Hãng AFP đấu giá ảnh và NFT gây quỹ bảo tồn kho tư liệu

Trong cuộc đấu giá năm 2021, AFP đã thu về 297.000 euro trong đó, bức ảnh được trả giá cao nhất là bức hình chụp ca sỹ người Pháp Serge Gainsbourg năm 1984 - được mua lại với giá 15.600 euro.

Một bức ảnh trong kho tư liệu của AFP được đem ra đấu giá. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn AFP của Pháp ngày 22/10 thông báo sẽ bán đấu giá 200 bức ảnh trong kho tư liệu, cùng với 3 NFT (tài sản kỹ thuật số được mã hóa), nhằm gây quỹ để củng cố và bảo tồn bộ sưu tập ảnh của hãng này.

Đây là năm thứ hai AFP tổ chức đấu giá ảnh. Trong cuộc đấu giá tiến hành năm ngoái, hãng này đã thu về 297.000 euro (khoảng 293.000 USD), trong đó, bức ảnh được trả giá cao nhất là bức hình chụp ca sỹ người Pháp Serge Gainsbourg năm 1984 - được mua lại với giá 15.600 euro. 

Ông Marielle Eudes - Giám đốc phụ trách các dự án ảnh đặc biệt của AFP - cho biết: “Dự án đấu giá này khiến chúng tôi đắm chìm vào chất thơ của những bức ảnh thời sự. Chơi đùa cùng màu sắc, ánh sáng và khung hình, những hình ảnh từ các kho lưu trữ phong phú của AFP đã cho thấy ranh giới giữa ảnh thời sự và ảnh nghệ thuật chỉ là mong manh. Nhiều hình ảnh rất có giá trị về lịch sử."

[NFT vẫn có sức hút kỳ lạ bất chấp sự thoái trào của thị trường tiền số]

Trong những bức ảnh được đấu giá lần này có ảnh chụp hai danh họa Pablo Picasso và Henri Matisse trong xưởng vẽ; nhà văn Colette đang soi mình trong gương; "bác sỹ tử thần" Marcel Petiot - một trong những kẻ giết người hàng loạt khét tiếng nhất nước Pháp - trong một phiên tòa xét xử năm 1946; vận động viên chạy nước rút Usain Bolt đang lao về đích như một tia chớp; những người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tràn vào Đồi Capitol ở thủ đô Washington; khẩu đại bác trong Chiến tranh Pháp-Phổ hay Nhà thờ Đức Bà trong cơn hỏa hoạn...

Đa số các bức ảnh đấu giá đợt này được chụp trước thập niên 60 của thế kỷ trước. Bức ảnh xưa cũ nhất chụp từ năm 1871.

Ngoài ra, AFP cũng rao bán 3 NFT. Các NFT này bao gồm hình ảnh chính trị gia người Mỹ Bernie Sanders đeo găng tay ngồi trong lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden - vốn đã gây sự chú ý lớn trên các mạng xã hội và bức ảnh chụp ca sỹ Gainsbourg.

Cuộc đấu giá ảnh của AFP sẽ được tổ chức vào ngày 5/11 tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Ellia ở thủ đô Paris, cũng như được tiến hành trực tuyến trên trang web drouot.com./.

Nguồn: Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/Utilities/Print.aspx?contentid=825078

Tin nổi bật