Microsoft công bố dịch vụ đám mây mới cho AI, blockchain

Microsoft vừa công bố các công cụ mới cho các nhà sản xuất phần mềm nhằm mục đích tạo công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp sử dụng.

Microsoft đã công bố các công cụ trước hội nghị nhà phát triển phần mềm vào tuần tới tại Seattle. Từng được biết đến chủ yếu nhờ hệ điều hành máy tính cá nhân Windows, Microsoft hiện phụ thuộc vào tăng trưởng doanh thu từ các dịch vụ phần mềm và điện toán đám mây, phần lớn được bán cho các doanh nghiệp khác.

Mặc dù Microsoft cùng theo đuổi Amazon về doanh thu trong lĩnh vực điện toán đám mây, nhưng Microsoft đã thực hiện cách tiếp cận thị trường theo một cách khách, thiết kế nhiều dịch vụ để chạy ở trung tâm dữ liệu Azure của Microsoft và trung tâm dữ liệu riêng của khách hàng hoặc kết hợp cả hai.

Ngược lại, Amazon, ban đầu yêu cầu các khách hàng di chuyển dữ liệu của họ đến các máy chủ của riêng họ, nhưng trong những năm gần đây, lại chuyển sang phương pháp lai như của Microsoft.

Scott Guthrie, Giám đốc AI và đám mây của Microsoft cho biết một dịch vụ mới của Microsoft giúp các nhà bán lẻ trực tuyến đề xuất các sản phẩm dựa trên lịch sử mua sắm và có thể được kết hợp với một công cụ đề xuất hiện có của nhà bán lẻ.

Microsoft cũng đang phát hành các công cụ để cho phép người dùng tạo các mô hình AI mà không phải lập trình. Những mô hình đó sau đó có thể được “đào tạo” và sử dụng dữ liệu của chủ sở hữu doanh nghiệp trên đám mây của Microsoft.

Microsoft cũng giới thiệu một dịch vụ blockchain dựa trên đám mây. Blockchain, một sổ cái để theo dõi các giao dịch giữa nhiều người tham gia, được sử dụng trong không gian công nghệ tài chính và Microsoft cho biết họ đang hợp tác với ngân hàng JP Morgan Chase&Co.

Nhưng Guthrie cho biết blockchain có những ứng dụng khác, chẳng hạn như hệ thống Microsoft đã giúp Starbucks theo dõi cà phê khi nó chuyển từ các trang trại đến các cửa hàng cho đến một cốc cà phê khách hàng.

“Điều đó cho phép họ, từ góc độ kiểm soát chất lượng, cải thiện đáng kể chuỗi cung ứng đầu cuối và để cung cấp một sản phẩm tốt hơn”.

Microsoft cũng cho biết sẽ phát hành phiên bản dành cho nhà phát triển của tai nghe HoloLens 2 đã được công bố vào đầu năm nay. Thiết bị sẽ có giá 3.500 USD và được các doanh nghiệp nhắm đến sử dụng cho huấn luyện an toàn và công việc sửa chữa phức tạp.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật