Podcast: Hướng đi chiến lược của Báo Quân đội nhân dân điện tử

Xác định Podcast là hướng đi mới tiềm năng, Báo Quân đội nhân dân điện tử đã tập trung đẩy mạnh sản xuất, cập nhật các tác phẩm báo chí thuộc loại hình này trên tờ báo cũng như các nền tảng số.

Chuyên trang Podcast trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử. (Ảnh chụp màn hình)

Trong thời gian qua, Báo Quân đội nhân dân điện tử đã đầu tư phát triển loại hình báo phát thanh podcast trên tất cả các nền tảng Google Podcast, Apple Podcast, Facebook Podcast, Spotify.

Thông tin từ Báo Quân đội nhân dân điện tử ngày 1/11 cho hay đến nay, chỉ sau thời gian ngắn, đã có hàng trăm tác phẩm podcast được cập nhật trên tờ báo này cũng như các nền tảng số. Trong đó, nổi bật và thu hút dư luận theo dõi, quan tâm là chương trình podcast “Ngày này năm xưa.”

Đây là chương trình phát thanh đều đặn xuất bản vào 6 giờ sáng hằng ngày, giới thiệu những mốc thời gian, sự kiện quan trọng, gắn liền với tiến trình xây dựng và phát triển của đất nước nói chung và Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng; những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà qua bao năm tháng vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Ngày này năm xưa còn là những câu chuyện, âm thanh, hình ảnh, ca khúc ấn tượng về truyền thống của một đơn vị, một tổ chức, câu chuyện về những nhân vật nổi tiếng, là sợi dây kết nối quá khứ và hiện tại; không chỉ thú vị với lớp người đã từng kinh qua những giai đoạn thăng trầm của đất nước mà còn cả với thế hệ trẻ hôm nay.

Ngoài ra, chuyên mục Podcast Báo Quân đội nhân dân điện tử cũng thường xuyên sản xuất và đăng tải các tác phẩm báo nói về đề tài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phòng, chống “diễn biến hòa bình,” phòng, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa”; các tác phẩm tản văn, truyện ngắn ca ngợi truyền thống, lịch sử… 

Hầu hết các tác phẩm Podcast của Báo Quân đội nhân dân điện tử được chuyển hóa thành tác phẩm video, với hình ảnh minh họa sinh động, hấp dẫn, được công chúng đón nhận và theo dõi thường xuyên trên các nền tảng mạng xã hội.

 

Theo đại diện Báo Quân đội nhân dân điện tử, thời gian tới, chuyên mục Podcast sẽ phát huy thế mạnh, tăng cường sản xuất thêm những sản phẩm sách nói hay bản tin báo nói tổng hợp, thời lượng ngắn gọn, nóng hổi, thời sự về chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế - xã hội…

Ngoài ra, tờ báo này sẽ nghiên cứu và thử nghiệm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để đọc báo cho báo mạng điện tử, giúp cho các độc giả bận rộn, đang di chuyển, lái xe hoặc thư giãn nhưng vẫn tiếp nhận được thông tin.

“Podcast mang tính cá nhân hóa, cá thể hóa thông tin đáp ứng nhu cầu của người xem, người nghe rất cao và gắn với các phương tiện nghe nhìn, giao thông trong xã hội hiện đại nên trong thời gian tới, Báo Quân đội nhân dân Điện tử sẽ hợp tác với các đối tác để đáp ứng tốt hơn,” vị đại diện này cho biết.

Hiện Báo Quân đội nhân dân điện tử đã được cấp phép chuyên trang Media độc lập tại địa chỉ www.media.qdnd.vn để đăng tải, phát triển nội dung phát thanh, truyền hình trên báo điện tử và các nền tảng số; có bộ phận sản xuất riêng là Ban Video-Audio cùng hệ thống phòng thu, trường quay, đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm. 

Ban Biên tập hy vọng, những xu thế phát triển đầy tiềm năng của Podcast sẽ giúp tòa soạn thu hút thêm độc giả, khán thính giả; tăng tương tác với công chúng; thực hiện tốt chức năng là cơ quan của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, tiếng nói của lực lượng vũ trang và nhân Việt Nam.../. 

Nguồn: (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/Utilities/Print.aspx?contentid=750281

Tin nổi bật