Truyền thông quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam

Trang điện tử laophattananews.com thuộc Hội Nhà báo Lào đăng bài viết "Kinh nghiệm từ Việt Nam: Kinh tế tăng trưởng tốt trong bối cảnh thế giới suy giảm". Theo TTXVN, bài viết cho rằng trong bối cảnh nền kinh tế Lào vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn và Lào vừa có Thủ tướng mới, người dân tin tưởng sẽ có những chính sách phù hợp tình hình hiện tại cũng như từ các kinh nghiệm tốt của Việt Nam để sớm giải quyết những khó khăn và nhanh chóng phát triển bền vững.

Công nhân lao động làm việc tại Công ty TNHH Deli Việt Nam, Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: TTXVN)

Bài viết nhấn mạnh, Việt Nam ghi nhận kinh tế tăng trưởng tốt trong bối cảnh thế giới đối mặt suy thoái kinh tế, lạm phát, thất nghiệp trong 2-3 năm qua. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), việc các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là các nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử của Mỹ, châu Âu và châu Á mở rộng hoạt động tại Việt Nam là một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển.

Ngoài ra, cải cách giáo dục của Việt Nam đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cùng với đó là việc Chính phủ Việt Nam tập trung đầu tư phát triển các cơ sở hạ tầng, giúp nền kinh tế Việt Nam năm 2022 và các năm tới tăng trưởng tốt.

Theo bài viết, các chuyên gia kinh tế nhận định năm 2023, nền kinh tế thế giới vẫn tiếp tục suy giảm và đối mặt nhiều khó khăn. Các quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc cũng như Liên minh châu Âu (EU) dự báo tăng trưởng chậm, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn ổn định do đã thu hút các nhà đầu tư và có các chính sách phù hợp trong quản lý đồng nội tệ.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, báo hiệu đà tiếp tục phục hồi sau đại dịch.

Trang web Diễn đàn Đông Á (eastasiaforum.org) vừa đăng bài viết của Giáo sư David Dapice, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Trung tâm Ash về quản trị dân chủ và đổi mới, Đại học Harvard của Mỹ, nhận định kinh tế Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ năm 2022, sau hai năm chịu tác động của dịch Covid-19. Các dự báo cho thấy, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 thấp hơn một chút so mức 8,8% trong chín tháng đầu năm.

 

Theo bài viết, xuất khẩu của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2022 ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn nhập khẩu; du lịch phục hồi từ mức thấp của năm 2021, qua đó hỗ trợ tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành dịch vụ. Theo Giáo sư Dapice, kinh tế Việt Nam có những điểm mạnh để bù đắp các thách thức. Lạm phát được ghi nhận ở mức thấp một con số; mức giảm giá đồng nội tệ so đồng USD thấp hơn so với nhiều quốc gia khác.

Với chính sách tài khóa siết chặt, phần lớn ngân hàng Việt Nam có thế mạnh là nguồn vốn dồi dào. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành sản xuất cũng sẽ hỗ trợ tăng trưởng và góp phần chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do giúp Việt Nam dễ dàng tiếp cận thị trường thế giới.

Bài viết cho rằng năm 2023, động lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam có thể sẽ không còn là xuất khẩu hoặc chi tiêu dùng - vốn đã tăng mạnh năm 2022, thay vào đó là sự phục hồi của ngành du lịch khi Trung Quốc mở lại biên giới sau ba năm đóng cửa để phòng, chống dịch, cùng với chính sách của Chính phủ Việt Nam tăng mạnh đầu tư thúc đẩy kinh tế hướng tới mục tiêu đạt mức tăng trưởng GDP 6,5%. Đây là một mục tiêu có thể khó khăn nếu nền kinh tế thế giới hoặc các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như Mỹ, EU và Trung Quốc, yếu đi.

Nguồn: TTXVN

Tin nổi bật