Giải ảnh báo chí “Đất nước - nhịp sống hôm nay” không có giải Nhất

(ICTPress) - Sáng nay 23/1/2013, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Người làm báo, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh báo chí “Đất nước - nhịp sống hôm nay”.

Ông Đào Văn Lừng trao hai giải Nhì cho các tác giả

Đến dự có các ông Đào Văn Lừng, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan thường trực phía Nam - Ban tuyên giáo Trung ương; Phạm Quốc Toàn, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Xuân Thăng, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam; Đại diện Cục Báo chí; Cục PTTH&TTĐT, Bộ TT&TT và đại diện các cơ quan báo chí, thông tấn, đông đảo các nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Cuộc thi do Tạp chí Người Làm Báo, Hội nhà báo Việt Nam và Tạp chí nhiếp ảnh, Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức.

Cuộc thi được phát động từ ngày 30/9/2011 đến 30/9/2012, ban tổ chức đã nhận được gần 1.600 tác phẩm của 104 tác giả chuyên và không chuyên trong cả nước gửi về dự thi.

Căn cứ vào tiêu chí, thể lệ và chất lượng của các tác phẩm, có 46 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo và Hội đồng giám khảo đã chọn được 9 tác phẩm xuất sắc nhất thuộc thể loại phóng sự, nhóm ảnh và ảnh tin để trao giải.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao hai giải Nhì (không có giải Nhất) cho tác giả Vũ Ngọc Hoàng, Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa với nhóm ảnh chủ đề "Quê hương bình yên" và tác giả Nguyễn Hữu Hồng - Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Cần Thơ với tác phẩm ảnh tin "Góp đá xây Trường Sa”.

Hội đồng giám khảo cũng đã chọn và trao ba giải Ba và bốn giải Khuyến khích.

Giải Ba thuộc về:

Nhóm ảnh: "Cái chữ với những em nhỏ dân tộc Sila" của tác giả Trần Hải, Báo Nhân dân.

Nhóm ảnh: "Cuộc sống nơi xóm mũi Cà Mau" của tác giả Nguyễn Thanh Dũng, Hội Nhà báo Cà Mau, số 7, Lý Bôn, Phường 4, Cà Mau.

Ảnh tin: "Vì bình yên bầu trời" của tác giả Nguyễn Trung Trực, Cục Tuyên huấn - Tổng cục Chính trị - 161 - 163 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP. HCM 

Giải Khuyến khích bao gồm:

Ảnh tin: "Hạnh phúc bên lò gốm" của tác giả Vũ Tiến Chương, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh báo Đồng Nai

Ảnh tin: "Nhà máy Thái Lan bên cầu Bến Lức - Vàm Cỏ Đông" của tác giả Ngọc Phúc, Hội Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An 

Ảnh tin: "Âm vang Hoàng Sa" của tác giả Nguyễn Tấn Khâm, 126/2 Phan Đình Phùng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhóm ảnh: "Lễ hội Việt Nam - một góc nhìn" của tác giả Huỳnh Công Bá, 553/2 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM.

Hội đồng chung khảo của cuộc thi đã cho biết các tác phẩm dự thi đã bám sát chủ đề và phản ánh khá sinh động đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của đất nước trong thời kỳ mở cửa và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, có những tác phẩm chưa được đầu tư về chiều sâu, còn thiếu hình ảnh con người cụ thể, tiêu biểu, tạo điểm nhấn cho sự kiện để làm nổi bật chủ đề, tư tưởng của tác phẩm. Cũng có những tác phẩm chú thích hời hợt, ảnh chụp sai thể lệ cuộc thi.

Nguyên Trí

Tin nổi bật