Intel Core Ultra mở ra kỷ nguyên mới của AI PC

Các vi xử lý Intel Core Ultra mới chính thức ra mắt và được tích hợp vào hơn 230 mẫu AI PC đầu tiên trên toàn cầu.

Tại sự kiện “AI Everywhere”, Intel đã chính thức ra mắt các vi xử lý di động Intel® Core™ Ultra với hiệu năng tính toán và xử lý đồ họa cực kỳ mạnh mẽ, khả năng sử dụng điện năng hiệu quả hơn và trải nghiệm AI PC tuyệt vời trên các nền tảng di động hay thậm chí là những thiết bị vùng biên.

Các vi xử lý Intel Core Ultra sẽ được trang bị trên 230 mẫu AI PC đầu tiên trên thế giới đến từ những đối tác như Acer, ASUS, Dell, Dynabook, Gigabyte, HP, Lenovo, LG, Microsoft, MSI và Samsung.

Bất kể bạn làm việc, học tập, livestream, chơi game hay sáng tạo nội dung ở bất kỳ đâu, nhu cầu về những chiếc máy PC (máy tính cá nhân) với hiệu năng xử lý mạnh mẽ hơn và thời lượng pin sử dụng dài hơn đang ngày càng trở nên phổ biến.

Bởi những chiếc PC này cần phải tận dụng hết các tính năng AI đang ngày một xuất hiện nhiều hơn trong các hệ điều hành và ứng dụng. AI PC đại diện cho một thế hệ máy tính cá nhân mới có thể đáp ứng được nhu cầu này. Với các bộ tăng tốc AI riêng biệt phân bổ trên khắp các kiến trúc vi xử lý trung tâm (CPU), vi xử lý đồ họa (GPU), và vi xử lý thần kinh (NPU), Intel Core Ultra là vi xử lý máy tính cá nhân có khả năng tính toán AI và tiết kiệm điện năng nhất mà Intel từng tạo ra.

Trải nghiệm trên AI PC chỉ thực sự mạnh mẽ khi nhận được sự hỗ trợ từ phần mềm, vì vậy, Intel đã khởi động chương trình AI PC Acceleration Program (Chương trình Tăng tốc AI PC). Trong đó, Intel làm việc với hơn 100 nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) để độc quyền tối ưu hóa 300 tính năng tăng tốc bằng AI cho các vi xử lý Intel Core Ultra. Con số ứng dụng AI và framework cao hơn ba lần so với bất kỳ đơn vị cung cấp chất bán dẫn khác.

Không chỉ trên PC, Intel Core Ultra cũng mang khả năng tăng tốc AI tiết kiệm điện năng đến vùng biên đám mây với khả năng hỗ trợ các ứng dụng đòi hỏi nhiều về xử lý hình ảnh, đồng thời thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở nhiều ngành dọc như y tế, bán lẻ, và sản xuất.

Intel Core Ultra là vi xử lý đầu tiên được sản xuất trên tiến trình Intel 4, qua đó đánh dấu bước chuyển đổi lớn nhất của hãng về kiến trúc trong 40 năm trở lại. Với việc sử dụng công nghệ đóng gói Foveros 3D tiên tiến, Intel có thể liên kết các IP (sở hữu trí tuệ) tân tiến với các quy trình công nghệ mới để tối ưu hóa hiệu năng và tính năng. Kiến trúc nhân hiệu năng cao mới (Performance-core, viết tắt là P-core) mang đến số chỉ thị trên mỗi chu kỳ (instructions per cycle, viết tắt là IPC) cao hơn. 

Trong khi đó, các nhân tiết kiệm điện năng (Efficient-core, viết tắt là E-core) và nhân tiết kiệm điện năng siêu thấp (low-power Efficient-core, viết tắt là LP E-core) cung cấp hiệu năng đa luồng cao hơn 11% so với đối thủ, nhờ vậy, Intel có thể tích hợp những CPU tính toán hàng đầu vào những mẫu PC siêu mỏng.

Intel Core Ultra được tích hợp sẵn card đồ họa Intel® Arc™ GPU lên đến tám nhân Xe-core với khả năng xử lý hình ảnh dựa trên AI Xe Super Sampling (XeSS), hỗ trợ DX12 Ultimate, và hiệu năng xử lý hình ảnh cao hơn gấp đôi so với thế hệ trước. Card đồ họa này cũng hỗ trợ các tính năng thời thượng như tăng tốc xử lý dò tia (ray tracing) bằng phần cứng, đổ bóng dạng lưới (mesh shading), mã hóa và giải mã AV1, chuẩn HDMI 2.1, và DisplayPort 2.1 20G. 

Với tên thương hiệu Intel® AI Boost, NPU mới nhất của Intel được thiết kế riêng để xử lý những ứng dụng AI nặng ở mức điện năng thấp. NPU là trợ thủ đắc lực cho CPU và GPU trong việc xử lý AI, nhờ đó đạt được khả năng tiết kiệm điện năng hơn 2,5 lần so với thế hệ trước.

Bà Michelle Johnston Holthaus, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Tổng Giám đốc Nhóm Máy tính Phổ thông, chia sẻ: “Intel Core Ultra đại diện cho tốc độ và quy mô mà Intel tăng tốc hỗ trợ AI trên các máy PC. Đến năm 2028, những chiếc máy AI PC sẽ chiếm 80% thị trường PC và với hệ sinh thái đối tác phần cứng và phần mềm rộng lớn, Intel là đơn vị hàng đầu trong ngành cung cấp thế hệ máy tính mới đến người dùng.”

Thông số và tính năng của dòng vi xử lý

Theo Intel, thông số và tính năng của dòng vi xử lý mới bao gồm: Lên đến 16 nhân (6 nhân P-core, 8 nhân E-core, 2 nhân LP E-core), 22 luồng và Intel® Thread Directorthế hệ mới cho hoạt động sắp xếp ứng dụng tối ưu hơn; Xung nhịp turbo tối đa lên đến 5.1 gigahertz (GHz); Bộ nhớ hỗ trợ tối đa đến 64 gigabytes (GB) LP5/x và lên đến 96GB DDR5.

Các tính năng không dây hàng đầu như Intel® Wi-Fi 6E (Gig+) được tích hợp sẵn và hỗ trợ chuẩn Intel® Wi-Fi 77 (5 Gig) thông qua thiết bị gắn ngoài để đạt tốc độ cao hơn tại nhiều địa điểm, khả năng phản hồi và độ ổn định cực cao tương đương mạng có dây.

Phần mềm Intel® Killer™ cung cấp khả năng tối ưu hóa kết nối thông minh và ưu tiên băng thông cho các ứng dụng của game thủ và nhà sáng tạo nội dung. 

Intel® Bluetooth® LE Audio mang đến trải nghiệm âm thanh Hi-Fi chân thực, sống động, điện năng thấp và hỗ trợ các tính năng Bluetooth® Auracast™ mới cho phép điều chỉnh âm thanh truyền phát, chia sẻ trải nghiệm nghe nhạc cá nhân, cải thiện khả năng truy cập cho những thiết bị trợ thính và các dịch vụ hỗ trợ thính giác mới. 

Chuẩn Thunderbolt™ 4 cung cấp khả năng kết nối PC với đa màn hình 4K, tốc độ lưu trữ nhanh hơn và các phụ kiện khác nhờ tốc độ kết nối cực nhanh lên đến 40 gigabit/giây (Gbps).

Bộ công cụ OpenVINO™ hỗ trợ giảm thiểu những thay đổi về mã và khả năng tự động nhận diện thiết bị tăng cường hiệu năng xử lý AI bằng cách định hướng các ứng dụng đến bộ công cụ phù hợp và sắp xếp hợp lý luồng ứng dụng với ONNX và ONNX Runtime để cho kết quả suy luận nhanh hơn.

Thông tin về chuẩn Intel Evo Edition Powered by Intel Core Ultra

Các laptop Intel® Evo™ tiếp tục mang đến trải nghiệm tổng thể tốt nhất đến người dùng yêu thích trải nghiệm làm việc di động với hiệu năng không bị giới hạn, các tính năng làm việc nhóm thông minh, và trải nghiệm đa thiết bị tiện dụng thông qua ứng dụng Intel® Unison™.

Các laptop đạt chuẩn Intel Evo được trang bị Intel Core Ultra sẽ có nhãn chứng thực mới và cung cấp: Khả năng phản hồi nhanh và hệ thống mát mẻ, yên tĩnh hơn; Tăng khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả với thời lượng pin thực tế hơn 10 giờ trên các thiết kế sử dụng màn hình Full HD; Đánh thức máy ngay tức thì và sạc nhanh; Cải tiến các hiệu ứng video, bao gồm Microsoft Studio Effects; Camera chất lượng cao đáp ứng các tiêu chuẩn của VCX.

Bên cạnh đó, các tính năng cao cấp mới trên Intel Unison tăng cường khả năng kết nối PC đến mọi thiết bị máy tính bảng và điện thoại thông minh; Chứng nhận EPEAT bạc tối thiểu cho thiết kế PC có trách nhiệm và bền vững; Phần mềm kết nối của Intel® cho khả năng tối ưu hóa kết nối thông minh và ưu tiên băng thông để đáp ứng các tiêu chuẩn về năng suất, làm việc nhóm và giải trí của người dùng.

Ngoài ra, chương trình Engineered for Intel Evo đảm bảo các phụ kiện đáp ứng được tiêu chuẩn hiệu năng khắt khe để mang đến cho người dùng trải nghiệm PC liền mạch. Năm nay, chương trình đã mở rộng danh sách đối tác để cung cấp các thiết bị mới như phụ kiện âm thanh Bluetooth LE và trợ thính, dock Thunderbolt, màn hình, thiết bị lưu trữ, tai nghe Bluetooth, chuột, bàn phím và thiết bị truy cập không dây. 

Các thiết bị dành cho người tiêu dùng trang bị vi xử lý di động Intel Core Ultra đã chính thức được bán ra trên toàn cầu, trong khi các thiết bị thương mại dựa trên nền tảng Intel vPro® sẽ được ra mắt trong thời gian tới.

 ND

Tin nổi bật