TP. Hồ Chí Minh triển khai ống dẫn cáp Maxcell

Trong hai năm 2008 và 2009, Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Việt Nhất (VNCTC) đã phối hợp với Công ty Milliken tiến hành thử nghiệm sử dụng ống luồn cáp MaxCell (giải pháp MaxCell) trên hệ thống cáp quang ngầm của Viễn thông TP.HCM (VNPT TP. HCM). Giải pháp này đã giải quyết các khó khăn trước mắt khi mở rộng mạng cáp quang ngầm tại địa bàn các quận trung tâm TP.HCM, cũng như tối ưu hóa mạng cáp quang ngầm khi thiết kế mạng viễn thông về sau.

 Kết quả thử nghiệm tại VNPT TP.HCM cho thấy:

- Khi ống PVC Æ110 đã được thả 3 ống sub HDPE Æ34 và trong mỗi ống sub HDPE Æ34 đều có sẵn cáp quang, theo phương thức cũ thì tình trạng này được xem như là nghẹt. Để kéo thêm cáp quang mới thì phải sử dụng thêm ống PVC Æ110 (có sẵn hoặc làm tuyến cống mới). Trong khi đó, bằng cách sử dụng thêm ống luồn cáp MaxCell, công nhân vẫn có thể kéo thêm được một số cáp quang trong chính ống PVC Æ110 này.

- Việc thi công ống luồn cáp MaxCell được thực hiện dễ dàng, thời gian kéo cáp quang giảm chỉ bằng 1/3 so với phương thức cũ.

Sau hơn một năm sử dụng hiệu quả trong việc triển khai dự án cáp quang hóa mạng lưới tại TP. Hồ Chí Minh, ông Võ Hòa Bình, Phó Giám đốc VNPT TP. HCM cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng hàng trăm km ống dẫn Maxcell để làm tăng hiệu quả đầu tư cũng như hiệu quả sử dụng hầm cống của VNPT HCM. Sản phẩm này có thể được gọi bằng cái tên mới “ống subduct mềm” đã mang lại hai kết quả  đáng ghi nhận:  Hệ thống hầm cống hiện hữu đã bị nghẹt  của VNPT được cải thiện đáng kể nhờ khả năng kéo thêm nhiều tuyến cáp quang được luồn qua những ống subduct mềm này. Thứ hai, việc rút bớt lượng cáp đồng không còn sử dụng trong ống PVC Æ110, và nếu dùng “ống subduct mềm” MaxCell để kéo thêm  nhiều sợi cáp quang trong những ống PVC Æ110 , sẽ giúp tăng hiệu quả đầu tư và giảm thời gian thi công, do  không cần phải xây dựng thêm hệ thống hầm cống mới.  VNPT TP. HCM đã và đang triển khai ngầm hóa các tuyến cáp  một cách nhanh chóng, kết quả triển khai này giúp VNPT TP. HCM đảm bảo thời gian cung cấp và đảm bảo chất lượng các dịch vụ băng rộng đến khách hàng, đồng thời thực hiện tốt chủ trương của TP. HCM trong việc chỉnh trang đô thị”.

Giải pháp MaxCell không chỉ dành riêng cho việc tối ưu hoá mạng cáp quang ngầm mà còn được ứng dụng thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới như: cáp tín hiệu giao thông, cáp truyền hình, điện lực, cáp phục vụ truyền tin cho quân đội, an ninh, hàng không…

Việc nghiên cứu, thử nghiệm và đưa Giải pháp MaxCell vào ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực viễn thông Việt Nam và các lĩnh vực khác là cần thiết để tối ưu hóa hạ tầng mạng cáp ngầm hiện tại và mang lại hiệu quả thiết thực cho ngành viễn thông.

Một số hình ảnh thi công thực tế

Thi công thêm cáp ngầm vào hệ thống cáp hiện hữu của VNPT TP. HCM

+ Bước 1: Đâm ghi thả dây mồi     

+ Bước 2: Kéo sản phẩm Maxcell

+ Bước cuối cùng: Kéo cáp quang vào sản phẩm Maxcell

Hình minh họa thêm cáp vào ống PI hiện hữu:

Đặt Cáp mới trong Ống Pi trống

1/ Cách truyền thống       

2/ Phương pháp Maxcell

Tham khảo thêm chi tiết tại website: www.maxcell.us

Tin nổi bật