Phóng viên CNN và hai cuộc “khẩu chiến” với Tổng thống

Khi mối quan hệ với giới truyền thông Mỹ của Tổng thống Donald Trump ngày càng trở nên căng thẳng thì đồng thời cũng dần xuất hiện những ký giả mà theo nhận định của các quan chức báo chí Nhà Trắng là khá bướng bỉnh và cứng đầu. Trong số đó, được nhắc đến nhiều nhất bởi những cuộc “khẩu chiến” khá căng thẳng với Tổng thống Donald Trump là Jim Acosta, phóng viên chuyên trách của đài CNN.

“Không phải là ông cũng từng nhiều lần tung tin giả sao, thưa Tổng thống?”

“Haven’t you spread a lof fake news yourself” – “Không phải là ông cũng từng nhiều lần tung tin giả sao, thưa Tổng thống?”. Người đặt câu hỏi khiến nhiều người có mặt tại Phòng Bầu dục trong buổi họp báo ngày 14/8 vừa qua phải ngỡ ngàng là phóng viên Jim Acosta của hãng tin CNN. Đây là câu hỏi cuối cùng mà Jim Acosta cố vớt vát đưa ra ngay cả khi Tổng thống Donald Trump rời khỏi khán phòng họp báo.

Phóng viên Jim Acosta

Trước đó, Jim Acosta đã khuấy động bầu không khí của cuộc họp báo thường kỳ tại Nhà Trắng bằng những câu hỏi chất vấn Tổng thống Donald Trump. Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang kết luận ngắn gọn về chính sách thương mại với Trung Quốc, Jim Acosta đã hỏi ông về phát ngôn chung chung mà ông đưa ra về vụ bạo loạn gây chết người ở bang Virginia hồi cuối tuần trước. Jim Acosta chất vấn tại sao ông Trump không chỉ trích những nhóm chủ nghĩa dân tộc da trắng, nhóm KKK hay các nhóm ủng hộ phát xít và cực đoan vào cuối tuần trước và điều gì đã khiến ông phải chờ đợi tới 2 ngày mới đưa ra phát ngôn. Ông Trump khẳng định đã chỉ trích những nhóm này. Tuy nhiên, phóng viên Acosta tiếp tục hỏi xoáy vào vụ bạo lực ở bang Virginia. Ông thắc mắc vì sao không có một buổi họp báo về vấn đề này như ông Trump đã tuyên bố tuần trước, đồng thời ngỏ ý muốn tiếp tục đưa ra câu hỏi. Đến lúc này, ông Trump chỉ tay vào mặt Acosta và tuyên bố sẵn lòng trả lời các câu hỏi nhưng cho biết: “Tôi chỉ thích tin thật, không phải tin giả. Các ông là hãng tin giả. Cảm ơn tất cả mọi người” (I like real news, not fake news. You’re fake news. Thank you everybody).

“Đừng thô lỗ. Tôi không cho anh hỏi câu nào cả. Các anh là hãng tin giả”

Đó là lời Tổng thống Donald Trump nói thẳng vào mặt phóng viên Jim Acosta ngay trong cuộc họp báo đầu tiên diễn ra ngày 11/1/2017 tại Nhà Trắng kể từ khi ông đắc cử tổng thống ngày 8/11/2016.

Một trong những chủ đề được quan tâm nhất buổi họp báo ngày 11/1 là việc tình báo Mỹ công bố Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 và đang nắm trong tay các thông tin có thể gây bất lợi cho Trump. Đáp lại thông tin này, Trump chỉ trích việc các cơ quan tình báo tiết lộ thông tin tình báo ra là bên ngoài là “không thể chấp nhận”, trong khi các hãng truyền thông bị Trump gọi là “rác rưởi” và sản xuất “tin tức giả”. Bị nêu đích danh trong cuộc họp báo của ông Trump có CNN và Buzzfeed. Phóng viên Acosta đã hỏi: “Vì ông tấn công tổ chức của chúng tôi, tôi có thể hỏi ông một câu không?” ( Since you’re attacking our news organization, can you give us a question?). “Hãy giữ yên lặng. Tôi sẽ không cho anh hỏi. Tôi không cho anh hỏi câu nào cả. Các anh là hãng tin giả” (I’m not going to give you a question. You’re fake news), tỷ phú Mỹ lớn tiếng từ chối. Cuộc đối đáp nảy lửa giữa ông Trump và phóng viên đã gây ồn ào khán phòng. Thông tin về màn “đấu khẩu” này cũng gây xôn xao mạng xã hội và được nhiều người chia sẻ.

Jim Acosta  là phóng viên chuyên trách tại Nhà Trắng của Đài CNN từ tháng 8/2013. Trước khi về CNN, Acosta là ký giả kỳ cựu của Đài CBS News.  Từ đó đến nay, Jim Acosta là một gương mặt nổi bật của đài CNN, cũng là người được xem là thích đối đầu với các quan chức Nhà Trắng. Không chỉ “khẩu chiến” với Tổng thống, Jim Acosta từng “tố” đội ngũ của ông Trump có thành kiến với truyền thông. Trước đó, ông nhiều lần phàn nàn về việc Nhà Trắng không cho phép sử dụng máy ảnh trong các cuộc họp báo. Ông cũng từng chỉ trích chính quyền ông Trump thay đổi chính sách về di trú, nói rằng nó đi ngược lại tinh thần của nước Mỹ. Cụ thể, trong cuộc tranh cãi nảy lửa của phóng viên này với Trợ lý cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller  trong cuộc họp báo hôm 3/8 xung quanh dự thảo chính sách nhập cư mới, phóng viên Acosta chỉ trích, chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách điều tiết dòng chủng tộc và sắc tộc vào nước này. Đáp lại, ông Miller lập tức chỉ trích bình luận của phóng viên CNN là “ngu ngốc và xúc phạm”, cho rằng cách phóng viên Acosta nhìn nhận dự luật cải cách nhập cư mang tính kỳ thị chủng tộc là sai trái.

Theo Hà Trang/congluan.vn

Tin nổi bật