Canon ra mắt hệ thống sản xuất video thực tế ảo đầu tiên

Hệ thống EOS VR có chức năng sản xuất video thực tế ảo (VR) 180o chất lượng cao và quy trình công việc hiệu quả.

 

Canon vừa ra mắt hệ thống EOS VR, một hệ thống sản xuất video thực tế ảo (VR) mới, gồm một ống kính chuyên dụng và hai ứng dụng phần mềm, sẽ có mặt từ cuối tháng 12/2021.

VR được dùng ngày càng nhiều trong các lĩnh vực bao gồm giải trí, du lịch, và giáo dục. Với nhu cầu thị trường dành cho VR ngày càng cao, Canon ứng dụng công nghệ quang học được xây dựng từ việc phát triển và sản xuất hệ thống máy ảnh ống kính chuyển đổi EOS, để thành lập một hệ thống sản xuất video thực tế ảo mới có hình ảnh chất lượng cao và quy trình công việc hiệu quả.

Hệ thống EOS VR mới gồm các máy ảnh không gương lật [1], một ống kính chuyên dụng, và phần mềm máy tính. Người dùng có thể có được hình ảnh thực tế ảo bằng cách lắp ống kính chuyên dụng vào máy ảnh, sau đó dùng phần mềm máy tính để chuyển đổi file hình ảnh sau cùng thành định dạng file VR tiêu chuẩn, giúp quy trình biên tập được dễ dàng.

Nhờ xây dựng hệ thống này, Canon hy vọng đáp ứng được nhu cầu rộng lớn của nhiều đối tượng người dùng khác nhau, từ các chuyên gia tạo ảnh thực tế ảo, công ty sản xuất video, đến người dùng mới tập tễnh bước vào hành trình sản xuất video thực tế ảo.

Một chiếc ống kính chuyên dụng cho hình ảnh VR 3D 180 độ chất lượng cao [2]

Ống kính RF5.2mm f/2.8L Dual Fisheye là một chiếc ống kính RF chuyên dụng với hai ống kính fisheye tạo hiệu ứng parallax (hiệu ứng thị sai) có thể được dùng để tạo hình ảnh thực tế ảo 3D 180o.

Khi được lắp với máy ảnh không gương lật EOS R5, ống kính cho phép người dùng tận dụng khả năng quay phim 8K [3] của máy ảnh để tạo ra video UHD với cảm nhận sống động. Vì ống kính có lớp phủ đặc biệt, hoạt động quay phim trong điều kiện ngược sáng trở nên dễ dàng.

Quy trình công việc hiệu quả, từ bước quay phim đến hoạt động biên tập sau khi quay

Tia sáng đến "mắt" của ống kính RF5.2mm f/2.8L Dual Fisheye sẽ được ghi lại bằng một cảm biến hình ảnh CMOS duy nhất. Điều này giúp lược bỏ được một số phần trong quy trình công việc sản xuất VR truyền thống, như điều chỉnh và đồng bộ vị trí máy ảnh trước khi quay phim hoặc ghép ảnh lại với nhau trong khâu xử lý sau khi quay, giúp hiệu quả công việc cao hơn.

Tùy thuộc vào môi trường xử lý sau khi quay của mình, người dùng có thể chọn chuyển đổi video thành định dạng VR bằng phần mềm EOS VR Utility [4] hoặc EOS VR Plugin for Adobe Premiere Pro[4, 5] giúp hỗ trợ quy trình biên tập tốt hơn nữa.

---

[1]. Máy ảnh tương thích hiện có: EOS R5. Cần cập nhật firmware, sẽ có mặt từ đầu tháng 12 năm 2021.

[2]. Video thực tế ảo (VR video) có phạm vi quan sát 180 độ. Một định dạng VR video thường dùng trên các nền tảng chia sẻ video như YouTube.

[3]. Phim quay hiệu ứng fisheye độ phân giải 8K được ghi lại trên máy ảnh.

[4]. Khi dùng thử, ảnh tĩnh và video dài không quá 2 phút có thể được chuyển đổi thành định dạng VR miễn phí. Cần đăng ký dịch vụ có tính phí để sử dụng đầy đủ những tính năng nào không có trong gói dùng thử. Tương thích với Windows/ macOS.

[5]. Plugin: Phần mềm mở rộng các tính năng của một ứng dụng. Hỗ trợ Adobe Premiere Pro phiên bản 14.5 và cao hơn./.

Tin nổi bật