Nhà báo, BLV Trương Anh Ngọc: 'Hẹn hò với Paris' để kéo người Việt đi ra thế giới

Nhà báo, BLV Trương Anh Ngọc vừa "sinh" thêm một "đứa con tinh thần" mới mang tên "Hẹn hò với Paris". Đây là tác phẩm thứ 4 của Trương Anh Ngọc sau các cuốn Nước Ý, câu chuyện tình của tôi (2012), Phút 90++ (2013), Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu (2017).

"Cuốn sách này thực ra là nhiều cuộc hẹn hò trong một cuốn sách. Tôi đã hẹn hò với Paris từ khi tôi còn nhỏ, ngắm Paris qua những tấm bưu thiếp và sách vở mà mẹ tôi mang về. Những tác phẩm văn học cổ điển của Alexandre Dumas, của Victor Hugo hay Émile Zola cho tôi thêm những câu chuyện, những nhân vật, càng thúc đẩy tôi đến với đất nước này", Trương Anh Ngọc bắt đầu câu chuyện.

Từng đến Paris trong... quá khứ

Trương Anh Ngọc nói tiếp:

- Tôi đã từng ước ao được đến Paris sau những tiếp xúc rất xa xôi đó, để rồi rất nhiều năm sau đến Pháp, và đến rất nhiều lần trong những hành trình đã qua trên đất châu Âu, tới những ngóc ngách của Paris, đến nhiều nơi trên đất Pháp, đôi khi cứ ngỡ như là mình đã từng đến đây trong quá khứ vậy.

Cuốn sách này cũng không chỉ về Paris và nước Pháp. Nước Pháp chỉ chiếm gần một nửa số trang sách. Để tạo ra sự đối lập với sự lãng mạn mà tôi đã viết trong phần về nước Pháp, tôi đặt cạnh đó, trong phần ngay sau đó của cuốn sách, phần viết về Brazil, với những số phận con người, cuộc sống, cái chết, những nỗi trăn trở riêng chung về cuộc đời.

Ở phần cuối của cuốn sách, tôi mời độc giả theo chân tôi tới những nơi tôi đã từng ghé qua trong những hành trình trên đất châu Âu.

Nhà báo, BLV Trương Anh Ngọc

* Ngoài những điều khiến anh mê đắm, Paris có gì khiến anh thất vọng?

- Thất vọng ư? Có đấy, nhưng không nhiều. Tôi thường đọc được những gì tiêu cực mà người ta viết về các hành trình, cụ thể ở đây là Paris và nước Pháp.

Họ kêu ca Paris bây giờ bẩn thỉu, nhếch nhác, trộm cướp. Tôi thì không cảm thấy thất vọng hay sốc vì điều ấy, vì tôi đã sống một thời gian ở châu Âu, nên tôi hiểu tại sao những chuyện này xảy ra và có cách để chúng không tác động xấu đến cảm xúc của mình.

Tôi nhìn thấy và cảm nhận được những điều tiêu cực, nhưng tôi không kêu ca hay phàn nàn, đơn giản vì tôi luôn tìm thấy ở Paris hay bất cứ nơi nào khác trong hành trình của mình những điều tích cực, lãng mạn và đẹp đẽ. Xét cho cùng, đấy chính là những điều tôi hướng tới.

Bìa cuốn “Hẹn hò với Paris"

* "Hẹn hò với Paris" có tới hai phiên bản bìa, được một nhóm nhiếp ảnh người Việt chụp ở Paris, với model là người Pháp. Đó đơn giản đó chỉ là một cuộc "chơi" và "yêu" cho thỏa của anh hay có chủ ý gì khác?

- Mỗi lần làm một cuốn sách là một lần tôi lại muốn tạo ra những giá trị mới. Bên cạnh chất liệu không thể thiếu được cho những cuốn sách là nội dung của nó mà tôi rất chăm chút là yếu tố về mặt mỹ thuật. Những cuốn sách không chỉ hay, mà cần phải đẹp, không chỉ để đọc, mà còn để ngắm, để làm quà.

Bìa của cuốn Hẹn hò với Paris là cuộc chơi mới của tôi, lần đầu tiên không dùng ảnh mình chụp để làm bìa, mà là ảnh của Neography, nhóm nhiếp ảnh gia trẻ người Việt đang sống và làm việc tại Paris chụp.

Tôi đã thích mê những tấm ảnh họ chụp Paris khi lần đầu tiên thấy chúng, đúng lúc tôi đang làm bản thảo cho cuốn sách. Việc làm hai phiên bản bìa là sáng kiến của nhãn sách "Bão" trong việc làm tăng giá trị về thẩm mỹ cho cuốn sách. Hãy coi đấy là một cách để yêu sách, chơi sách và cũng là yêu độc giả! 

 

Còn đi thì còn viết

* Ba "đứa con tinh thần" ra đời trước đây của anh đều có "cha, mẹ đỡ đầu" và với "Hẹn hò với Paris" cũng thế. Vai trò của họ hẳn là rất quan trọng đối với cá nhân anh hay chỉ là cái cớ để anh quảng bá tác phẩm của mình?

- Giáo sư Xoay là một trong những người bạn thân nhất của tôi, rất hiểu tôi và đấy là người mà tôi vô cùng tin cậy, nên mới "nhờ" dẫn chương trình các buổi giao lưu ký sách.

Cậu ấy biến những buổi như vậy thành các cuộc trò chuyện và kết nối độc giả vô cùng thú vị mà tôi tin là không ai làm được. Thành công trong ngày ra mắt của những cuốn sách có sự hỗ trợ đáng kể của cậu ấy.

Ngoài Giáo sư Xoay, Hẹn hò với Paris còn có thêm một "cha đỡ đầu" nữa là nhà báo Hoàng Minh Trí, nickname là Cu Trí, cũng là một người bạn "chém gió" thân thiết của tôi và Xoay!

* Có bao giờ trong đầu anh xuất hiện ý nghĩ mình sẽ có "cuộc hẹn hò" với chính Hà Nội hoặc một nơi nào đó trên đất nước mình. Nếu có, thì điều gì trong xã hội Việt Nam anh muốn "đụng bút" đến nhất? Vì sao?

- Tôi chưa nghĩ đến việc làm một cuốn sách nào đó như thế, không phải vì tôi không thích Hà Nội, nơi tôi sinh ra và lớn lên, hay tôi không yêu đất nước mình. Đơn giản là bởi vì tôi còn rất nhiều chuyến đi trên thế giới trong những năm tháng sau đây nữa, và tôi vẫn sẽ tiếp tục viết về các hành trình ấy.

Tôi muốn những cuốn sách của mình góp phần tích cực vào trào lưu người Việt đi ra thế giới và cảm nhận thế giới bằng chính mắt mình, tư duy của mình, từ đó kích thích những người trẻ chúng ta bước ra thế giới nhiều hơn nữa.

Tôi còn khá nhiều dự án về sách du ký muốn thực hiện, trong đó có một cuốn sách với phần trọng tâm của nó là nước Nga. Bạn biết đấy, tôi vừa từ Nga trở về, sau một hành trình hàng ngàn dặm trên nước Nga...

Đôi nét về Hẹn hò với Paris

Hẹn hò với Paris là cuốn du ký về những hành trình mới của Trương Anh Ngọc, ngồn ngộn cảm xúc, dữ liệu và đầy năng lượng. Giống như những cuốn du ký trước đó anh đã phát hành, Trương Anh Ngọc không đi như một khách du lịch thuần tuý, mà như một người lữ hành trên những cung đường dọc ngang thế giới, với những góc nhìn, cách tiếp cận và tư duy rất riêng, của một nhà báo hiện đại.

Dưới ngòi bút anh viết, chân anh đi và ảnh anh chụp trên các cung đường, nước Pháp hiện đầy mơ mộng và lãng mạn, Brazil hiện lên với những mảng tương phản mạnh mẽ, những thành phố, làng mạc và cánh đồng châu Âu cùng những nét văn hoá, lịch sử và con người được thể hiện một cách sống động, chân thực và đáng yêu.

Lễ ra mắt sách Hẹn hò với Paris tại Hà Nội diễn ra lúc 9h ngày 4/8 tại LeDahlia - 106 Yết Kiêu, Hà Nội.

Nguồn: Phạm Huy/thetheovanhoa.vn

Tin nổi bật