Trao giải VIEWS Awards 2021 cho 16 tác phẩm viết về thiên nhiên hoang dã

Chiều ngày 16/12, lễ trao giải báo chí VIEWS Awards 2021 đã được diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, do CHANCE phối hợp cùng WildAid tổ chức, nhằm tôn vinh những phóng viên, nhà báo đã có những bài viết hay, “lột trần” được thực trạng mua bán động vật hoang dã (ĐVHD).

Sau 3 tháng phát động (từ ngày 28/7/2021-31/10/2021) với chủ đề “Truy vết đặc sản thú rừng”, 16 tác phẩm đã vượt qua hơn 160 bài tham dự ở hạng mục Báo chí và Mạng xã hội.

Loạt tác phẩm "Kinh hoàng những chiêu trò tàn sát thú rừng" đoạt giải Nhất báo chí.

Ở hạng mục báo chí, giải Nhất thuộc về nhà báo Hoàng Văn Chiên – Đỗ Doãn Hoàng của báo Dân Việt với loạt tác phẩm điều tra về tình trạng công khai nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán ĐVHD ở một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ; đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới giáp Lào – Campuchia.

Giải Nhì thuộc về nhà báo Hoàng Đình Tưởng với tác phẩm được đăng tải trên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường. Loạt bài này tác giả đã điều tra và phản ánh về tình trạng buôn bán, giết mổ, tiêu thụ động vật hoang dã tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kom Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.…

Chuỗi bài viết “Chung tay bảo vệ loài hoang dã tại Việt Nam” được đăng tải trên Thông tấn Xã Việt Nam của nhà báo Trần Diệu Thuý đã đoạt giải Ba. Bài viết truyền thông thay đổi hành vi, chung tay cùng các cơ quan thực thi cải thiện hệ thống pháp luật rõ ràng và hiệu quả, góp phần tăng cường các công tác bảo vệ ĐVHD.

Ba giải Khuyến khích thuộc về nhà báo Nguyễn Trường Sơn (có bài phóng sự phát trên kênh VTV24h), nhà báo Trần Minh Tích (có bài đăng trên Tạp chí Thương hiệu và Công luận) và nhà báo Nguyễn Thị Mai Hương (có bài đăng trên báo điện tử Đại biểu Nhân Dân).

Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba và 3 giải Khuyến khích cho hạng mục mạng xã hội.

Theo Ban tổ chức, VIEWS Awards là giải báo chí thường niên do CHANCE khởi xướng, dành cho nhà báo và người dùng mạng xã hội, nhằm tôn vinh những cây viết bảo vệ môi trường, bảo vệ ĐVHD và tuyên truyền thay đổi nhận thức, hành vi của người tiêu dùng trong xã hội.

Năm nay, với chủ đề “Truy vết đặc sản thú rừng”, VIEWS Awards mong muốn thu hút sự chú ý của cộng đồng và Chính phủ về vấn nạn tiêu thụ sản phẩm từ các loài động vật rừng tại Việt Nam, hiện đang đe doạ trực tiếp tới đa dạng sinh học quý báu của đất nước.

Việt Nam được các nước trên thế giới báo động về vấn nạn tiêu thụ và giết hại ĐVHD nhiều nhất.

Theo CHANCE, thực trạng buôn bán ĐVHD tại Việt Nam tràn lan, các đầu mối tiêu thụ thịt rừng và các hành vi vi phạm pháp luật đã được “truy vết”, phơi bày rõ nét, chân thật qua các bài phóng sự, thước phim và hình ảnh trong hơn 160 bài dự thi. Sự tinh vi, phức tạp của những giao dịch liên quan đến động vật rừng trên không gian mạng cũng được bóc trần, phản ánh sâu sắc và đa chiều. Tất cả đều chung một mối quan tâm về vấn đề “nóng” như săn bắt, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ trái phép ĐVHD tại Việt Nam.

Ông Oliver Todd, Tổng lãnh sự Anh chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn và trân trọng tâm huyết của các phóng viên, nhà báo tại Việt Nam. Cho dù các bạn hoạt động chuyên nghiệp hay không chuyên, nhưng với những thông tin truyền tải trên báo, mạng xã hội cũng góp phần thay đổi hành vi, nhận thức của cộng đồng, cùng nhau bảo vệ thiên nhiên hoang dã”.

Nguồn: Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/trao-giai-views-awards-2021-cho-16-tac-pham-viet-ve-thien-nhien-hoang-da-20211216191953919.htm
Tin nổi bật