Điện thoại "xách tay" ồ ạt hạ giá sau Tết

Ngoại trừ iPhone, các thiết bị "hàng ngoài" của Sony Ericsson, HTC, Samsung liên tục được nhiều cửa hàng điều chỉnh sau đợt mua sắm cuối năm. Nhóm hàng này được dự đoán sẽ giảm tiếp do nhu cầu hạ.

Anh Nguyên An, chủ một cửa hàng bán di động xách tay trên đường Trần Quang Khải, TP HCM, cho biết doanh số trước Tết không mạnh như nhiều năm trước. Bước vào năm mới, thị trường tiếp tục ảm đạm. "Smartphone ra mắt liên tục, người dùng đã 'no nê' các sản phẩm mới từ mùa hè 2011, đặc biệt dòng cao cấp".

HTC Sensation XE, một trong những điện thoại xách tay hạ giá mạnh sau Tết. Ảnh: Quốc Huy.

Tại nhiều cửa hàng ở Sài Gòn, từ sau Tết, giá các thiết bị cấu hình mạnh từ HTC, Sony Ericsson giảm mạnh từ 500.000 đến trên 2 triệu đồng. Bản Sensation XL, XE trước đây còn gần 13 triệu, hiện chì hơn 11 triệu, tương tự EVO 3D hay Sensation đã xuống dưới ngưỡng 10 triệu. Các model bán tốt gần đây của Sony Ericsson như Arc, Arc S cũng đua nhau giảm hạ còn khoảng 7,5 đến gần 9 triệu. Hàng xách tay của Sony Ericsson giảm một phần cạnh tranh từ hàng chính hãng đồng loạt hạ trước Tết.

Điện thoại của các nhà sản xuất khác như BlackBerry, LG, Motorola cũng giảm ở nhóm cao cấp trên dưới cả triệu đồng. Trong khi đó, các thiết bị từ Samsung như Galaxy Note, S II điều chỉnh nhẹ, một phần vì nguồn hàng ít. Ngoài ra, thương hiệu này có máy chính hãng cạnh tranh hơn về gọi cước và khuyến mãi.

Theo Lê Khang, quản lý một cửa hàng trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, giá di động xách tay sẽ tiếp tục hạ trong thời gian tới. "Ngoài nhu cầu đang giảm, nhiều cửa hàng cũng muốn đẩy nhanh nguồn tồn kho để từ trước Tết", anh Khang cho rằng, điện thoại xách tay đang chịu áp lực từ chính hãng khi các nhà sản xuất ngày một giảm giá.

Nhiều cửa hàng bán di động xách tay lớn tại TP HCM hiện đã quay sang chỉ bán máy chính hãng. Anh Lê Văn Toản, một khách hàng mua di động tại quận 3, TP HCM, cho rằng các ưu đã về gói cước 3G, phụ kiện tặng kèm dồi dào làm điện thoại chính hãng ngày càng được người dùng chú ý. Ngoài ra, việc sở hữu một thiết bị có nguồn gốc rõ ràng cũng làm nhiều người tin tưởng hơn so với dòng xách tay.

Giá di động xách tay hạ đã đẩy nhiều thiết bị được gọi là "siêu phẩm" của năm ngoái xuống dưới 10 triệu. Hàng loạt các model như Xperia Arc, Sensation, Galaxy R, Optimus 2X hay 3D nằm trong khoảng từ 7 đến trên 9 triệu. "Smartphone nhiều, nhưng số model bán được lại ít, tập trung vào một vài hãng như Samsung, Sony Ericsson hay HTC", anh Nguyên An cho rằng, "cuộc cạnh tranh trên nhóm điện thoại cao cấp ngày càng khốc liệt, giảm giá là một cách để đẩy hàng tồn".

Ở chiều ngược lại, giá iPhone 4 và 4S không có sự thay đổi nhiều từ trước Tết. Nguyễn Anh Văn, chủ cửa hàng Cellphone S cho biết, dòng điện thoại mới iPhone 4S đã bán được từ giáp Tết và khan hàng sau Tết. Trong khi đó, máy cũ iPhone 4 giữ nguyên giá do nhiều người vẫn chọn mua bởi kiểu dáng chúng không khác thế hệ mới.

Quốc Huy

(Theo VnExpress)

Tin nổi bật