Thủ tướng trả lời phỏng vấn các hãng tin lớn quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của các hãng thông tấn Bloomberg, ITAR-TASS, Kyodo và Yonhap, bên lề phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68.

Đoàn Việt Nam tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại Hội đồng LHQ khoá 68. Ảnh: Chinhphu.vn

Tối 27/9 theo giờ Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên về mục tiêu của việc Việt Nam và Mỹ đang tăng cường quan hệ hợp tác, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế. Việt Nam mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Việt Nam là thành viên tích cực, xây dựng, có trách nhiệm trong khu vực và của cộng đồng quốc tế. Tất cả nỗ lực của Việt Nam là vì mục tiêu hòa bình, hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển. Việc Việt Nam đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Mỹ cũng vì các mục tiêu đó, không gì khác. 

Khi phóng viên đề cập về "đạo luật nhân quyền Việt Nam", có ý kiến cho rằng Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ thông qua trong tháng 11 tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, nếu đạo luật đó được thông qua thì đó sẽ là một bước lùi trong quan hệ giữa hai nước, vì nghị quyết đó không phản ánh đúng với thực tế ở Việt Nam, là sự can thiệp, áp đặt ý định chính trị vào nước khác. Mỹ là quốc gia văn minh không nên làm điều đó. 

Trả lời câu hỏi liệu một Trung Quốc trỗi dậy có làm ảnh hưởng tới quan hệ Việt Nam – Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, sự hùng mạnh của Trung Quốc có lợi cho khu vực và cả thế giới nhưng với điều kiện Trung Quốc cũng phải tôn trọng độc lập chủ quyền của nước khác, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật biển Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay nhà báo Albert "Al" Hunt của hãng tin Bloomberg trước cuộc phỏng vấn. Ảnh: Bloomberg.

Vì vậy, với bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần này với chủ đề "Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không có nghèo đói". Việt Nam chính thức tuyên bố sẽ tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Việt Nam không chỉ là nước hàng đầu thế giới về sản xuất lúa gạo, lương thực mà còn góp phần bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu. Việt Nam đang làm hết sức mình để tham gia hiệu quả vào hai sứ mệnh hòa bình và phát triển của Liên Hợp Quốc.

Theo TTXVN

Tin nổi bật