Trao Giấy phép lập Văn phòng một số cơ quan báo chí nước ngoài

Vụ trưởng Thông tin báo chí thuộc Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ lời hoan nghênh các cơ quan báo chí nước ngoài lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam.

Vụ trưởng Vụ thông tin báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chụp ảnh chung với các đại biểu. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

 

Ngày 15/5, tại Hà Nội, thay mặt Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí Lê Thị Thu Hằng đã trao Giấy phép thành lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam cho các cơ quan báo chí nước ngoài.

 

Các Văn phòng trên gồm: Hãng Thông tấn Asia (Hàn Quốc), Nhật báo Kinh tế Aju (Hàn Quốc) và Hãng Thông tấn Rossiya Segodnya (Nga) tại Hà Nội.

 

Tham dự buổi lễ còn có đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Liên bang Nga và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội cùng một số cơ quan báo chí nước ngoài và Việt Nam.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí thuộc Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bày tỏ lời hoan nghênh các cơ quan báo chí nước ngoài thành lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam, điều đó thể hiện sự quan tâm và coi trọng của các cơ quan báo chí nước ngoài đối với Việt Nam.

 

Đồng thời, bà Lê Thị Thu Hằng cảm ơn và đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí nước ngoài nói chung cũng như của các cơ quan mới được trao Giấy phép trong thời gian qua đã có nhiều đóng góp tích cực, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp nhiều mặt giữa Việt Nam với Liên bang Nga và Hàn Quốc.

 

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện đã có gần 40 hãng truyền thông quốc tế có mặt tại Việt Nam; mong muốn các đồng nghiệp báo chí Nga và Hàn Quốc sẽ sớm kết nối và hòa nhập với đời sống báo chí nước ngoài tại Việt Nam.

 

Tin tưởng các cơ quan mới được trao Giấy phép sẽ có nhiều cơ hội để trải nghiệm trực tiếp và truyền tải về nước cũng như ra thế giới những câu chuyện tích cực, khách quan nhất về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, Vụ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định Vụ Thông tin báo chí cũng như Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tác nghiệp tốt nhất cho các phóng viên, qua đó cùng nhau tiếp tục có những đóng góp thiết thực hơn nữa cho quan hệ cũng như tình hữu nghị của người dân Việt Nam với Liên bang Nga và Hàn Quốc.

 

Các Trưởng đại diện Văn phòng thường trú bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng khi được nhận Giấy phép thành lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam; cảm ơn Vụ Thông tin Báo chí và Bộ Ngoại giao thời gian qua đã hỗ trợ trong việc thành lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam; nhấn mạnh sự kiện này sẽ mở ra cơ hội cho các cơ quan báo chí được đóng góp nhiều hơn nữa trong việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước.

 

Các Văn phòng cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác với Bộ Ngoại giao và cho biết sẽ làm việc với tinh thần chuyên nghiệp, tuân thủ những quy định tác nghiệp của báo chí nước ngoài tại Việt Nam.

 

Hãng Thông tấn Asia Today (Hàn Quốc) là tờ báo mới tại Hàn Quốc, được thành lập ngày 3/8/2005; ra ấn bản điện tử lần đầu tiên vào ngày 11/11/2005; chính thức xuất bản báo giấy ngày 10/10/2007.

 

Tuy nhiên, báo đã có những bước phát triển khá nhanh qua 15 năm hoạt động. Phiên bản điện tử của báo đang được phát hành với 3 thứ tiếng (Hàn, Anh, Trung). Năm 2019, báo được xếp hạng nhất về số lượng đăng ký tin trực tuyến trên Naver Post của Hàn Quốc.

 

Nhật báo Kinh tế Aju (Hàn Quốc) là công ty con của Tập đoàn truyền thông đa phương tiện toàn cầu Aju News, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2007 và được phát hành bằng tiếng Hàn Quốc và Trung Quốc.

 

Hiện báo đang phát hành cả báo giấy và báo điện tử bằng 5 thứ tiếng bao gồm: Anh, Hàn, Nhật, Trung và tiếng Việt. Nhật báo Kinh tế Aju (Hàn Quốc) và Thông tấn xã Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi thông tin (tháng 10/2018) và biên bản ghi nhớ về hợp tác xuất bản tờ báo Kinh tế song ngữ Việt-Hàn (tháng 8/2019).

 

Thông tin của Nhật báo Kinh tế Aju (Hàn Quốc) về Việt Nam, bằng cả tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Anh là khá phong phú và tích cực.

 

Hãng thông tấn Rossiya Segodnya (Nga) được thành lập ngày 9/12/2013, trên cơ sở Hãng tin tức Quốc tế Nga RIA Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn nhất Nga.

 

Hãng thông tấn Rossiya Segodnya có mạng lưới phóng viên thường trú tại hơn 30 quốc gia trên thế giới. Nội dung tin tức tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học, xã hội, tài chính và được đưa bằng tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ả Rập, tiếng Nhật, tiếng Trung...

 

Hãng thông tấn Rossiya Segodnya là đơn vị chủ quản của Đài Sputnik, cơ quan truyền thông với nhiều hoạt động như hãng tin tức, báo điện tử, mạng xã hội, đài phát thanh./.

 

Nguồn: Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)
Tin nổi bật