iPhone 4S: Mua ngay hay chờ đợi?

Nếu bạn đang muốn một chiếc iPhone mới, có nhiều lý do để mua iPhone 4S thay vì chờ iPhone 5.

Apple đã làm cả thế giới ngỡ ngàng khi trình làng iPhone 4S vào ngày 4/10, bởi cái mà người ta mong đợi là một chiếc điện thoại phải thực sự khác biệt. Những tin đồn xung quanh sự kiện iPhone của Apple đều khẳng định công ty sẽ công bố iPhone 5 (thậm chí là ra mắt cùng lúc hai model). Hóa ra, rốt cục Apple đã lặp lại kịch bản của năm 2009 khi tung ra iPhone 3G S thế chỗ cho iPhone 3G.

Điều đó cũng có nghĩa là iPhone 5 đang được chuẩn bị để phát hành trong tương lai, rất có thể là vào năm sau, nếu Apple kịp tiến độ. Vậy, nếu bạn đang muốn một chiếc iPhone mới, liệu có nên chờ iPhone 5?

Câu trả lời gói gọn trong một từ: Không.

Có 3 lý do bạn không nên bỏ qua iPhone 4S và cất công chờ iPhone 5:

Tên điện thoại cũng chỉ là... cái tên

Chúng ta cùng điểm qua các đời iPhone. Đầu tiên là iPhone ra mắt năm 2007, tiếp đến iPhone 3G (2008), iPhone 3GS (2009), iPhone 4 (2010), và bây giờ là iPhone 4S. Với 5 model trải qua trong vòng 4 năm, Apple thay đổi phần số khi kiểu dáng iPhone được làm mới, và thêm chữ S khi không thay đổi.

Như vậy, Apple gọi phiên bản mới nhất là iPhone 4S vì nó trông gần giống với iPhone 4. Apple đã không thay đổi kiểu dáng có lẽ bởi công ty cho rằng đó là một thiết kế thanh lịch nên giữ.

Nếu Apple gọi chiếc điện thoại mới của mình là iPhone 5, các nhà phê bình chắc chắn sẽ lập luận rằng công ty nên gọi nó là 4S, bởi điện thoại mới chỉ được thay đổi bên trong chưa phải là một sự lột xác.

Tin đồn đã sai khi dự đoán Tim Cook sẽ trình làng một thiết bị được gọi là iPhone 5, nhưng Apple không nhất thiết phải thỏa mãn kỳ vọng đó (đặt tên cho sản phẩm). Bởi vậy, cho dù chúng ta nghĩ rằng nên có một chiếc điện thoại mới gọi là iPhone 5 với các tính năng mới, cũng đừng nên thất vọng bởi sự ra đời của iPhone 4S. Vấn đề chủ yếu là: Có một chiếc iPhone mới ấn tượng trên thị trường, và tên của nó không hẳn phải chính xác như chúng ta đã dự đoán và mong đợi.

Những tính năng mới tuyệt hảo

Camera với bộ xử lý tín hiệu hình ảnh có thể sánh với những chiếc máy ảnh DSLR đời mới.

Về tên gọi, đừng để chữ "S" làm bạn thất vọng. Trong khi chúng ta chưa có được iPhone 4S trên tay để trải nghiệm, các tính năng mới được Apple trình diễn tại sự kiện "Let's Talk iPhone" có vẻ rất ấn tượng. iPhone 4S đưa ra nhiều thứ đáng nể.

Trước tiên là camera có độ phân giải lên tới 8 megapixel, với khả năng chụp đẹp trong nhiều điều kiện ánh sáng hơn so với iPhone 4. Hơn nữa, Apple còn cho biết chip A5 của iPhone 4S cung cấp một bộ xử lý tín hiệu hình ảnh với khả năng cải thiện màu sắc và cân bằng trắng tuyệt vời, có thể sánh với bộ xử lý tín hiệu hình ảnh trên những chiếc máy ảnh DSLR đời mới. Và camera giờ đây có thể chụp bức ảnh đầu tiên chỉ mất khoảng 1 giây.

Thậm chí thú vị hơn camera là Siri, trợ lý bằng giọng nói được tích hợp sẵn trong iPhone 4S. Đây chắc chắn là một tính năng mà nhiều người (nói tiếng Anh) nóng lòng muốn thử để kiểm nghiệm xem những tuyên bố của Apple đáng tin cậy đến đâu. Nhưng rõ ràng tương lai của Siri là đầy hứa hẹn. Siri có khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên, và đáng chú ý là nhận thức được theo ngữ cảnh của cuộc hội thoại đang diễn ra. Dưới đây là một màn trình diễn về Siri của Apple:

Hỏi: Trời sẽ lạnh ở San Francisco vào cuối tuần này phải không?

Siri trả lời: Không quá lạnh. Có lẽ xuống tới 61 độ ở San Francisco. (61 độ F bằng khoảng 16 độ C – ND)

Hỏi: Ở Napa Valley thì sao?

Siri trả lời: Dường như có khác. Nhiệt độ sẽ dưới 68 độ (khoảng 20 độ C - ND).

Mặc dù Apple không nói rõ, iPhone 4S cũng hỗ trợ gõ văn bản với bàn phím ảo xuất hiện bất cứ đâu. Đó là một tính năng đã có lâu nay trong điện thoại Android. Nếu việc ghi chép với iPhone 4S được thực hiện nhanh và chính xác, sẽ rất dễ dàng để soạn những đoạn văn bản ngắn gọn cho email, gửi thông điệp lên Twitter, và tin nhắn trong tính năng iMessage của bản cập nhật iOS 5 sắp tới.

Và nên nhớ rằng nhờ chip A5 đem đến sức mạnh cho iPhone 4S, nên nó sẽ xử lý nhanh như iPad 2. iPad 2 có vẻ không nhanh hơn mấy so với iPhone 4, nhưng cảm nhận hiệu suất tăng cao thấy rõ, và A5 sẽ đem đến điều đó cho iPhone 4S.

Việc gì phải chờ

Sẽ chưa thể có phiên bản iPhone 5 trong vài tháng tới.

Nếu bạn đang dùng iPhone 4, nó vẫn là một thiết bị tuyệt vời; iPhone 4S chưa làm thay đổi điều đó. Nó có màn hình Retina cao cấp, hiển thị hình ảnh đẹp, và hoạt động trơn tru. Và chúng ta đừng quên rằng vẫn còn nhiều người đang gắn bó với iPhone 3GS - một phiên bản iPhone hoàn hảo khác.

Thế nhưng, nếu bạn đang háo hức có một iPhone mới ngay từ bây giờ và mua iPhone 4S, cũng đừng nên hối tiếc về quyết định của mình nếu Apple tung ra iPhone 5 vào khoảng thời gian này năm sau. iPhone 5 có thể trông sẽ khác đi, và có thể sẽ chạy nhanh hơn hoặc có màn hình lôi cuốn hơn chút ít.

Nhưng nếu bạn là người luôn nôn nóng muốn khám phá iPhone mới của Apple, và bạn đang háo hức sở hữu iPhone 4S, việc gì phải chờ đợi. iPhone 4 đã duy trì vị trí là chiếc điện thoại "đỉnh" nhất của Apple trong 16 tháng – thời gian thống lĩnh dài nhất cho một đời iPhone tính đến nay. Có lẽ iPhone 4S sẽ giữ vị trí hàng đầu trong 20 tháng. Tất nhiên Apple không nói điều đó, và sẽ không nói ra.

Bạn có thể tin chắc rằng Apple sẽ không sớm tung ra một phiên bản mới (iPhone 5). Trong vòng 3 tháng tới càng chắc chắn là không. Vậy hãy yên tâm mua iPhone 4S từ bây giờ. Một phiên bản iPhone hoàn toàn mới được tung ra nhanh chóng chắc sẽ làm "chưng hửng" các khách hàng iPhone 4S, mà Apple thì đã quá kinh nghiệm trong việc chăm sóc những khách hàng sốt sắng của họ.

Quyết định mang tính cá nhân

Rõ ràng, quyết định của bạn mang tính cá nhân. Nếu bạn vẫn còn hứng thú với chiếc iPhone 3GS đang dùng, hãy giữ nó. Nếu bạn sử dụng một chiếc iPhone 4 và không cảm thấy có động lực để mua iPhone 4S vì còn "lăn tăn" vấn đề tiền bạc hoặc giả như không bị các tính năng của nó lôi kéo, càng không nên mua.

Nhưng nếu như bạn bị iPhone 4S ám ảnh, việc gì phải chờ iPhone 5. iPhone thế hệ tiếp theo giờ đây chính là nó - iPhone 4S. Thế hệ tiếp theo sau nữa là một cái gì đó phi thường nhưng chưa được biết tới.

PHT

(Theo PCWorld)

Tin nổi bật