Những bức ảnh để đời trong 125 năm Tạp chí Địa lý quốc gia Mỹ

(ICTPress) - Tạp chí Địa lý của Hiệp hội địa lý quốc gia Mỹ - National Graphic chính thức được xuất bản tháng 10/1888.

Kể từ đó, National Geographic đã mở rộng phạm vi toàn cầu của tạp chí với hơn 60 triệu bạn đọc, 1 kênh truyền hình và 1 trang web. Ấn phẩm này nổi tiếng về những hình ảnh tự nhiên đã dành được nhiều giải thưởng và vì có nét riêng về kể chuyện bằng hình ảnh.

Để kỷ niệm 125 năm thành lập tờ báo, Nat Geo đã công bố những hình ảnh ấn tượng nhất trong số Tạp chí tháng 10 - số kỷ niệm “Sức mạnh của hình ảnh”, đăng những hình ảnh nổi tiếng nhất đã hình thành lịch sử của tạp chí và có một tác động to lớn tới nhận thức toàn cầu.

“Hình ảnh là công cụ quyền lực và tự thân đã thể hiện được điều muốn nói. Chia sẻ những gì bạn thấy và trải nghiệm qua ống kính máy ảnh cho phép bạn kết nối, chuyển động và khơi nguồn cảm hứng cho nhiều người trên thế giới”, Chris Johns, Tổng Biên tập Tạp chí National Geographic cho biết.

National Geographic cũng khuyến khích tất cả nhiếp ảnh gia - từ không chuyên đến các nhà chuyên nghiệp theo mùa - gửi các bức ảnh của mình tới 1/10 như là một phần của nền tảng chia sẻ ảnh mới "Your Shot" (Những bức chụp của bạn). Bạn có thể tìm thấy thêm thông tin về cộng đồng này trên Internet.

Dưới đây là một ố bức ảnh ấn tượng được lựa chọn đăng tải trên Tạp chí số tháng 10/2013:

Bức ảnh được George Shiras, một nhiếp ảnh gia về sự sống hoang dã vào ban đêm đầu tiên, chụp năm 1906. Đây là cách ông thể hiện cái khay máy ảnh quay của mình, đèn quả mít treo, và chiếc súng flash ở hồ Whitefish, Michigan.

Hiram Bingham tìm một ngọn núi cao để chụp khung cảnh Machu Picchu ở Peru năm 1913. Thành phố trên đỉnh núi mất tích của Inca là cảnh của các cuộc thám hiểm của Bingham từ 1912 đến 1915.

Một nữ cao bồi làm bỏ một đồng nickel vào trong một cái máy để được buộc con ngựa của mình vào ở  El Paso, Texas. Vào thời điểm bức ảnh được chụp năm 1939, El Paso vẫn có nhiều người dân chăn nuôi bò.

Có thể là bức ảnh ấn tượng nhất của National Graphic, được Steve McCurry chụp một cô gái Afghanistan ở một trại tị nạn Pakistan năm 1984. Bức ảnh đã không được phát hiện cho tới khi một biên tập viên lôi từ một đống giấy bỏ đi và đưa ra làm tờ bìa số báo tháng 6/1985.

Đây là một con tinh tinh có tên Jou Jou đang chạm vào TS. Jane Goodall trong một vườn thú ở Cộng hòa Congo, vào khoảng năm 1990.

Những con lạc đà lang thang ăn cỏ và uống nước ở Nam Kuwait khi những đám mây đen của những cánh đồng dầu bốc cháy. Bức ảnh được Steve McCurry chụp năm 1991 trong Chiến tranh vùng Vịnh.

Một đám đông nổi giận phản đối giá lương thực tăng ở Giza, Ai Cập tại một kiosk bán bánh mỳ trợ giá của chính phủ. Bức ảnh được chụp năm 2008, bạn có thể nhìn thấy Đại Kim tự tháp Giza xuất hiện ở phía xa.

Hai bé gái từ một ngôi làng bờ Tây Israel đi xuống nổi trên nước muối của biển Chết. Bức ảnh được chụp năm 2009. Biển Chết đã sâu thêm hơn 70 feet kể từ năm 1978.

Số kỷ niệm của Tạp chí sẽ xuất hiện trên các quầy báo vào tháng 10 này. Dưới đây là tờ bìa tổng hợp các bức ảnh nổi bật trong 125 năm lịch sử của Tạp chí.

Mai Nguyễn

Tin nổi bật