lượng cần sử dụng mã số tăng lên rất nhiều. Trước không có khái niệm nhà cung cấp dịch vụ nội dung. Nay dịch vụ nội dung rất mạnh. Trước không có đầu số cho nhà cung cấp dịch vụ nội dung. Nay phải thay đổi để phù hợp thị trường kinh doanh. Đó là sự cần thiết và sở cứ để ban hành quy hoạch kho số.

Tác động xã hội tích cực của Quy hoạch

Về mặt tác động xã hội khi quy hoạch mới ra đời, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết Bộ TT&TT đã tính toán, dự liệu ảnh hưởng nào đến người sử dụng. Thay đổi lớn thứ nhất là quy hoạch mã vùng, chỉ  phục vụ các cuộc gọi cố định, đường dài. Theo số liệu thống kê từ báo cáo các DN viễn thông thì tổng lưu lượng của các cuộc gọi đường dài, từ di động gọi vào các máy cố định, và từ quốc tế vào máy cố định… lưu lượng tất cả các cuộc gọi có đầu mã vùng chỉ chiếm 1,6% tổng số lưu lượng viễn thông Việt Nam. Tác động thực sự các cuộc gọi rất hạn chế. Không phải như các báo nói là ảnh hưởng đến tất cả người tiêu dùng. Thực tế phần lớn là các cơ quan tổ chức DN, một năm số gọi đường dài hạn chế. Chủ yếu gọi di động, các dịch vụ OTT… nên lưu lượng và doanh thu điện thoại cố định để dùng mã vùng rất ít. Khi thay đổi thì tất nhiên có ảnh hưởng nhưng tác động rất nhỏ. Đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu tập trung ở khối cơ quan, DN, tổ chức. Cá nhân giờ rất ít người dùng cố định.

Thay đổi thứ hai có thể tác động xã hội, theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết là sau khi bố trí sắp xếp mã vùng, mã thừa ra sẽ được dùng cho di động, chúng ta có cơ hội để chuyển tất cả các thuê bao đầu 11 số thành 10 số. Khi thay đổi đầu 11 số xuống đầu 10 số thì chỉ ảnh hưởng đến thuê bao 11 số. Trong thay đổi thuê bao 11 số thì 7 số cuối vẫn giữ nguyên. Ví dụ đang dùng số 11 số với đầu mã 0126, sau đó có 7 số thuê bao thì chỉ thay đổi 3 số đầu thành 126. Khi thay đổi mã này, Bộ sẽ chuyển mã mạng di động từ 3 số thành 2 số. Sẽ sử dụng những đầu đã được giải phóng, như 05, 06 ,07, 08.

Có lộ trình cho các thay đổi

Về tác động có thể trong thời gian 2 tháng, đặc biệt dịp Tết, nhiều DN quen số rồi, phải thay đổi bao bì… Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết thời điểm ngày 1/3 là có hiệu lực của quy hoạch chứ không phải tất cả các nội dung quy hoạch bắt đầu phải có hiệu lực từ ngày 1/3.

Trong Thông tư đã nói rõ Bộ TT&TT đã xây dựng kế hoạch để thực hiện quy hoạch, có thể trong nhiều năm. Quy hoạch để người dân biết định hướng của Nhà nước. Sau đó, Nhà nước mới xây dựng kế hoạch cụ thể. Dự kiến sẽ nhiều khu vực, có thể hàng năm sau mới xong phần đổi mã vùng. Sau đó mới xây dựng tiếp kế hoạch chuyển đổi thuê bao 11 số sang 10 số. Thời gian rất dài. Nhóm đối tượng bị ảnh hưởng sẽ được thông báo lộ trình cụ thể để dần thay đổi. Không phải từ ngày 1/3 tất cả phải thay đổi. Sẽ có lộ trình từng bước, đổi mã vùng khu vực nào trước, khu vực nào sau, thời gian bao lâu, để đảm bảo tác động ít nhất, người dân, DN có lộ trình chuẩn bị”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định.

Khi có kế hoạch cụ thể, Bộ TT&TT cũng sẽ phối hợp với DN viễn thông để có thông báo DN trước 60 ngày… Ít nhất 60 ngày sau mới thực hiện. Thông tin tuyên truyền bằng các phương tiện truyền thông đại chúng, hoặc nhắn tin, hoặc qua hợp đồng. Sẽ triển khai các biện pháp kỹ thuật. Người dân, tổ chức DN không phải làm gì. Các hệ thống kỹ thuật sẽ lập trình song song cả số mới và số cũ. Trong vài tháng, gọi số nào cũng đi bình thường. Sau một thời gian tuyên truyền tốt, người dân gọi vào số cũ thì sẽ có thông báo cần phải quay số mới. Việc thông báo tự động được thực hiện trong thời gian dài. Sau đó mới chuyển đổi hoàn toàn. Có giải pháp biện pháp đi kèm để đảm bảo tác động đối với tổ chức, cá nhân là ít nhất.

“Có một lợi ích rất lâu dài của việc quy hoạch mã vùng, đó là để phù hợp công nghệ. Thực bỏ mã vùng hoặc giảm số mã vùng xuống cũng được, nhưng khi đó thì giá cước cuộc gọi sẽ cao, người nghèo trong vùng không thể gọi được giá cao như vậy. Việc chia nhỏ thành vùng là để bảo đảm cho người nghèo, người thu nhập thấp có thể gọi nội hạt trong vùng với giá thấp nhất. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ (chẳng hạn, môi trường Internet thì cả thế giới là một vùng, hoặc với điện thoại di động thì cả nước là một vùng) và với hiện trạng giá dịch vụ viễn thông ngày càng giảm, thì cần quy hoạch để giảm số vùng. Hiện có 63 vùng điện thoại cố định. Nhưng với quy hoạch mới thì sẽ sắp xếp lại  số vùng theo địa bàn hành chính, ví dụ các tỉnh Tây Bắc đều bắt đầu bằng mã vùng 20, 21… Trong tương lai gần sẽ chỉ còn 10 vùng. Lâu dài hơn nữa thì cả Việt Nam sẽ chỉ còn 1 vùng”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho hay.

Vũ Nhung (ghi)

Tin nổi bật