5 tính năng "đỉnh" trên Windows Phone 7.5 Mango

iPhone 5 "lỗi hẹn" chính là cơ hội cho smartphone nền Windows Phone 7.5, vì chỉ phải "so cựa" với iPhone 4S.

Về cơ bản, iPhone 4S chỉ là phiên bản nâng cấp từ iPhone 4 và điều này giúp các smartphone chạy nền Windows Phone 7.5, còn được gọi là "Mango", có thêm cơ hội phô diễn tính năng trước người dùng. Microsoft đã dồn mọi nguồn lực để phát triển Windows Phone, tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, nền tảng hệ điều hành di động này vẫn thiếu nhiều tính năng quan trọng. Trước sự bành trướng của iOS và Android, phiên bản cập nhật "quả xoài" Mango của Microsoft được đánh giá là những nỗ lực cần thiết và có phần trưởng thành hơn để sẵn sàng cho một trận chiến mới.

Sau đây là 5 tính năng then chốt mà phiên bản Windows Phone 7.5 Mango có thể hấp dẫn người dùng di động trước khi họ có ý định lên đời từ iPhone 4 sang 4S, hay thậm chí chuyển sang sử dụng thiết bị nền Android như Samsung Galaxy S II.

1. Với những thiết bị di động khác, bạn phải tìm kiếm các ứng dụng cho nhu cầu làm việc với tài liệu MS Word hay truy xuất dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Trong khi đó, tính năng Office Hub của Mango tích hợp bộ ứng dụng văn phòng trực tuyến Office Mobile - http://www.microsoft.com/windowsphone/en-us/apps/office.aspx- với đầy đủ công cụ Word, Excel, PowerPoint và OneNote, đồng thời kết nối liên tục với dữ liệu của người dùng được lưu trên dịch vụ Microsoft SkyDrive hay trên một SharePoint Server.2. Tính năng People Hub giúp dễ dàng hơn trong việc quản lý danh bạ liên lạc và kết nối đến mỗi thành viên trong danh bạ này. Bạn có thể kết nối với các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, LikedIn và Twitter; sau đó thuận tiện đọc mọi tin tức trên duy nhất một thẻ giao diện mang tên What's New. Khi chạm tay (tap) lên tên của một thành viên trong danh bạ, bạn sẽ thấy những cập nhật mới từ thành viên này, xem ảnh được chia sẻ hay thậm chí trích lục nhật ký "tám" giữa bạn và thành viên này. Còn ở thẻ giao diện Profile, bạn có thể thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản hay email, hay để lại lời nhắn trên "tường" Facebook hay mạng xã hội khác của các thành viên trong danh bạ. Hơn thế, nếu cần, bạn có thể yêu cầu hiển thị bản đồ và chỉ đường để bạn di chuyển đến vị trị hiện tại của một "chiến hữu" trong danh bạ.

3. Biểu tượng Me (tạm dịch: Tôi) trên màn hình khởi động và giao diện chính của Windows Phone "tác nghiệp" gần giống tính năng People Hub, nhưng chỉ tập trung vào đúng người đang sử dụng thiết bị di động. Thẻ Profile trong Me cho phép bạn đăng tin nhắn hay cảm xúc ở một hay nhiều mạng xã hội bằng cách đánh dấu vào hộp thoại tương ứng với mạng xã hội, hay xác định vị trí hiện tại và chia sẻ đến mọi người thông qua mạng xã hội. Còn với thẻ Notifications, bạn có thể liên tục được cập nhật những lời bình luận (comment), lời nhắn và những chi tiết khác từ mạng xã hội; trong khi đó thẻ What's New sẽ khái quát những cập nhật và bài viết mới nhất của chính bạn trên mạng xã hội.

4. Đáng chú ý, Mango cho phép bạn thực hiện và duy trì một cuộc hội thoại xuyên suốt mọi nền tảng và thiết bị, đồng thời cho phép bạn sử dụng phương thức liên lạc thuận tiện nhất ở thời điểm có nhu cầu liên lạc. Tính năng Threads trong ứng dụng Messaging sẽ cho phép bạn chuyển đổi "tức thời" từ tin nhắn văn bản sang tin nhắn Facebook hay tin nhắn IM của Windows Live.

5. "Khẩu lệnh" cũng là tính năng đáng giá trên Windows Phone 7.5 Mango dù chưa thực sự hiệu quả như tính năng Voice Actions của Android hay iPhone. Với Mango, bạn chỉ cần ấn và giữ biểu tượng Start hay nút nhấn trên tai nghe Bluetooth là đã có thể "nói chuyện" với thiết bị để khởi tạo cuộc gọi, soạn tin nhắn văn bản hay mở một ứng dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng khẩu lệnh để thực hiện các thao tác tìm kiếm trên web.

Nhìn chung, với những thay đổi trên phiên bản Mango, xem ra Windows Phone có thêm chút tự tin để thu hút người dùng, chí ít là trong khi iOS 5 chưa kịp "lên kệ".

(Theo PCWorld/Techworld)

Tin nổi bật