“Trạm yêu thương” - thông điệp sống tích cực ra mắt trong năm 2022

“Trạm yêu thương” gồm 52 tập, lên sóng lúc 10h00 thứ Bảy hằng tuần trên kênh VTV1 bắt đầu từ ngày 1/1/2022. Đây như một nơi mà yêu thương ghé qua, kể những câu chuyện của mình, rồi tiếp tục lan tỏa, mang theo những thông điệp sống tích cực lan tỏa tới cộng đồng.

Những biến động xã hội, trong đó có dịch COVID-19 đặt mỗi người vào những khó khăn chung. Đứng trước những gian khó, thử thách, đôi khi người ta không biết tìm kiếm niềm tin, hy vọng, sự tích cực ở đâu trong cuộc sống. Từ những băn khoăn đó, chương trình “Trạm yêu thương” ra đời.  

Không gian sân khấu Trạm yêu thương được thiết kế như trạm xe chào đón các khách mời. Địa điểm diễn ra cuộc trò chuyện giữa người dẫn và nhân vật tham gia là trên những hàng ghế chờ. Ảnh: vtv.vn

Chương trình sẽ gửi tới khán giả rất nhiều câu chuyện đời thường đầy cảm xúc về nghị lực vượt khó, tình yêu thương không giới hạn. Ở tập phát sóng đầu tiên là chia sẻ của ba người mẹ nuôi con sinh non, có bé khi chào đời cân nặng chỉ vỏn vẹn 480 gram, đòi hỏi bố, mẹ phải nỗ lực nhiều hơn, yêu con nhiều hơn, chấp nhận thay đổi bản thân để dành tất cả cho con. Tập “Ánh sáng nơi trái tim” là câu chuyện giữa một người vợ bình thường và người chồng khiếm thị, chị quyết tâm lấy anh, trở thành người dẫn đường cùng anh tập chạy, giúp chồng trở thành người khiếm thị Việt đầu tiên hoàn thành cự ly bán marathon 21 km, và dự định tiếp tục chạy 30 km.

Điểm đặc biệt của “Trạm yêu thương'” là nội dung của các chủ đề là câu chuyện mà mỗi người đều có thể gặp trong cuộc sống: tình yêu, sinh con, những bước ngoặt, mối quan hệ giữa cha mẹ-con cái, những cảm xúc bi quan, chán nản… 

Chẳng hạn với chủ đề “Khởi đầu không bao giờ là quá muộn'” phát sóng dịp Tết Nguyên đán là câu chuyện về bác Ngô Tôn Đức, 70 tuổi vẫn đi học để chinh phục ước mơ có tấm bằng cử nhân luật cùng lời chia sẻ: “Cuộc đời bác dang dở nhiều rồi nên lần này phải bắt đầu lại từ đầu để được trọn vẹn”... Từ những câu chuyện cảm động này, khán giả tìm được điểm chung, sự thấu hiểu, đồng cảm nhưng cũng thấy được nghị lực, tinh thần vươn lên của họ, tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta bước qua khó khăn.

Trạm yêu thương gồm 4 phần: “Yêu thương ơi, chào nhé!” là câu chuyện chung của các khách mời, cùng đặt ra vấn đề mà khán giả sẽ nhìn thấy điểm chạm, sự đồng cảm của mình; “Dừng lại để yêu thương'” sẽ đi sâu vào câu chuyện của một nhân vật yếu thế, từ đó thấy được sự lạc quan, nghị lực vượt khó của nhân vật; “Quà tặng yêu thương” mang tới món quà để hiện thực hoá những mong mỏi, ước mơ của nhân vật, đồng hành cùng họ trên con đường tiếp theo; “Cùng yêu thương lên đường” là những lát cắt lan tỏa thông điệp truyền cảm hứng hoặc phát động một hành động ngay tại trường quay và trên hệ thống online để thể hiện sự yêu thương với nhóm đối tượng và chủ đề của chương trình. Qua các phần của chương trình, khán giả sẽ tìm thấy hạnh phúc, niềm vui và những giá trị đáng trân trọng từ những khó khăn, nghịch cảnh và những điều tưởng chừng nhỏ bé trong cuộc sống này.

Mỗi tập của chương trình sẽ được đặt một tên gọi chủ đề, khơi gợi cảm hứng tích cực, như: “Ngày con sinh ra”, “Ánh sáng nơi trái tim”, “Hãy cứ cho đi”, “Khởi đầu không bao giờ là quá muộn”, “Lá thư chở yêu thương”, “Chúng ta rồi sẽ ổn thôi”, “Điều nhỏ bé phi thường”... Trong chương trình, những câu nói truyền cảm hứng của nhân vật sẽ được ghi lại dưới dạng câu nói nổi bật, để khán giả dễ nhớ và lan tỏa.

Đáng chú ý, ca khúc riêng của chương trình được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường viết tặng với tên gọi “Vẫn hát lời yêu thương”. Lời bài hát với những tâm sự chân thành: “Dù là ngày trôi qua bao vết dấu buồn thương, dù nhọc nhằn còn in lên đôi mắt bờ mi, chẳng thể khiến ta dừng lại”..., “Đôi khi bước chậm lại để thấy những điều tuyệt vời còn mãi…”. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường vẫn giữ nguyên được chất tự sự gần gũi, dễ chạm đến trái tim người nghe. Bài hát được thể hiện với phần góp giọng của nữ ca sĩ Vũ Hạnh Nguyên, xuất hiện ở phần cuối “Trạm yêu thương” cùng với những hình ảnh chắt lọc trong số đó, góp phần lan tỏa thông điệp của chương trình.

Nguồn: Đăng Khoa/congluan.vn

https://congluan.vn/tram-yeu-thuong--thong-diep-song-tich-cuc-ra-mat-trong-nam-2022-post175444.html

Tin nổi bật