Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 6 định hướng lớn, 8 việc cần làm ngay

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh 6 định hướng lớn, 8 công việc cần làm ngay và nhận định một số cơ hội do Covid-19 mang đến để bứt phá vươn lên.

Ngày 06/7/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác TT&TT 6 tháng đầu năm và xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của Bộ.

Bộ trưởng nhấn mạnh 6 định hướng lớn, 8 công việc cần làm ngay và cơ hội cho ngành TT&TT từ Covid-19

6 định hướng lớn

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh 6 định hướng lớn của Ngành TT&TT.

Thứ nhất, bưu chính trở thành hạ tầng mạng lưới đảm bảo dòng chảy vật chất bên cạnh dòng chảy dữ liệu. Thứ hai, viễn thông trở thành hạ tầng số, bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng và hạ tầng điện toán đám mây. Thứ ba, ứng dụng CNTT để trở thành quốc gia chuyển đổi số. Thứ tư, an toàn thông tin với sứ mệnh làm chủ hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam. Thứ năm, công nghiệp ICT cần gắn liền với sứ mệnh Make in Vietnam. Thứ sáu, báo chí truyền thông với sứ mệnh khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng.

8 việc lớn cần làm ngay

Theo đó, các đơn vị CNTT của bộ, ngành và địa phương tham mưu các bộ ngành và địa phương ra nghị quyết chuyên đề của cấp ủy và chiến lược của cấp chính quyền về chuyển đổi số ngay trong năm 2020. Bộ TT&TT sẽ đề xuất Chính phủ để các cục và trung tâm CNTT của các bộ, ngành bổ sung thêm việc và đổi tên thành cục chuyển đổi số hoặc trung tâm chuyển đổi số.

Bộ trưởng cho biết trong năm 2020 các bộ, ngành và địa phương cần đặt mục tiêu đưa dịch vụ công trực tuyến đạt 100% mức độ 4, chậm nhất là vào năm 2021. 100% các địa phương triển khai trục kết nối liên thông dữ liệu.

Ngoài ra, Bộ TT&TT sẽ hướng đến hỗ trợ 100% các hệ thống CNTT của các cơ quan chính quyền phải thực hiện bảo vệ 4 lớp ngay trong năm 2020; mỗi người dân có một điện thoại thông minh; mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao. Đồng thời phát triển 4 loại doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam: DN làm chủ công nghệ lõi, DN phát triển sản phẩm - giải pháp; DN triển khai và DN khởi nghiệp sáng tạo.

Tận dụng cơ hội do Covid-19 để bứt phá vươn lên

Cũng tại Hội nghị, người đứng đầu ngành TT&TT đã nêu một số cơ hội do Covid-19 mang đến có thể tận dụng để bứt phá vươn lên. Theo đó, thứ nhất là cơ hội và cú huých trăm năm để đẩy nhanh và toàn diện chuyển đổi số trên bình diện toàn bộ quốc gia: cả kinh tế và xã hội; cả nhà nước và DN; cả cộng đồng và người dân.

Thứ hai, phát triển thị trường trong nước. 100 triệu dân là thị trường, là tài nguyên lớn nhất của Việt Nam. Khi xảy ra Covid mới thấy rõ giá trị này. Các DN ICT Việt Nam hãy coi thị trường trong nước là cái nôi để từ đây lớn lên, trưởng thành và đi ra toàn cầu.

Thứ ba, xây dựng nền kinh tế tự chủ "Make In Vietnam". Theo Bộ trưởng, khi đất nước có tình huống khẩn cấp thì mới thấy ý nghĩa của nền kinh tế tự chủ. Rất nhiều ứng dụng phòng chống dịch đã ra đời, rất nhiều nền tảng Việt Nam cũng như cả hệ thống truyền thông trong nước, đã giúp phòng chống dịch, thiết lập trạng thái bình thường mới.

"Ngành của chúng ta đã góp phần tích cực để Việt Nam kiểm soát đại dịch, trở thành nước duy nhất đã 3 tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng, nền kinh tế trong nước đã dần vận hành trở lại. Tất cả là do chúng ta làm chủ những cốt lõi quan trọng của ngành TT&TT", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cơ hội thứ tư được Bộ trưởng nêu là đầu tư năng lực y tế. "Cơ hội tốt để đầu tư cho y tế, tăng cường sử dụng công nghệ số trong y tế, trong khám chữa bệnh từ xa, thúc đẩy sản xuất thiết bị y tế trong nước, vừa chống dịch, vừa tạo năng lực lâu dài cho ngành y tế. Đây cũng là cơ hội lớn cho ngành ICT nước nhà".

Thứ năm, theo Bộ trưởng, cơ hội cho các DN ICT đến từ quyết định các vấn đề lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Khi khó khăn thì dễ ra các quyết định lớn. Các DN, các đơn vị trong ngành tận dụng cơ hội này để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, ra các quyết định áp dụng mô hình quản trị mới, mô hình kinh doanh mới, mở rộng không gian, sáng tạo các sản phẩm và dịch vụ mới, dựa trên dữ liệu và công nghệ số.

Thứ sáu, Bộ trưởng cho rằng, cơ hội đến từ sự chuyển dịch đầu tư toàn cầu. Việt Nam có thể là điểm đón nhận sự chuyển dịch đó. Sau 30 năm thu hút FDI, chúng ta đã quyết định một giai đoạn mới về FDI, FDI thế hệ mới, đó là FDI có điều kiện, thu hút công nghệ cao, các tập đoàn công nghệ lớn, chú trọng nghiên cứu phát triển.

"Các DN ICT phải sẵn sàng là đối tác không chỉ nhận chuyển giao mà quan trọng hơn phải là đối tác hợp tác về nghiên cứu, phát triển công nghệ lõi và sản phẩm. Các DN viễn thông phủ sóng 5G, đảm bảo hạ tầng số tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu CNTT tập trung để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới".

Thứ bảy, Covid đã khơi dậy các giá trị văn hóa cốt lõi Việt Nam, các ưu việt của chế độ. Và đây chính là sức mạnh nội sinh để các DN trong ngành và Việt Nam bứt phá vươn lên.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Đây cũng chính là sự khác biệt bền vững để các DN Việt Nam cạnh tranh phát triển".

Khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng cần được báo chí, truyền thông khơi dậy hơn bao giờ hết.

Thứ tám, chống dịch hiệu quả và thành công ở châu Á đánh dấu sự trỗi dậy của châu Á. Các giá trị châu Á, cả chế độ, thể chế và văn hoá, sẽ được khẳng định sau đại dịch, như là sự bắt đầu của kỷ nguyên phương Đông, sẽ tạo một chỗ đứng mới cho Việt Nam. Thế giới sẽ hướng về phương Đông nhiều hơn. Đây là cơ hội để các DN trong ngành TT&TT nước nhà sánh vai với các đối tác nước ngoài, đóng góp cho sự phát triển của nhân loại.

Thứ chín, mô hình 2 bàn tay, thị trường tự do và nhà nước mạnh được khẳng định trong phòng chống Covid. Việt Nam tự tin hơn vào mô hình của mình. Hướng đến thị trường, phát triển nhanh, đổi mới sáng tạo, nhưng phải đi với quản trị tốt, quản trị hiện đại. Phân tán phải đi với tập trung. Ứng vạn biến phải đi với cái bất biến. Các đơn vị trong ngành của chúng ta phải đi đều 2 chân này.

Thứ mười, theo Bộ trưởng, Covid cũng làm chúng ta tư duy lại chủ nghĩa tiêu dùng vật chất quá mức, tàn phá thiên nhiên, không coi trọng đời sống tinh thần. Chuyển đổi số cũng làm giảm tiêu xài vật chất, dành nhiều thời gian hơn cho đời sống tinh thần, và đây cũng là một thế mạnh châu Á, thế mạnh Việt Nam. Các đơn vị trong ngành TT&TT có một sứ mệnh mới.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

 

Cuối cùng, Bộ trưởng nhấn mạnh: Nếu như 6 tháng đầu năm là kiểm soát đại dịch, thì 6 tháng cuối năm là bứt phá vươn lên. Ngành TT&TT cần nhận lấy những sứ mệnh mới trước đất nước, góp phần đưa Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, trở thành nước phát triển vào năm 2045 khi nước Việt Nam mới tròn 100 năm.

Nguồn: Lan Phương/ictvietnam.vn
Tin nổi bật