Thường trực Ban Bí thư: Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng đầy sức hấp dẫn

Nét mới của giải báo chí Búa liềm vàng năm nay là có nhiều loạt bài chất lượng về đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; vấn đề mới về lý luận, thực tiễn.

Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước và chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI.

Một mùa bội thu với nhiều tác phẩm hay viết về Đảng 

Phát biểu tại lễ trao giải, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khái quát lại tình hình năm 2021 với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, cũng là năm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây hậu quả rất nặng nề đến tất cả mọi mặt của đời sống xã hội và sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải cho các tác giả đoạt Giải A

“Thực tiễn phong phú sinh động của đời sống chính trị xã hội và công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng là chất liệu quý, là cảm hứng lớn lao để những người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng về đề tài xây dựng Đảng, mang đến cho giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ VI một mùa bội thu với nhiều tác phẩm hay viết về Đảng ta, về công tác xây dựng Đảng”, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Thưởng ghi nhận giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ VI đã có nhiều đổi mới, chất lượng các tác phẩm cũng ngày càng nâng cao. Các tác phẩm được đầu tư công phu cả về nội dung và hình ảnh, thể hiện tư duy chính trị sắc bén, trí tuệ; sự nhiệt huyết, lương tâm và trách nhiệm của người làm báo với Đảng, với đất nước.

Ẩn sâu trong mỗi tác phẩm báo chí là sự dấn thân không quản ngại hiểm nguy của nhiều nhà báo, xung phong trên tuyến đầu chống dịch, là sự lăn lộn vào thực tiễn để tìm tòi phát hiện những vấn đề bức thiết của cuộc sống đang đặt ra.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai và Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trao giải cho các tác giả đoạt Giải B

Báo chí đã kịp thời phản ánh những cấp ủy, tổ chức Đảng, những tấm gương đảng viên tiêu biểu, tổng kết thực tiễn, làm sáng rõ hơn những vấn đề lý luận; sự dũng cảm, đấu tranh không khoan nhượng với những biểu hiện suy thoái, tham nhũng, tiêu cực; tích cực đấu tranh, bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng; phản bác những luận điệu xuyên tạc sai trái của các thế lực thù địch.

“Điều đó cho thấy càng trong khó khăn thử thách, những người làm báo càng thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, luôn tìm tòi sáng tạo, nâng cao sức thuyết phục của tác phẩm báo chí về đề tài xây dựng Đảng; khẳng định sự trưởng thành trong nghề nghiệp của những người làm báo”, ông Võ Văn Thưởng nói.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng trao giải cho các tác giả đoạt Giải C

Thường trực Ban Bí thư nhìn nhận, các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng đã góp phần giúp cho đông đảo nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về Đảng ta, về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, về những thành tựu đất nước đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Những quyết sách quan trọng, kịp thời của Đảng trong xử lý giải quyết những vấn đề của đất nước, cuộc sống đã thấy rõ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong thời điểm đất nước khó khăn trước đại dịch Covid-19, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng, nhà nước và chế độ...

Càng khó khăn, người làm báo càng bản lĩnh, trí tuệ

Theo Thường trực Ban Bí thư, Đại hội XIII của Đảng đã xác định trong những năm tới phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa xây dựng chỉnh đốn Đảng, toàn diện về Chính trị, tư tưởng đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Năm 2022 là năm công tác xây dựng Đảng sẽ phải tập trung triển khai thực hiện nhiều nghị quyết, kết luận chỉ thị quan trọng của Đảng, nhất là Kết luận 21 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi xử lý nghiêm cán bộ đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa…

“Chúng ta phải quyết tâm đưa công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng lên một mức độ cao hơn, xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn liền với xây dựng hệ thống chính trị, ngăn chặn đẩy lùi suy thoái gắn liền với kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân suy thoái, tham nhũng, tiêu cực”, Thường trực Ban Bí thư khẳng định.

Ông ghi nhận, đóng góp vào sự thành công của công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị luôn luôn có vai trò quan trọng của báo chí và đội ngũ những người làm báo cách mạng, trực tiếp là báo chí viết về công tác xây dựng Đảng.

Yêu cầu của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và sự phát triển của nền báo chí hiện đại đòi hỏi tác phẩm báo chí viết về xây dựng Đảng phải tiếp tục đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng nội dung và hình thức thể hiện…

“Sứ mệnh của người làm báo cách mạng và tác phẩm báo chí về xây dựng, chỉnh đốn Đảng không chỉ dừng lại ở việc phản ánh, mô tả mà còn tham dự sâu sắc, hiệu quả, trách nhiệm hơn vào giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng giá trị, phản biện xã hội, đấu tranh với các luận điệu sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng, cương lĩnh đường lối của Đảng và góp phần cải tạo xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”, Thường trực Ban Bí thư gợi mở.

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà chúc mừng 3 nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải

Ông Võ Văn Thưởng lưu ý, viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá lao động sáng tạo. Để một tác phẩm báo chí về công tác xây dựng Đảng có giá trị hấp dẫn, người viết phải am hiểu về Chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Đảng ta về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phải gắn bó mật thiết với nhân dân, với thực tiễn đời sống, với hoạt động của các cấp ủy, tổ chức Đảng và đảng viên. Bên cạnh đó là thấu hiểu những mong đợi thiết tha của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Viết về xây dựng Đảng phải kiên trì, bền bỉ, phải xuất phát từ niềm tin, tình yêu đích thực của người viết đối với Đảng, thể hiện tầm trí tuệ, đạo đức, thái độ đúng đắn, khách quan trước các vấn đề thực tiễn đang diễn ra.

Mỗi tác phẩm báo chí viết về xây dựng Đảng ngoài phục vụ công tác tuyên truyền còn góp phần hướng dẫn, động viên, khích lệ cán bộ đảng viên và nhân dân tích cực thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng. Đồng thời đấu tranh phê phán với những thiếu sót khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Qua đó, giúp cho mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng thực hiện tốt hơn vai trò lãnh đạo; để mỗi cán bộ, đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ gìn bản lĩnh của người cộng sản, làm gương sáng trong công tác và cuộc sống đời thường.

Hội đồng chung khảo đã lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải theo Thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ VI. Trong đó có 6 Giải A, 12 Giải B, 16 Giải C, 30 Giải Khuyến khích và 10 giải chuyên đề.
Các giải chuyên đề gồm: Giải tác phẩm xuất sắc về phổ biến, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về tuyên truyền cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; Giải tác phẩm xuất sắc về đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; Giải tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.
Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải đã quyết định khen thưởng 3 cơ quan báo chí có sản phẩm truyền thông sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng và 15 đơn vị là ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy và cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, tuyên truyền, hưởng ứng Giải Búa liềm vàng.
Đồng thời, Ban Tổ chức quyết định lựa chọn 3 nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải: Văn Chìu Văn Phúc (người Dao), Bí thư đoàn xã Đồng, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, trong tác phẩm "Người nghĩ mới, đi đầu"; Triệu Văn Lý, người Dao, Phó Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Vàng Ngần, xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn, Yên Bái trong tác phẩm “Lời thề với Đảng”; Kỹ sư Hồ Quang Cua, Anh hùng Lao động trong tác phẩm ảnh “Hành trình 20 năm đi tìm hạt gạo ngon nhất thế giới”.

Nguồn: Thu Hằng - Phạm Hải/vietnamnet.vn

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/ong-vo-van-thuong-viet-ve-xay-dung-dang-la-cong-viec-kho-nhung-day-suc-hap-dan-810771.html

Tin nổi bật