Trung Quốc thắt chặt thông tin truyền bá trên Internet

Theo tin đưa từ Tân Hoa Xã, những nhà quản lý Trung Quốc cho hay các nỗ lực kiểm duyệt Internet sẽ được tăng cường trong thời gian tới nhằm ngăn chặn việc lây lan tin đồn và trừng phạt bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào tung tin đồn.

Ảnh minh họa.

Tân Hoa Xã cho hay: Một sinh viên đại học đã bị bắt giữ sau khi bị cáo buộc đã đăng lên mạng trực tuyến một tin tức giả mạo về một người đàn ông giết chết tám vị trưởng thôn ở tỉnh Vân Nam. Một biên tập viên website Trung Quốc cũng mới bị cảnh báo sau khi cho xuất bản câu chuyện về một tai nạn máy bay quân sự mà không hề xác thực sự kiện. Ngoài ra, một cư dân Thượng Hải đã bị cảnh sát giam giữ 15 ngày sau khi anh này bị buộc tội đã đăng một tài liệu thuế thu nhập giả mạo lên mạng trực tuyến.

Tuy nhiên, trước những phản ứng mạnh mẽ từ phía các nước phương Tây, Văn phòng Thông tin Internet Quốc gia Trung Quốc (SIIO) mới đây đã cho hay cơ quan này chưa hề tìm ra tung tích các tác giả của ba câu chuyện tin tức "sai sự thật".

Mới thành lập vào tháng 5/2011, SIIO chuyên đề giám sát các nội dung trực tuyến, bao gồm cả các website tin tức.

Đầu tháng này, Tổng giám đốc của SIIO được báo cáo đã nói với các blogger rằng họ sẽ bị trừng phạt nếu lan truyền những tin tức dối trá, tin đồn xấu hoặc nội dung khiêu dâm.

Hiện Trung Quốc có 485 triệu người dùng Internet được thống kê. Đến tháng 8/2011, riêng mạng tiểu blog Weibo của Sina - bản sao Twitter của Trung Quốc - đã có hơn 250 triệu tài khoản đăng ký với 90 triệu thông điệp xuất hiện mỗi ngày. Tốc độ cập nhập của các bài bình luận diễn ra quá nhanh, rất khó khăn cho các nhà quản lý để theo kịp.

Hoài Thanh

(Theo CL/BBC)

Tin nổi bật