Smartphone Firefox có cạnh tranh được trực tiếp với Apple và Google?

(ICTPress) - Mozilla vừa thông báo sẽ tung ra các máy cầm tay chạy hệ điều hành di động Firefox, cạnh tranh trực tiếp với Apple và Google.

Công ty phi lợi nhuận này đã thông báo tại cuộc họp báo tại Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới - Mobile World Congress được tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha với khẩu hiệu marketing mới “Giải phóng chú cáo”.

Công ty này cho biết đang hợp tác với 18 nhà mạng và 4 nhà sản xuất máy cầm tay trên thế giới để tung ra các máy cầm tay chạy hệ điều hành di động nguồn mở, cũng được trình diễn tại cuộc họp báo.

Alcatel, LG và ZTE sẽ là những công ty đầu tiên xây dựng các thiết bị OS Firefox, cùng với Huawei vào cuối năm, một phát ngôn viên của Mozilla cho biết.

Công ty này cho biết làn sóng các thiết bị Firefox đầu tiên sẽ được bán ra vào tháng 7 ở Brazil, Colombia, Hungary, Mexico, Montenegro, Ba Lan, Serbia, Tây Ban Nha và Venezuela.

Phần mềm mới sẽ được xây dựng trên các chuẩn mở Web, và ít phức tạp hơn các smartphone hiện tại.

"OS Firefox sẽ đột phá những chướng ngại giữa các ứng dụng và Web bởi vì các ứng dụng OS Firefox được xây dựng nhờ sử dụng các công nghệ Web như HTML5. Chúng tôi kỳ vọng nhiều ứng dụng thú vị mà mọi người thích xây dựng cho OS Firefox vì nhiều nhà phát triển đã sáng tạo cho Web hơn bất cứ nền tảng nào khác", Jay Sullivan, Phó Tổng giám đốc phụ trách sản phẩm của Mozilla cho biết.

Các nhà phát triển sẽ tự do xây dựng và bán các ứng dụng di động cho hệ điều hành mà không phải chia sẻ doanh thu với Apple và Google.

John Jackson, Phó Tổng giám đốc IDC cho biết “Nhiều nhà mạng hiện đã đảm bảo phân phối các thiết bị OS Firefox và cho biết có tiềm năng và năm 2013 sẽ là năm đột phá cho Mozilla về lĩnh vực di động.

"Ý tưởng các ứng dụng web HTML là một ý tưởng Apple đã có cách đây 5 năm với việc tung ra iPhone nhưng sớm nhận thấy có thể kiếm tiến nhiều hơn bằng cách thu tiền các ứng dụng hơn là cung cấp miễn phí", Stuart Miles, biên tập viên của Pocket-lint cho biết.

Mozilla cho biết các nhà mạng đã cam kết dùng thiết bị gồm có América Móvil, China Unicom, Deutsche Telekom, Etisalat, Hutchison Three Group, KDDI, KT, MegaFon, Qtel, SingTel, Smart, Sprint, Telecom Italia Group, Telefónica, Telenor, TMN và VimpelCom.

 QM

Theo CNN/Reuters

Tin nổi bật