Thời sự VTV thay đổi như thế nào trong 50 năm qua?

Lên sóng ngay từ buổi phát thử nghiệm đầu tiên và là chương trình uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam suốt 50 năm qua, Thời sự sau nửa thế kỷ đã có những bước tiến dài.

Ra đời trong bối cảnh đất nước còn chia cắt, chương trình Thời sự ngay từ đầu đã mang sứ mệnh thông tin kịp thời về tình hình chiến sự trước ngày thống nhất đất nước và không khí xây dựng xã hội chủ nghĩa những năm sau đó.

Rất nhiều thách thức phải đối mặt, cả về cơ sở vật chất, điều kiện tác nghiệp nhưng bằng tinh thần tự chủ và sức sáng tạo không ngừng, Thời sự đã chinh phục khán giả bằng chất lượng của từng bản tin. Các phóng sự mang tính phản biện, điều tra đầu tiên cũng gây được tiếng vang lớn.

Chuyển mình theo bước tiến của đất nước, từ sau những năm 90, Ban Thời sự có những thay đổi rõ rệt. Với hạ tầng thiết bị được đầu tư nâng cấp, nhân sự tăng cường, số lượng bản tin tăng dần lên, các chuyên mục cũng nhiều hơn đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng của khán giả. Giai đoạn này, Ban Thời sự đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất cho nỗ lực không mệt mỏi của cả đội ngũ.

Ông Vũ Văn Hiến, nguyên Tổng Giám đốc Đài THVN cho biết: "Đó là những năm tháng rất đáng nhớ. Điều quan trọng với những người làm thời sự lúc đó và đối với tôi là sự lao động quên mình của anh chị em trong điều kiện đời sống khó khăn, trong điều kiện xã hội không tránh khỏi những suy nghĩ khác nhau, nhưng những người làm thời sự vẫn luôn vững vàng trên mặt trận tư tưởng, vượt tất cả khó khăn để đảm bảo sóng".

Bám sát mọi chuyển biến xã hội, những năm gần đây, thời sự có bước nhảy vọt cả về lượng và chất. Với mạng lưới cung cấp thông tin rộng khắp cả trong nước và quốc tế, thiết bị hiện đại, công nghệ hỗ trợ và nhân sự ngày càng chuyên nghiệp, Thời sự đã trở thành điểm hẹn tin cậy của khán giả truyền hình.

Trong các sự kiện quan trọng của đất nước hay quốc tế, các chương trình của Thời sự luôn khẳng định được vị thế và uy tín. Giải thưởng Best Breaking News của Hiệp hội Phát thanh- Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) là một ví dụ.

Nhà báo Đỗ Đức Hoàng, Quyền Trưởng Ban Thời sự, Đài THVN cho biết: "Với sự phát triển của xã hội, phương tiện thông tin đại chúng càng ra đời nhiều, tạo sức ép cạnh tranh rất lớn đối với người làm tin tức của truyền hình nói chung và với cả Ban Thời sự nói riêng. Tuy nhiên, dựa trên nền tảng rất mạnh và uy tín được gây dựng bởi nhiều thế hệ những người làm truyền hình của Đài THVN, những thế hệ sau như chúng tôi có bước đà rất tốt. Bước đà đó cộng với sự nỗ lực của từng phóng viên, từng người làm trong Ban Thời sự tiếp tục tạo ra uy tín, sức hút trước sự cạnh tranh khốc liệt của thời đại thông tin hiện nay".

50 năm đồng hành cùng sự phát triển của xã hội, Thời sự của VTV luôn là nơi khán giả tìm đến mỗi khi cần có sự khẳng định về uy tín của thông tin. Niềm tự hào đó có được trong suốt nửa thế kỷ qua là nhờ những giá trị luôn được gìn giữ, đội ngũ nhân sự đầy đam mê, ngày càng chuyên nghiệp và hàng triệu khán giả luôn dõi theo hàng ngày.

"Điều quan trọng để giữ được uy tín của thời sự, sự tin tưởng từ cả lãnh đạo và nhân dân chính là việc xây dựng đội ngũ. Đội ngũ làm thời sự vững vàng về tư tưởng chính trị, không ngại khó khăn gian khổ với tinh thần yêu nghề, và trách nhiệm đối với đất nước, đối với nhân dân" - Ông Vũ Văn Hiến, nguyên Tổng Giám đốc Đài THVN chia sẻ.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: "Trong thời đại truyền thông kỹ thuật số, báo chí không bao giờ có thể chạy đua với tốc độ đưa tin so với mạng xã hội, nhưng báo chí sẽ vượt mạng xã hội bằng chuẩn mực, đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm của người làm báo. Điều này được thể hiện rất rõ ở các bản tin, chương trình Thời sự của Đài THVN".

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

"Khán giả ở đâu, Thời sự ở đó" - đây không chỉ là tiêu chí mà còn là mong muốn của những người làm thời sự luôn hướng đến và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khán giả.

Nguồn: vtv.vn

https://vtv.vn/truyen-hinh/thoi-su-vtv-thay-doi-nhu-the-nao-trong-50-nam-qua-20200819135406696.htm

Tin nổi bật