Ả rập Saudi lên tiếng phản đối tên miền .islam

(ICTPress) - Chính phủ Ả rập Saudi đang phản đối một số các phần cuối địa chỉ Internet, trong đó có các .gay, .bar, .baby và .islam.

Chính phủ Ả rập Saudi phản đối một số các đuôi địa chỉ Internet mới được đề xuất, trong đó có .gay và .islam.

Quốc gia này cho biết tên miền .gay sẽ làm tăng tình trạng đồng tính luyến ái và sẽ tác động tới “nhiều xã hội và các nền văn hóa”. Ủy ban Truyền thông và CNTT (CITC) Ả rập Saudi phản đối 31 mở rộng tên miền chủ yếu liên quan đến các vấn đề văn hóa và tôn giáo.

Những hậu tố này nằm trong số 1930 tên miền cấp cao gần được Cơ quan Internet quản lý số liệu và tên miền được chuyển nhượng (ICANN), tổ chức chịu trách nhiệm quản lý các chuẩn đánh tên miền Internet. Nếu được thông qua, các mở rộng chấm (dot) sẽ có cho các URL mới, cùng với các mở rộng .com, .org, và các mở rộng quốc gia như .uk.

Các tên miền cấp cao sẽ mở rộng đáng kể số các địa chỉ trang web có thể trên toàn thế giới, nhưng phải được thế giới thông qua các điều khoản chung, tên thương mại và các chủ đề, được xem là một nhiệm vụ phức tạp.

ICANN đã mở ra một quy trình nộp hồ sơ cho công chúng, tốn kém 185.000 USD cho từng đề xuất, và đã thông báo danh sách các đề cử vào tháng 6. Như là một phần của quá trình xem xét mở, các bên thứ 3 được phép bình luận chính thức là phản đối hay ủng hộ các tên miền cấp cao. Cho tới nay, tổ chức này đã nhận được 6.185 các bình luận từ các cá nhân, tổ chức và chính phủ, trong đó có 166 bình luận từ chính phủ Ả rập Saudi.

“Nhiều xã hội và nền văn hóa xem đồng tính là không chấp nhận được trong văn hóa, đạo đức và tôn giáo của mình”, CITIC cho biết. Các phản đối này của Ả rập Saudi đề cập các vấn đề văn hóa do có quá nhiều tên miền gây tranh cãi, trong đó có cả những tên miền liên quan đến giới tính, đánh bạc, uống rượu và tôn giáo.

Khi Johnson & Johnson sử dụng tên miền .baby, công ty này cho rằng đó là cách tốt nhất để quảng cáo các sản phẩm nổi tiếng cho trẻ em. Tuy nhiên, chính phủ Ả rập Saudi cho biết đuôi tên miền .baby có thể được sử dụng để host các trang web khiêu dâm và “khiêu dâm hủy hoại bình đẳng giới và đe dọa các đạo đức công chúng”. Chính phủ Ả rập Saudi sử dụng lý do tương tự để phản đối các tên miền cấp cao liên quan đến giới tính khác nhau trong đó có .porn, .sexy, .adult, .hot, .sex, .dating và .virgin.

Nước này cũng phản đối tên miền .islam bởi vì người nộp đơn đăng ký tên miền là một công ty tư nhân “không đại diện cho toàn thể hoặc phần lớn cộng đồng Hồi giáo trên toàn thế giới”. Nước này cho biết tất cả các cộng đồng tôn giáo nên có ý kiến về bất cứ sự thông qua các mở rộng liên quan nào, hoặc nên bị cấm.

Ả rập Saudi không phải là chính phủ duy nhất gửi các phàn nàn lên ICANN. Hãng bán lẻ quần áo Mỹ Patagonia đã nộp đơn đăng ký .patagonia, làm chính phủ Argentina và vùng Patagonia, được Magellan đặt tên vào năm 1520, nổi giận. Hải quân Hoàng gia Australia đang phản đối các mở rộng tên miền .oldnavy và .navy do luật của nước này cấm bất cứ ai trong hải quân sử dụng mà không được phép.

Các tranh luận về tên thương mại quốc tế cũng khá sôi nổi, tên một công ty đã được đăng ký tên thương mại ở một quốc gia có thể thuộc về một công ty khác hoàn toàn khác ở một quốc gia khác, như là vấn đến với đuôi tên miền .abc (được công ty Quảng bá Mỹ (ABC) và Công ty Phát hình Australia sở hữu) và đuôi .merck.

ICANN không bình luận về các hồ sơ đăng ký cá nhân, nhưng đã thiết lập một hệ thống chi tiết giải quyết các tranh luật về từng tên miền cấp cao đang tranh cãi. ICAAN cho biết quá trình giải quyết tranh cãi sẽ phải mất 5 tháng và sẽ có các kiểm tra về tội phạm đối với các hồ sơ nộp. Tổ chức này sẽ thông qua các tên mới theo nhóm, với 500 tên đầu tiên dự định sẽ được triển khai vào mùa xuân tới.

Các công ty có nhiều tiền mua tên miền, cả thương hiệu họ muốn dù tên miền vô nghĩa và các cơ quan đăng ký Internet sẽ thu lợi nhuận do bán các URL mới. Các tên chung chung là những tên được tìm kiếm nhiều nhất, trong đó có .app, .inc và .music.

Công chúng có thể gửi các phản đối đuôi tên miền cho tới ngày 26/9.

QM

Theo CNN

Tin nổi bật