Buộc trả lại tên miền “.vn” khi lợi dụng uy tín, danh tiếng

(ICTPress) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang lấy ý kiến cộng đồng đang lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Thông tư liên tịch giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ TT&TT hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ (SHTT).

Ảnh minh họa

Dự thảo gồm 4 chương, 16 Điều. Đối tượng áp dụng của Thông tư là các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng tên miền ".vn" có hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ; các cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm hành chính về SHTT; Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và các Nhà đăng ký tên miền  ".vn".

Nguyên tắc áp dụng của Thông tư liên tịch là việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về SHTT có áp dụng biện pháp buộc thay đổi thông tin tên miền, buộc trả lại tên miền,thu hồi tên miền phải tuân thủ các quy định của pháp luật về SHTT các quy định pháp luật về CNTT, về tài nguyên viễn thông cũng như việc giải quyết tranh chấp tên miền “.vn”, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.vn” được quy định tại Luật CNTT và Luật Viễn thông.

Dự thảo của Thông tư cũng nêu nguyên tắc việc buộc thay đổi thông tin tên miền, buộc trả lại tên miền, thu hồi tên miền “.vn” vi phạm pháp luật về SHTT sẽ được xem xét, áp dụng trong trường hợp chủ thể sử dụng tên miền “.vn” có các hành vi vi phạm về nội dung thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử đi kèm theo tên miền.

Theo Dự thảo của Thông tư, có 5 các căn cứ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và điều khoản phối hợp xử lý tên miền “.vn” vi phạm. Trong đó, Dự thảo Thông tư có đưa ra nội dung chủ thể tên miền buộc phải trả lại tên miền ”.vn” khi chủ sở hữu nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý đưa ra các bằng chứng chứng minh chủ thể tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu công nghiệp, bao gồm đầy đủ 3 yếu tố sau:

1. Tên miền “.vn” trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại, hoặc chỉ dẫn địa lý mà chủ sở hữu nhãn hiệu, tên thương mại, hoặc chỉ dẫn địa lýlà người có quyền hoặc lợi ích hợp pháp;

2. Chủ thể tên miền “.vn” không có quyền và lợi ích hợp pháp  đối với nhãn hiệu, tên thương mại chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ.

3. Nội dung trang thông tin điện tử đi kèm theo tên miền “.vn” có chứa các thông tin lợi dụng uy tín, danh tiếng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng hoặc vật chất đối với chủ sở hữu nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý; hoặc chứa các thông tin bôi nhọ, nói xấu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tương ứng của chủ sở hữu nhãn hiệu.

Thanh tra TT&TT theo Dự thảo sẽ là đầu mối xử lý các hành vi sử dụng tên miền “.vn” vi phạm pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan.

Đối với các hành vi sử dụng tên miền “.vn” vi phạm pháp luật về sở hữu công nghiệp,Thanh tra Khoa học và Công nghệ xem xét và phối hợp với Thanh tra TT&TT để cùng thống nhất, đưa ra biện pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

 Đối với các trường hợp buộc chủ thể tên miền phải trả lại tên miền “vn” thì sau khi thống nhất với Thanh tra TT&TT, Thanh tra Khoa học và Công nghệ ra quyết định xử phạt hành chính có nêu rõ biện pháp khắc phục hậu quả là buộc trả lại tên miền.

Trường hợp các bên không thống nhất về phương án xử lý vụ việc thì cơ quan nào chủ trì giải quyết sẽ quyết định và chịu trách nhiệm đối với kết luận của mình.

Minh Anh

Tin nổi bật