Le Courrier du Vietnam nhận Bằng khen Chính phủ dịp 30 năm thành lập

Qua 30 năm phát triển, Le Courrier du Vietnam - tờ báo tiếng Pháp duy nhất của Việt Nam đã giữ vững vị thế quan trọng trong hoạt động thông tin đối ngoại quốc gia.

Báo Le Courrier du Vietnam vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 5/9, báo Le Courrier du Vietnam (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (5/9/1993-5/9/2023) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Dự lễ kỷ niệm có ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Liên chi Hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN); các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Le Courrier du Vietnam.

Về phía các vị khách quốc tế có ông Edgar Doerig, Trưởng Đại diện Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ - Khu vực châu Á-Thái Bình Dương; ông Shawn Stell, Đại sứ Canada, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ (GADIF) tại Việt Nam; bà Cristina Romila, Đại sứ Romania tại Việt Nam; ông Pierre Du Ville, Trưởng Đại diện Chính phủ cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp tại Việt Nam cùng đại diện các sứ quán, cơ quan ngoại giao.

Bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của các thế hệ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nhân viên báo Le Courrier du Vietnam đã luôn nhiệt huyết, trách nhiệm, nhanh nhạy, nắm bắt xu hướng làm báo hiện đại.

Tổng Giám đốc nêu rõ ngày 15/9/1945, Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được TTXVN phát đi bằng 3 thứ tiếng, trong đó có tiếng Pháp, là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của hãng thông tấn chính thức của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa cách đây 78 năm.

Điều này cũng cho thấy tầm quan trọng của thông tin bằng tiếng Pháp trong hệ thống các sản phẩm thông tin của TTXVN.

Giao diện bản PDF của báo in Le Courrier du Vietnam. (Ảnh chụp màn hình)

Trong gần 8 thập kỷ qua, thông tin đối ngoại bằng tiếng Pháp luôn đóng vai trò cầu nối hữu hiệu giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ trên toàn cầu.

Cách đây tròn 3 thập kỷ, TTXVN chính thức phát hành số đầu tiên của báo tiếng Pháp Le Courrier du Vietnam với mong muốn cung cấp thông tin về Việt Nam trực tiếp tới cộng động những người nước ngoài và Việt Nam sử dụng tiếng Pháp.

Từ một tờ báo 4 trang in đen trắng, đến nay, Le Courrier du Vietnam đã trở thành đơn vị thông tin đối ngoại quan trọng phát triển theo mô hình đa phương tiện.

“Các sản phẩm thông tin của Le Courrier du Vietnam thu hút đông đảo bạn đọc Pháp ngữ cả ở trong và ngoài nước. Con số độc giả từ hơn 160 nước truy cập Báo Điện tử lecourrier.vn cho thấy tờ báo đã và đang nỗ lực mang thông tin và hình ảnh của một Việt Nam đổi mới đến với bè bạn năm châu,” bà Vũ Việt Trang nêu rõ.

Bên cạnh hoạt động thông tin, Báo Le Courrier du Vietnam cũng là đơn vị rất năng động, tích cực trong hoạt động hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao kỹ năng làm báo hiện đại cho các phóng viên, biên tập viên của ngành cũng như lan tỏa tình yêu đối với tiếng Pháp.

Bà Vũ Việt Trang gửi lời cảm ơn đặc biệt về sự giúp đỡ hiệu quả, hợp tác chặt chẽ đến Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Phái đoàn Wallonie Bruxelles, các sứ quán, phái đoàn và cơ quan ngoại giao Pháp ngữ tại Hà Nội đối với Báo Le Courrier du Vietnam nói riêng, TTXVN nói chung trong những năm qua.

Trong chặng đường tới, TTXVN mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của các sứ quán, phái đoàn, cơ quan ngoại giao Pháp ngữ để Le Courrier du Vietnam không ngừng phát triển.

Với những kết quả đạt được, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam bày tỏ sự tin tưởng tờ báo sẽ tiếp tục đổi mới, để bất kỳ người nào nói tiếng Pháp trên toàn cầu khi muốn tìm hiểu thông tin về đất nước và con người Việt Nam đều có thể tìm thấy ở Le Courrier du Vietnam. Hơn thế nữa, độc giả Le Courrier du Vietnam không chỉ đọc báo tiếng Pháp của Thông tấn xã Việt Nam mà sẽ đến với Việt Nam để tìm hiểu văn hóa, hợp tác và du lịch. 

“Làm được điều này cũng có nghĩa là chúng ta làm tròn sứ mệnh thông tin đối ngoại mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao cho Thông tấn xã Việt Nam đồng thời cũng thắt chặt hơn nữa sợi dây liên kết trong cộng đồng Pháp ngữ,” bà Vũ Việt Trang khẳng định.

Tổng Biên tập Le Courrier du Vietnam Nguyễn Hồng Nga điểm lại lịch sử phát triển của tờ báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Điểm lại quá trình hình thành và phát triển của tờ báo, Tổng Biên tập Nguyễn Hồng Nga cho biết ngày 5/9/1993, báo Le Courrier du Vietnam được chuyển từ Bộ Ngoại giao về Thông tấn xã Việt Nam. Trong suốt 30 năm qua, tòa soạn đã phát huy sức mạnh đoàn kết tập thể và vai trò là tờ báo tiếng Pháp duy nhất của Việt Nam để tạo được chỗ đứng vững chắc trong làng báo chí đối ngoại quốc gia và báo chí Pháp ngữ.

Tờ báo đã trở thành một kênh thông tin đối ngoại quan trọng và uy tín của đất nước khi Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ VII năm 1997. Đó là sự kiện chính trị, ngoại giao quốc tế đánh dấu sự hội nhập của Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung.

Le Courrier du Vietnam hiện có 3 sản phẩm báo chí, gồm: Báo in, báo điện tử và chương trình "Không gian Pháp ngữ" phát sóng trên kênh truyền hình VNews của Thông tấn xã Việt Nam.

Không gian làm việc tại tòa soạn báo Le Courrier du Vietnam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế luôn là điểm mạnh của tòa soạn, đặc biệt trong những năm gần đây. Le Courrier du Vietnam đã tăng cường hợp tác với các tổ chức liên quan để tổ chức nhiều hoạt động, trong đó phải kể đến cuộc thi thường niên “Phóng viên trẻ Pháp ngữ.”

Bên cạnh đó, tuần báo Le Courrier du Vietnam cũng có mặt ở tất cả các sứ quán, phái đoàn, tổ chức Pháp ngữ và các trường học có đào tạo tiếng Pháp tại Việt Nam cũng như nhiều nước Pháp ngữ trên thế giới.

Bằng tâm huyết, sự nỗ lực hết mình trong công việc, các phóng viên báo Le Courrier du Vietnam đã đạt được những thứ hạng rất cao tại các Giải thưởng Toàn quốc về Thông tin Đối ngoại và Giải Báo chí TTXVN...

“Trong thời gian tới, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam, Le Courrier du Vietnam sẽ tiếp tục nâng cao số lượng và chất lượng thông tin, sản xuất các sản phẩm thông tin đa phương tiện theo xu thế phát triển của báo chí hiện đại, nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của tờ báo tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam trong cộng đồng báo chí Pháp ngữ quốc tế,” Tổng Biên tập Nguyễn Hồng Nga nhấn mạnh./.

Nguồn: Minh Thu (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/Utilities/Print.aspx?contentid=892603

Tin nổi bật