Tháng 2/2012: Máy tính “bầu trời” sẽ bán ở Anh

(ICTPress) - Máy tính màn hình cảm ứng có màn hình 7-inch (18 cm), truy cập Wi-Fi Internet, máy chơi đa phương tiện và nguồn ắc quy đảm bảo cho 180 phút làm việc.

Đầu tháng 10 này, Ấn Độ cuối cùng cũng đã tung ra thị trường máy tính bảng giá rẻ được chờ đợi từ lâu với tên gọi là Tablet Aakash UbiSlate 7. “Akash“ trong tiếng Hindi có nghĩa là bầu trời (sky), được thiết kế chế tạo nội địa và được Bộ Phát triển Nguồn nhân lực tung ra ở New Delhi trước. Máy tính màn hình cảm ứng có màn hình 7-inch (18 cm), truy cập Wi-Fi Internet, máy chơi đa phương tiện và nguồn ắc quy đảm bảo cho 180 phút làm việc.

Nhà chế tạo chính - DataWind, có trụ sợ tại London, cho biết tablet này sử dụng hệ điều hành Android 2.2, có khả năng hội nghị video, có 2 cổng USB và bộ nhớ mở rộng 32 GB. “Nó sẽ có giá 2.200 rupee (45 USD) và lô đầu tiên 500 tablet sẽ đến tay sinh viên sau khi triển khai. Trong thời gian đầu, 700 tablet Akash sẽ được chế tạo mỗi ngày và chúng tôi hy vọng sản phẩm sẽ đạt đỉnh khi có nhiều  hơn các công ty tham gia chế tạo dụng cụ này”, Phát ngôn viên của Bộ Phát triển Nguồn nhân lực, bà Mamata Varma đã cho AFP biết.

Chiến lược tiếp thị thương mại đối với Akash còn chưa rõ ràng, tuy nhiên phần lớn máy tính bảng này sẽ được bán thông qua các trường đại học và cao đẳng hơn là tại các cửa hàng.

Các nhà chế tạo thương mại đang hy vọng các khách hàng Ấn Độ sẽ bỏ máy tính cá nhân PC để mua tablets, giống như hàng triệu người đang mua ĐTDĐ thay cho chờ lắp đặt điện thoại cố định.

Ở Ấn Độ máy tính iPad thông dụng quốc tế của Apple có giá tối thiểu là 600 USD, và Reliance Communications đang bán tablet đối thủ với giá khoảng 290 USD. Akash sẽ góp phần thúc đẩy tăng số sinh viên ở cấp đào tạo cao hơn và cho họ kỹ năng công nghệ cần thiết thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhanh hiện nay của đất nước.

Ấn Độ mới chỉ có 61% dân số biết chữ, đứng sau nhiều quốc gia khác như Trung Quốc với 92%, đang thực hiện công việc chính yếu là thúc đẩy hệ thống giáo dục đào tạo. Bởi vậy, ngay từ tháng 1/2011 Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu thực hiện 100.000 máy tính Akash.

Người theo dõi công nghiệp lưu ý là chi trả cho lao động đang tăng, hàng nhập khẩu giá rẻ, và các tablet tinh vi hơn sẽ tác động sấu đến Akash non trẻ của Ấn Độ.

Tablet Aakash Ubislate 7 sẽ bắt đầu được bán ở Anh vào ngày 3/2/2012 với giá 40 - 50 bảng.

Máy tính bảng Aakash đã được chỉnh sửa cho phù hợp với nhu cầu của học sinh học tập trực tuyến bằng phần mềm của chính phủ
Chạy hệ điều hành Android 2.2 Froyo (chưa thực sự là một nền tảng thân thiện với máy tính bảng, Aakash có màn hình cảm biến chốnchống trầy xước kích thước 7 inch  800x480
Aakash được trang bị WiFi, modem GPRS modem (hoạt động giống như điện thoại di động), 2 cổng USB kích thước rộng và jack 3.5mm

    Thăng Long

                                                    Theo Cellular News 10/2010

Tin nổi bật