Bật mí nhiều ưu việt của Windows 8

Microsoft đã chính thức tiết lộ hệ điều hành Windows 8 tại Hội nghị các nhà phát triển BUILD tại Los Angeles vào hôm qua (13/9). Hệ điều hành này là phiên bản Windows đầu tiên được thiết kế dành riêng cho máy tính bảng.

Tuy nhiên chúng cũng có thể sử dụng trên các máy tính truyền thống hiện nay. Windows 8 có tính chất quyết định đối với kế hoạch của Microsoft để kiếm được một vị trí trong thế giới máy tính bảng. Hiện thị trường này đang do Apple kiểm soát.

Chủ tịch phụ trách bộ phận Windows và Windows Live - Steve Sinofsky đã công bố các tính năng mới của hệ điều hành này. Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ mường tượng lại Windows. Từ chipset tới trải nghiệm của người dùng, Windows 8 cung cấp nhiều khả năng mới".

Windows 8 sẽ cung cấp một giao diện người dùng mới - "Metro style". Giao diện này được xây dựng để tận dụng ưu thế của màn hình cảm ứng nhưng đồng thời cũng làm việc tốt với bàn phím và chuột. Metro style trông rất giống với giao diện của Windows Phone 7- nền tảng dành cho smartphone. Chúng cũng gồm một loạt các "live tile" chứa đựng các ứng dụng và thông tin cập nhật.

Trình duyệt IE 10 cũng sẽ hỗ trợ đầy đủ khả năng duyệt web cảm ứng. Sinofsky cũng bóng gió rằng, các máy tính Windows 8 có kích cỡ như máy tính để bàn cũng sẽ tận dụng được ưu thế của các màn hình cảm ứng.

Windows 8 cũng sẽ chạy được trên các thiết bị di động sử dụng chipset ARM cũng như thiết bị sử dụng phần cứng của Intel. Microsoft cho biết, Windows 8 chạy trên các máy tính bảng và PC siêu mỏng có thể khởi động ngay lập tức, hoạt động cả ngày mới phải sạc pin một lần và luôn kết nối với mạng Internet.

Windows 8 cài đặt trên PC sẽ chạy được tất cả ứng dụng của Windows 7 nhưng Windows 8 trên máy tính bảng ARM sẽ không thể thực hiện được điều đó, Các ứng dụng Metro được thiết kế dành riêng cho Windows 8 sẽ chỉ chạy trên các thiết bị Windows 8.

Các nhà phát triển có thể thiết lập các ứng dụng theo Metro style để hiển thị đầy đủ trên toàn màn hình. Microsoft cho biết, các nhà phát triển có thể truy cập Windows 8 sau tuần này và dự kiến phiên bản này sẽ được phát hành chính thức vào năm sau.

Tuệ Minh

Theo VnMedia/PCW

Tin nổi bật