Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39: Phóng sự chiếm số lượng lớn, phim truyền hình thuần Việt được lưu tâm

Trong số các tác phẩm dự thi LHTHQ lần thứ 39, thể loại phóng sự có tới 140 tác phẩm, phim truyền hình đáng lưu ý có "Về nhà đi con", "Tiếng sét trong mưa".

Họp báo Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 diễn ra sáng 5/12 tại Đài THVN (Ảnh: Thanh Huyền)

Hôm nay (5/12), tại Đài Truyền hình Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 39. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 11/12 đến 14/12/2019 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là sự kiện do Đài THVN chủ trì, Đài PT-TH Khánh Hòa đăng cai tổ chức và là sự kiện lớn nhất trong năm của những người làm truyền hình Việt Nam.

Cùng với sự phối hợp của Đài PT-TH Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa, công tác chuẩn bị cho LHTHTQ lần thứ 39 được thực hiện đúng tiến độ, sẵn sàng chào đón các đại biểu về dự Liên hoan. Năm nay là lần thứ tư Đài PT-TH Khánh Hòa đăng cai tổ chức LHTHTQ.

Phóng sự và phim tài liệu chiếm số lượng lớn, phim truyện truyền hình vắng bóng các tác phẩm chuyển thể

Năm nay, Ban tổ chức lựa chọn 9 thể loại chương trình đang được sản xuất phổ biến tại các đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình ở Việt Nam để các đơn vị dự thi gửi tác phẩm tranh tài. Đó là: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình.

Tính đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi. Trong đó, hai thể loại thể loại có số lượng lớn nhất với thời lượng dài nhất là Phim tài liệu (81 phim tài liệu 1 tập và 6 phim tài liệu dài tập) và Phóng sự (140). Hai thể loại này cũng là thế mạnh của các đài truyền hình với những tác phẩm được đầu tư bài bản gửi đến LHTHTQ tranh tài.

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài THVN, Phó Trưởng ban thường trực BTC LHTHTQ lần thứ 39 - chia sẻ tới báo chí thông tin về kỳ Liên hoan năm nay. (Ảnh: Thanh Huyền)

Thông tin tới báo chí trong cuộc họp báo hôm nay, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài THVN, Phó Trưởng ban thường trực BTC LHTHTQ lần thứ 39 - lưu ý, trong 9 thể loại chương trình dự thi năm nay, điểm khác biệt là Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm sẽ chỉ tập trung vào các tác phẩm đối thoại, tọa đàm để các đài địa phương đều có thể gửi dự thi.

Một thể loại khác cũng được đông đảo khán giả trong mỗi kỳ LHTHTQ quan tâm là Phim truyện truyền hình. Năm nay, BTC vẫn tiếp tục cho phép các bộ phim có kịch bản chuyển thể hoặc phỏng theo tác phẩm văn học nước ngoài dự thi. Tuy nhiên, các tác phẩm đã gửi tới BTC đều là phim thuần Việt, với 5 phim dài tập (mỗi phim dài trên 6 tập, thời lượng cơ bản mỗi tập không quá 45 phút, tổng thời lượng không vượt quá 2700 phút), 2 phim 1 tập (không quá 105 phút) và 3 phim ngắn tập (mỗi phim từ 2 đến 5 tập, thời lượng cơ bản mỗi tập không quá 45 phút).

Ở nhóm phim truyền hình dài tập đáng lưu ý là 2 bộ phim được dư luận rất quan tâm yêu thích thời gian qua là Về nhà đi con (Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất) và Tiếng sét trong mưa (Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long sản xuất).

Nhiều nghệ sĩ, nhà báo nổi tiếng, có uy tín ngồi ghế giám khảo tại LHTHTQ lần thứ 39

Giống như các kỳ Liên hoan trước, LHTHTQ lần thứ 39 có 9 Ban giám khảo, mỗi Ban giám khảo gồm 5 thành viên. Thành phần các Ban giám khảo được đổi mới từ 40 - 50%.

Ban giám khảo LHTHTQ lần thứ 39 quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, uy tín như NSND Hoàng Dũng, Đạo diễn - NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên (BGK thể loại Sân khấu), NSƯT Đỗ Thanh Hải (BGK thể loại Phim truyện truyền hình); Nhạc sĩ - NSND Trọng Đài, Nhạc sĩ - NGƯT Đức Trịnh, NSƯT Minh Ánh (BGK thể loại chương trình Ca múa nhạc)... Diễn viên Ngô Quang Tuấn lần đầu tiên góp mặt tại LHTHTQ với vai trò giám khảo ở thể loại Phim truyện truyền hình.

Nhấn mạnh về các giám khảo tham gia chấm thi tại LHTHTQ lần thứ 39, ông Nguyễn Hà Nam cho biết Ban giám khảo thể loại Phóng sự, Chương trình Chuyền đề - Khoa giáo, Chương trình Đối thoại - Toạ đàm phần lớn là những người có kinh nghiệm làm nghề tại các đài truyền hình. Trong khi đó, Ban giám khảo thể loại Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu, Phim truyện truyền hình phần lớn là những người công tác ngoài đài truyền hình.

Phó Tổng giám đốc Đài THVN Nguyễn Thị Thu Hiền nhấn mạnh về ý nghĩa của LHTHTQ tại buổi họp báo. (Ảnh: Thanh Huyền)

"Với những thể loại có nhiều tác phẩm, Ban giám khảo có thể sẽ chấm thi cả buổi tối để đảm bảo tiến độ. Các giám khảo sẽ bắt đầu chấm thi từ 9 - 13/12, trong đó thể loại Phim truyện truyền hình sẽ chấm các phim 1 tập và ngắn tập, phim dài tập đã được các giám khảo chấm từ tháng 11" - ông Nguyễn Hà Nam chia sẻ thêm.

Một điểm khác của LHTHTQ lần thứ 39 so với các kỳ Liên hoan ở các năm từ 2010 - 2018 là toàn bộ tác phẩm dự thi sẽ chỉ được đăng trên trang thông tin của LHTHTQ (http:lienhoantruyenhinh.vtv.vn). Năm nay, Ban tổ chức không bố trí các phòng trình chiếu tác phẩm. Theo ông Nguyễn Hà Nam, thay đổi này cũng là để phù hợp với thói quen của khán giả hiện nay. Ban tổ chức cũng hy vọng các tác phẩm dự thi LHTHTQ lần thứ 39 sẽ có sức lan tỏa hơn.

Hội thảo nghề nghiệp thiết thực, chia sẻ kinh nghiệm làm nghề quý báu

Đáp ứng sự quan tâm của những người làm truyền hình cả nước hiện nay, hội thảo quốc tế "Sản xuất và phân phối nội dung truyền hình trên môi trường Internet" và hội thảo "Phóng sự điều tra trên truyền hình" sẽ được tổ chức trong khuôn khổ LHTHTQ lần thứ 39. Trong đó, hội thảo quốc tế sẽ có sự tham gia của các diễn giả nước ngoài. Họ là những người có kinh nghiệm sản xuất truyền hình trên môi trường Internet ở các đài truyền hình nổi tiếng trên thế giới.

Trên tinh thần giao lưu, học hỏi, các hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ LHTHTQ lần thứ 39 sẽ mang đến cho những người làm truyền hình cả nước những kinh nghiệm quý báu để áp dụng vào quá trình sáng tạo tác phẩm truyền hình. Qua đó, sẽ mang tới cho khán giả nhiều tác phẩm hấp dẫn, đổi mới về hình thức trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, giống như các kỳ Liên hoan trước, Triển lãm ảnh "Những người làm truyền hình" tiếp tục được tổ chức trong khuôn khổ LHTHTQ lần thứ 39. Hiện tại, Ban tổ chức đã đón nhận hàng trăm bức ảnh được những người làm truyền hình tại các đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình gửi tham gia triển lãm. Các tác phẩm này cũng được đăng trên trang thông tin của LHTHTQ tại mục "Triển lãm ảnh". Triển lãm ảnh với chủ đề "Những người làm truyền hình" sẽ được khai mạc vào ngày 12/12 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa.

Lễ khai mạc LHTHTQ lần thứ 39 sẽ ngắn gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, trẻ trung

Chương trình Khai mạc và Bế mạc LHTHTQ lần thứ 39 do Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

Tiết lộ về chương trình khai mạc diễn ra vào tối 11/12, ông Nguyễn Vọng Ngàn - Trưởng ban Văn nghệ, Đài THVN - cho biết: "Lễ khai mạc sẽ được dàn dựng trên tinh thần tôn vinh đam mê, sáng tạo của những người làm truyền hình cũng như phản ánh thách thức mà những người làm truyền hình đang phải vượt qua. Hai MC quen thuộc là Thùy Linh và Danh Tùng sẽ đảm nhận vai trò người dẫn chương trình lễ khai mạc".

Ông Nguyễn Vọng Ngàn cũng tiết lộ các tiết mục âm nhạc trong lễ khai mạc LHTHTQ lần thứ 39 sẽ mang hơi thở đương đại nhưng vẫn có bản sắc của Việt Nam. Các ca sĩ trưởng thành từ Sao mai 2019, quán quân Giọng hát Việt nhí 2019, ca sĩ Hoàng Thùy Linh... sẽ góp mặt trong các tiết mục nghệ thuật của lễ khai mạc.

Ông Nguyễn Vọng Ngàn - Trưởng ban Văn nghệ, Đài THVN - tiết lộ về chương trình Lễ khai mạc LHTHTQ lần thứ 39. (Ảnh: Thanh Huyền)

Bên cạnh những tiết mục được dàn dựng công phu, lễ khai mạc LHTHTQ lần thứ 39 còn có những phóng sự tổng kết thành công của ngành truyền hình, tôn vinh sáng tạo của những người làm truyền hình và những hình ảnh đẹp của thành phố biển Nha Trang. Ngắn gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, trẻ trung là điều mà ê-kíp sản xuất hướng tới trong lễ khai mạc LHTHTQ năm nay.

Lễ Khai mạc LHTHTQ lần thứ 39 diễn ra lúc 20h10 ngày 11/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa (Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1). Lễ Bế mạc và trao giải diễn ra vào 20h00 ngày 14/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa (được truyền hình trực tiếp trên kênh của Đài PT - TH Khánh Hòa và phát sóng trên kênh VTV1 vào 14h10 ngày 15/12).

Nằm trong các hoạt động đồng hành với LHTHTQ, trong hai ngày 07 và 08/12/2019, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN phối hợp với Viettel Khánh Hòa, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tổ chức hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại tỉnh Khánh Hòa nhằm thúc đẩy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn: Lan Chi/vtv.vn

Tin nổi bật