Bo mạch chủ GIGABYTE Z490 tản nhiệt tối ưu

Công ty TNHH Công nghệ GIGABYTE, nhà sản xuất bo mạch chủ, card đồ họa và giải pháp phần cứng hàng đầu đã trình làng Z490 AORUS MASTER WATERFORCE.

Bo mạch chủ mới này sẽ gia nhập dòng sản phẩm làm mát bằng nước Z490 với công nghệ hàng đầu toàn cầu, cung cấp năng lượng cho thiết kế Liquid Cool AIO 360 duy nhất trên thế giới để thực hiện kiểm soát nhiệt độ khi ép xung trên bộ xử lý Intel® Core™ 10 lõi dòng K.

Thiết kế nguồn kỹ thuật số 14 pha với mỗi pha giữ tới 90 amps giải phóng hiệu năng cực cao và tối ưu hóa khả năng ép xung trên bộ xử lý mới. GIGABYTE Z490 AORUS sử dụng công nghệ XTREME MEMORY với thiết kế chống nhiễu để cải thiện khả năng ép xung bộ nhớ và độ ổn định.

Z490 AORUS MASTER WATERFORCE cung cấp các cải tiến như chất lượng âm thanh đỉnh cao và I/O đa tính năng với tấm chắn I/O tích hợp, và nhiều hơn thế nữa, đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng về hiệu suất hệ thống, quản lý năng lượng, nhiệt và âm thanh.

Bộ xử lý Intel Core™ thế hệ thứ 10 đã có mặt trên thị trường, được tăng cường tới 10 lõi, 20 luồng và tổng bộ nhớ đệm 20 MB, tăng hiệu năng với TDP mặc định tăng lên tới 125 Watts. Nhiệt dư thừa và TDP cũng tăng mạnh đặc biệt khi ép xung trên tất cả các lõi. Nhiều người dùng chọn làm mát bằng chất lỏng để làm giảm nhiệt dư thừa được tạo ra từ vận hành tốc độ cao một cách hiệu quả và tiếp tục giải phóng hiệu năng ép xung cực cao của bộ xử lý.

Tuy nhiên, người dùng thường do dự vì làm mát bằng chất lỏng AIO nói chung không thể bảo vệ sự phân tán VRM, khối nước đơn cho bộ xử lý và khu vực làm bằng mát chất lỏng mở VRM rất khó để mua riêng lẻ cũng như tăng nguy cơ bị mất bảo hành.

Để cung cấp cho người dùng tùy chọn thuận tiện mà không vi phạm bảo hành, GIGABYTE đã ra mắt bo mạch chủ Z490 AORUS MASTER WATERFORCE với thiết kế hoàn toàn mới cùng khả năng làm mát bằng chất lỏng AIO 360, có thể tản nhiệt từ bộ xử lý và VRM cùng lúc.

Thật dễ dàng lắp ráp monoblock của bo mạch chủ Z490 AORUS MASTER WATERFORCE. Người dùng chỉ cần vặn chặt 4 ốc vít như hệ thống làm mát bằng nước AIO để hoàn thành việc lắp ráp. Việc tăng cường ống tản nhiệt cảm ứng trực tiếp và miếng dẫn nhiệt LAIRD 7.5 W/mK thế hệ mới làm tăng sự tiếp xúc giữa VRM và miếng đệm nhiệt giúp dẫn nhiệt vượt trội, giảm 23% nhiệt so với các thiết kế làm mát thông thường không dùng chất lỏng.

Nhiệt dư thừa được tạo ra từ bộ xử lý và VRM truyền đến monoblock, tiến hành đối lưu nhiệt qua nước làm mát và 3 bộ ổ bi kép ở 120cm, giúp tăng hiệu quả tản nhiệt. Logo AORUS Falcon với ánh sáng RGB trên monoblock và đèn LED kỹ thuật số trên quạt cho phép đồng bộ hóa ánh sáng với hệ thống hoặc thiết bị ngoại vi để người dùng có thể thỏa sức thể hiện cá tính của riêng mình.

Ngoài chức năng và phong cách, tấm ốp kim loại của bo mạch chủ AORUS tăng thêm độ chắc chắn và độ cứng cho bo mạch chủ đồng thời loại bỏ nhiệt dư thừa nhanh chóng ra khỏi các linh kiện mặt sau và PCB, tránh sự mất ổn định của hệ thống do quá tải.

Bo mạch chủ GIGABYTE Z490 AORUS MASTER WATERFORCE có thiết kế nguồn kỹ thuật số 14 pha, trong đó mỗi pha có thể chứa tới 90 ampe với thiết kế Smart Power Stage, cung cấp tới 1260 Amps để cân bằng năng lượng tốt nhất nhằm ngăn chặn việc giảm hiệu suất của bộ xử lý khi VRM quá nóng.

Các đầu nối pin nguồn rắn khi bổ sung tụ Tantalum Polyme cải thiện phản ứng nhất thời của VRM giữa tải cao và thấp để giảm 22% sóng điện áp, cung cấp năng lượng ổn định và tinh khiết hơn để tăng cường độ ổn định của bộ xử lý. Người dùng không phải lo lắng về việc ép xung thất bại gây ra bởi nguồn không ổn định.

Cấu hình bộ nhớ ấn tượng

Ngoài việc kiểm soát năng lượng và nhiệt hiệu quả, GIGABYTE Z490 AORUS MASTER WATERFORCE tự hào sử dụng cấu hình bộ nhớ ấn tượng với dung lượng bộ nhớ 32GB/ khe cắm. Công nghệ độc đáo XTREME MEMORY của PCB với thiết kế chống nhiễu giúp giảm nhiễu điện từ, đảm bảo cho người dùng hiệu suất ép xung cao hơn trên bộ nhớ với độ ổn định cao hơn.

Chức năng ổn định tín hiệu của các tụ polymer tantalum ở đế của các khe nhớ tiếp tục tăng cường độ ổn định của bo mạch, đặc biệt là khi ép xung ở tần số cao XMP, cho phép hiệu năng RAM được ép xung ở tốc độ 5000 MHz DDR4 hoặc cao hơn lên theo kết quả trong phòng thí nghiệm.

 Z490 AORUS MASTER WATERFORCE sử dụng PCB 4.0, PCIe, M.2 và bộ điều khiển cho chất lượng băng thông cao nhất. Để giải quyết tinh trạng nút thắt cổ chai tiềm ẩn này, bo mạch chủ Z490 AORUS MASTER WATERFORCE được trang bị Heat Guard II.

Với các điều chỉnh độc đáo trong cơ chế, thiết kế mới được cấp bằng sáng chế đảm bảo rằng cả hai mặt của SSD M.2 đều được làm mát đầy đủ nhằm ngăn chặn sự tiết lưu nhiệt dưới hoạt động tốc độ cao.

Z490 AORUS MASTER WaterFORCE tích hợp các chức năng phong phú. Bảng mạch Ethernet Intel® 2.5Gbps mang lại khả năng kết nối cực nhanh, nhanh hơn 2,5 lần so với Gigabit Ethernet. Ngoài ra, bo mạch cài đặt bộ điều hợp mạng Intel® WiFi 6 802.11ax và anten thông minh WiFi có độ khuếch đại cao AORUS để cung cấp tốc độ truyền lên tới 2,4 GHz.

Cấu hình Ethernet và WiFi cực nhanh mang đến cho người dùng có cấu hình linh hoạt với kết nối internet cực nhanh và ổn định. Khi nói đến âm thanh, GIGABYTE luôn đứng đầu trong lĩnh vực này. Z490 AORUS MASTER WATERFORCE sử dụng audio ALC 1220-VB và ghép nối nó với các tụ âm thanh cấp độ phòng thu WIMA FKP2 để cung cấp âm thanh trung thực, đạt cấp độ âm thanh phòng thu chuyên nghiệp.

 Z490 AORUS MASTER WATERFORCE có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu tản nhiệt cho CPU và VRM, nhưng đối với những người dùng theo đuổi các hệ thống đỉnh cao và phong cách hơn, bo mạch chủ hàng đầu Z490 AORUS XTREME WATERFORCE được khuyên dùng với hệ thống làm mát bằng nước vòng lặp.

Z490 AORUS XTREME WaterFORCE dựa trên Z490 AORUS XTREME, cung cấp năng lượng cực cao, mạch nhớ và thiết kế mở rộng.

Thông qua Monoblock all-in-one AORUS, sức nóng từ CPU, chipset và thậm chí SSD M.2 có thể tiêu biến cùng lúc. Được tăng cường bởi tấm dẫn nhiệt LAIRD dày 7,5 W/mK, sự tiếp xúc giữa VRM, chipset và monoblock được tăng lên, cung cấp sự dẫn nhiệt vượt trội để tránh sự mất ổn định do quá tải hệ thống.

Ngoài vẻ ngoài sành điệu cùng thiết kế ánh sáng kỹ thuật số RGB, bo mạch chủ cung cấp cho những người đam mê làm mát bằng chất lỏng hệ thống làm mát chất lỏng cao cấp nhất với phong cách tùy chỉnh đa dạng.

Các bo mạch chủ Z490 AORUS MASTER WATERFORCE và AORUS XTREME WATERFORCE cũng các công nghệ yêu thích của người hâm mộ trở lại như RGB Fusion với hỗ trợ dải ánh sáng kỹ thuật số, công nghệ quạt thông minh 5, USB TurboCharger để sạc cực nhanh trên điện thoại và các công nghệ khác.

GIGABYTE BIOS đã được cải thiện lại hoàn toàn với giao diện đồ họa mới hiển thị thông tin chính về tốc độ đồng hồ, bộ nhớ, thiết bị lưu trữ, trạng thái/cài đặt quạt và thông tin phần cứng quan trọng khác theo cách trực quan và thân thiện hơn với người dùng.

Công nghệ Q-Flash Plus cho phép người dùng duy trì BIOS hệ thống trong ổ flash USB mà không cần cài đặt CPU, RAM, GPU và các thiết bị ngoại vi khác.

ND

 

Tin nổi bật