Có lãng phí khi "chơi" Iphone 4 và Iphone 4S?

Hai dòng máy này đang "hot" và được giới trẻ sành điệu ưa chuộng dù giá khá "chát". Có cần thiết phải chơi 2 loại thiết bị giá rất đắt này hay có nhiều loại khác cũng có tính năng tác dụng như thế mà giá lại hợp lý hơn nhiều?

Iphone 4S vẫn là thiết bị "đỏng đảnh"

Ông Đỗ Việt Phương (quản lý website buôn bán thiết bị giải trí www. thietbigiaitri.net): Về lý thuyết thì Iphone 4S là cấu hình của Iphone 4 được nâng cấp lên chip lõi kép A5 so với chip đơn nhân A4 ở iPhone 4, nên iPhone 4S có hiệu năng vượt trội hơn.

Trong các thử nghiệm thực tế khi khởi động, lướt web, vào YouTube hay chạy thử game Infinite Blade, iPhone 4S thể hiện tốc độ vượt trội so với người anh em Iphone 4. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng các tính năng cơ bản và phần mềm thông dụng như nhắn tin, nghe gọi... độ nhanh của iPhone 4S so với 4 không dễ có thể cảm nhận được.

Về tính năng được gọi là vượt trội của Iphone 4 là Siri thì vẫn còn nhiều vướng mắc bởi tính năng này đôi khi hơi "đỏng đảnh", không hiểu và làm theo đúng ý muốn của người dùng. Trong trường hợp môi trường có nhiều âm thanh gây nhiễu, ồn, Siri cũng khó hoạt động hiệu quả.

Ngoài Siri, để phân biệt với iPhone 4, người dùng có thể cảm nhận qua tính năng chụp ảnh, quay phim Full HD với camera 8 Megapixel, cải tiến từ camera 5 Megapixel và quay phim HD từ model tiền nhiệm. Thực tế chất lượng ảnh của iPhone 4S tốt hơn 4 nhưng để nhận ra khác biệt thì cần đến nhiều kinh nghiệm, bởi cả hai model đều có màn hình Retina 3,5.

Do đó, có thể dễ thấy cấu hình Iphone 4S có thay đổi một chút so với Iphone 4 nhưng không nhiều, kiểu dáng y hệt, trong lúc đó giá IP4S lại có giá cao hơn hẳn giá IP4 cũ nên IP4S sẽ không thực sự tạo nên cuộc đua hào hứng đối với người sử dụng.

Iphone 4S chưa phải là thiết bị thay thế hoàn chỉnh

Ông Trần Mạnh Hiệp (quản lý diễn đàn tinhte.vn): Nếu xét về tính năng cơ bản và chiếm hầu hết thời gian sử dụng máy của người dùng thì rất nhiều máy khác với tính năng tương tự như iPhone 4, iPhone 4S đều có thể làm tốt. Thậm chí là làm tốt hơn.

Những chiếc máy với thiết kế đẹp như Sony Ericsson Arc, Nokia N9 hoặc những máy cấu hình mạnh như Samsung S2, HTC Sensation. Hoặc là những chiếc điện thoại BlackBerry thường làm rất tốt các tính năng cơ bản, email. Những chiếc máy này đều có giá thấp hơn iPhone 4 hay iPhone 4S. Và làm được hầu hết các việc cơ bản mà người ta hay làm trên iPhone. Thậm chí một số tính năng còn tốt hơn như chụp hình trên Arc, gọi điện thoại, email trên BlackBerry.

Tuy nhiên, nếu nói về đa tính năng thì hiện nay iPhone vẫn là chiếc điện thoại làm tốt tổng thể nhiều tính năng và với kho ứng dụng rất lớn và được kiểm soát tốt bởi Apple. Quan trọng là người dùng nó có thể khám phá, phát hiện, mua được các ứng dụng. Mỗi ứng dụng lại có những tính năng riêng của nó.

Chính ứng dụng làm cho điện thoại thông minh trở nên thông minh và đa năng hơn. Một khía cạnh nào đó, iPhone là hàng xa xỉ, nhưng với iPhone 4S thì nhiều người cứ nghĩ rằng nó sẽ thay được nhiều thứ gồm: Máy tính, camera, máy quay... Tuy nhiên, việc thay thế một chiếc máy tính thì không thể.

Ví dụ như đọc tin, đọc truyện, nghe nhạc, xem email thì có thể nhưng việc nhập dữ liệu hay xử lý văn bản, xử lý công việc là không thể. Còn về máy ảnh và máy quay phim, iPhone 4 và 4S thực sự thay thế được khá nhiều, nhất là với những người cần một thiết bị chụp hình cơ bản. iPhone hay những chiếc điện thoại thông minh khác còn có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh vừa chụp qua mạng wifi hay 3G, xác định vị trí ảnh chụp trên bản đồ nhờ vào GPS. Và nó luôn luôn đi với người sử dụng nên chúng ta dễ dàng xem lại hình ảnh, video mà chúng ta quay từ nó.

Sau khi ra mắt iPhone 4S, Apple cũng trình làng phiên bản iPhone 4 8GB rút gọn thay thế cho các mẫu iPhone 4 16GB và 32GB đã ngưng sản xuất.

Mới đây, Vinaphone, một trong hai nhà mạng bán iPhone chính hãng ở Việt Nam cho biết đã bắt đầu nhập và cung cấp iPhone 4 8GB ra thị trường. Theo đó, iPhone 4 8GB được bán với giá 12,9 triệu đồng nếu người dùng sử dụng các gói cước trả sau iTouch 1,2 và 3 trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, nếu không muốn ràng buộc người dùng có thể sử dụng gói cước trả trước iSurf và mua iPhone 4 8GB với giá 13,6 triệu đồng.

Nam Nhân (thực hiện)

Theo KHĐS

Tin nổi bật