Kindle HD và iPad: Soi ưu nhược điểm

(ICTPress) - Amazon vừa tung ra một dòng sản phẩm Kindle mới và 4 máy tính bảng HD tối qua 6/7 với các đặc điểm băng kép, tốc độ 2,4GHz, 5 GHz, 2 anten và 4G nhưng giá cả vẫn chưa được tiết lộ.

Amazon đã tung ra model máy tính bảng Kindle Fire HD với màn hình 8,9 inch

Nỗ lực trở thành đối thủ máy tính bảng hàng đầu của Apple theo cách phải nhỏ hơn và rẻ hơn, Amazon nay sẽ cạnh tranh trực tiếp với iPad về chính các tiêu chí.

Thậm chí khi Nexus 7 mới của Google thách thức Kindle Fire về sự thống trị ở tiêu chí máy tính bảng loại nhỏ, CEO Jeff Bezos của Amazon cho biết Amazone đã giới thiệu Kindle Fire HD 8, 9 inch.

Thiết bị mới này của Amazon sẽ được chuyển phát cuối tháng 11, cạnh tranh trực tiếp với Apple. Chưa có máy tính bảng nào cạnh tranh được với iPad về từng đặc điểm đã có thể đạt được vị trí vững chắc trên thị trường.

Vậy, phiên bản mới nhất của iPad và Kindle Fire HD sẽ được so sánh như thế nào? Bởi vì chỉ có vài người mua được thiết bị mới, một số câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp. Nhưng dưới đây chúng ta hãy cũng xem qua những gì chúng ta đã biết cho tới nay.

Giá cả

Fire được tung ra theo tiêu chí này được Amazon trông đợi là trọng tâm vào các khách hàng tìm kiếm những điểm đặc trưng cơ bản của một máy tính bảng nhưng không phải chi trả nhiều như của Apple.

Với giá 499 USD, chi phí cho chiếc iPad thấp nhất (16GB, WiFi), người mua có thể mua phiên bản Fire HD 32GB với một kết nối LTE 4G nhờ có mạng di động nâng cấp.

Phiên bản 16GB của Fire có giá chỉ 299 USD hoặc chưa đến 200 USD so với iPad.

Kích thước

Trong khi Amazon đã thu hẹp khoảng cách đáng kể, thì iPad vẫn có màn hình lớn hơn Fire.

Màn hình của iPad là 9,7 inch, trong khi Fire là 8,9 inch. Kích thước này không mấy khác biệt so với kích thước màn hình của iPhone 4S và những chiếc điện thoại thông minh Samsung Galaxy S III. Có những phỏng đoán iPhone 5 sẽ có một màn hình lớn hơn.

Nhưng cạnh tranh giữa Apple và Amazon có thể làm nóng hơn nếu những đồn đại về kế hoạch của Apple tung ra iPad mini trở thành hiện thực.

Màn hình

Cả hai máy tính bảng có màn hình HD, mặc dù chi tiết có khác nhau.

Màn hình retina của iPad có tổng số 3,1 triệu pixel, với độ phân giải 2.048 x 1.536. Ngược lại, Fire HD có 1.920 x 1.200 pixel, với đặc điểm theo ý khách hàng được thiết kế để giảm độ chói và cải tiến sự bão hòa màu sắc.

Cả Apple và Amazon đều tăng độ phân giải trên máy tính bảng của mình cho sắc nét, điều này làm mắt người sử dụng không phân biệt được các pixel riêng rẽ.

Các gói cước dữ liệu

Cho tới nay, Kindle Fire là thiết bị Wi-Fi duy nhất, và một số mô hình mới của Fire vẫn theo cách thức này. Nhưng Bezos đã thông báo phiên bản mới nhất của Fire HD có 4G.

Kế hoạch giá cước khá hấp dẫn 50 USD/năm. Nhưng giá này chỉ cho 250 MB dữ liệu/tháng - không nhiều cho một thiết bị được thiết kế diện rộng để tải phim và các tệp thông tin khác.

Việc công bố Fire HD hôm qua cũng chưa nói rõ giá cước nào sẽ dành cho dữ liệu được phân phối.

Giá 50 USD là khá thấp so với AT&T và Verizon tính cước một năm cho dữ liệu trên iPad.

Khi iPad đầu tiên được tung ra, AT&T cung cấp các gói dữ liệu bắt đầu từ giá 15 USD/tháng, hay 180 USD/năm cho 250 megabyte dữ liệu.

Hiện nay, Verizon cung cấp hàng loạt gói cước, từ 1GB dữ liệu/tháng có giá 20 USD (hay 240 USD/năm) đến 8GB/tháng với giá 80USD và 960 USD/năm.

AT&T cung cấp 250 MB/tháng (giống với Fire) với giá cước 15 USD hoặc 180 USD/năm. Cứ 5 USD trở lên, khách hàng có thể nhận được hơn 2GB/tháng.

Rõ ràng có rất nhiều kế hoạch cước phí mà khách hàng có thể tìm kiếm cho iPad, dựa trên các cung cấp của nhà mạng và cung cấp đặc biệt. Có thể chắc chắn nói rằng giá cước của Amazon thấp hơn mặc dù Amazon cung cấp một lượng dữ liệu tối thiểu.

Các ứng dụng

Cạnh tranh với cửa hàng ứng dụng quả là khó khăn.

Có hơn 225.000 ứng dụng được thiết kế riêng cho iPad. Nhiều ứng dụng dựa vào lợi thế của màn hình và kích thước màn hình iPad. Hơn một nửa ứng dụng chạy trên các điện thoại di động và bạn có quá nhiều cách để lựa chọn.

Amazon, tất nhiên, thích tận dụng các bộ phim và sách vở, là lợi thế nội dung của Amazon (và việc bán nội dung đó là giá của Kindle Fire rẻ). Bezos gộp lại hơn 22 triệu phim, show truyền hình, các bài hát, game, sách, sách nghe nói và các tạp chí có từ cửa hàng của Amazon.

Amazon đã trình diễn một vài ứng dụng bắt mắt. Nhưng trong khi Kindle Fire chạy một phiên bản được thay đổi của hệ điều hành Android, nhưng chỉ chạy các ứng dụng mà Amazon có. Điều này giảm số lượng các ứng dụng xuống vài ngày, gọi là đủ cho nhiều người, nhưng chưa thể bằng các ứng dụng iPad cung cấp.

QM

Tin nổi bật