Vinh danh 27 tác phẩm báo chí sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Trong 27 tác phẩm báo chí được trao giải về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức có 4 giải A, 8 giải B, 9 giải C và 6 giải Khuyến khích.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải A, Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, năm 2021. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, năm 2021.

Giải thưởng nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân, cải thiện hành vi sử dụng điện, năng lượng, cùng Đảng và Nhà nước cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng trong chính sách phát triển bền vững ngành năng lượng nói riêng và an ninh năng lượng quốc gia nói chung, coi đó là một thành tố chủ chốt trong phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước.

[Tiết kiệm năng lượng: Dư địa có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng]

Theo ông Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải tương đối đồng đều, nội dung tác phẩm có sự tham gia đa dạng, các bài viết đều đại diện cho các chủ đề, nội dung đầy đủ về công tác tiết kiệm năng lượng.

“Có những tác phẩm viết hay, sáng tạo và thu hút được người đọc bằng cảm xúc. Nhiều tác phẩm không chỉ phản ánh những vấn đề nóng của xã hội mà còn mang ý nghĩa tuyên truyền cao, tính giáo dục lớn,” ông Trần Bá Dung nói.

Về phía Bộ Công Thương, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng nêu rõ một trong những quan điểm chỉ đạo được đặt ra trong Nghị quyết 55-NQ-TW là: Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường phải được xem là quốc sách quan trọng và trách nhiệm của toàn xã hội.

“Truyền thông hiệu quả góp phần tích cực lan tỏa chính sách của Đảng, Nhà nước, truyền bá các giải pháp, kinh nghiệm, sáng kiến về lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tới mỗi người dân, doanh nghiệp cũng như cộng đồng,” ông Trịnh Quốc Vũ nói.

Giải báo chí về tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2021 là giải được tổ chức lần thứ 10. Đây là hoạt động truyền thông đồng tổ chức giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030.

Năm 2021, đã có 27 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí là: Báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình được lựa chọn để trao 4 giải A, 8 giải B, 9 giải C và 6 giải Khuyến khích./.

Các tác phẩm đoạt giải A tại cuộc thi:

- Giải A, loại hình Phát thanh thuộc về tác phẩm: Vai trò của doanh nghiệp và địa phương trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, của tác giả Phạm Nguyên Long, Ban Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam.

- Giải A, loại hình Báo in thuộc về tác phẩm: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả-từ chính sách đến thực tiễn của tác giải Trần Thị Hường, Báo Công Thương.

- Giải A, loại hình Báo điện tử thuộc về tác phẩm: Để Việt Nam là nước đi đầu về tiết kiệm năng lượng, của nhóm tác giả (Phạm Trường Sơn, Lê Thị Hồng Vân, Trương Thị Bích Ngọc, Nguyễn Ngọc Duy) - Báo Nhân dân.

- Giải A, thể loại Truyền hình thuộc về tác giả Nguyễn Hải Linh, Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam, với tác phẩm: Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam. 

Nguồn: Đức Duy (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/Utilities/Print.aspx?contentid=762058

Tin nổi bật