Chuyển đổi số - “chìa khoá” hướng đến sự phát triển bền vững vùng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Phát biểu tại Tọa đàm, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết: “Những kinh nghiệm của tỉnh Lâm Đồng sẽ gợi mở, để từ đó có thể đưa ra những khuyến nghị chính sách, những chương trình liên kết vùng ra sao, để kích hoạt một khu vực rộng lớn còn rất nhiều dư địa để đổi mới và phát triển”.

Ngày 7/4, tại TP. Đà Lạt, Báo Nhân Dân phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông và tỉnh Lâm Đồng tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số để phát triển bền vững vùng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên”, trọng tâm là chuyển đổi số trong kinh tế nông nghiệp - phát triển nông thôn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch thông tin, tuyên truyền của Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo năm 2022 của Báo Nhân Dân phối hợp với Bộ Thông tin &Truyền thông.

Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc buổi tọa đàm.

Tham dự Tọa đàm có các đồng chí: Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Đức Quận - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Điểu K’Ré - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông.

Ngoài ra còn có các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, các chuyên gia, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà báo, phóng viên văn phòng đại diện và phóng viên thường trú các báo đóng trên địa bàn tỉnh...

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết: Trong đại dịch Covid-19, ngành nông nghiệp đã thể hiện được vai trò làm bệ đỡ của nền kinh tế và bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. Để đạt được kết quả thuyết phục đó, phải kể đến yếu tố chuyển đổi số. Đây được đánh giá là xu thế tất yếu, là “chìa khoá” để ngành nông nghiệp và các địa phương vừa tận dụng được những cơ hội mới sau đại dịch, vừa hướng đến sự phát triển một cách bền vững.

Đối với ngành nông nghiệp, chuyển đổi số tạo ra ba xu thế mới. Một là, xây dựng nên những sàn thương mại điện tử nông nghiệp lớn, giúp bỏ qua trung gian trong tiêu thụ hàng hóa. Thêm nữa, các hộ nông dân được hỗ trợ các giải pháp đồng bộ từ tiếp thị, truyền thông, đóng gói, vận chuyển, thanh toán. Hai là, chuyển đổi số tạo ra xu thế phi tập trung hóa, giúp nông dân tiếp cận thông tin, công nghệ như một doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu đến hộ nông dân, thậm chí đến từng cây, con với mức giá phù hợp. Và cuối cùng, chuyển đổi số sẽ tạo ra xu thế phi vật thể hóa như số hóa đất đai, môi trường, cây trồng, vật nuôi,… Các hoạt động quy hoạch, mô phỏng, đánh giá, phân định sẽ được thực hiện trên thế giới ảo một cách nhanh nhất, nhờ đó, tác động trở lại một cách thực chất, hiệu quả và tối ưu.

Đồng chí Trần Đức Quận - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại tọa đàm.

Đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh: trong số 34 nền tảng số quốc gia vừa được Chính phủ giao phát triển trong năm 2022 để hoàn thiện hạ tầng xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, có tới chín nền tảng phục vụ cho ngành nông nghiệp. Điều này cho thấy quyết tâm lớn từ Chính phủ cũng như các bộ ngành và địa phương trong việc thúc đẩy chuyển đổi số một cách mạnh mẽ hơn nữa.

Tuy nhiên, thực hiện chuyển đổi số thành công, tạo nên sự liên thông kết nối kinh tế nông nghiệp số, nông thôn số, nông dân số đòi hỏi không chỉ có sự vào cuộc của một bộ, ngành hay địa phương, mà cần sự đồng hành của nhiều chủ thể. Báo chí cũng đóng góp không nhỏ vào quá trình chuyển đổi số của quốc gia và của từng ngành nghề, lĩnh vực.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thông tin: "Tôi và đoàn công tác của Báo Nhân Dân đã có chuyến làm việc tại năm tỉnh Tây Nguyên với nội dung trọng tâm là Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí, nhất là trong hệ thống báo Đảng từ trung ương đến địa phương. Cũng chính trong chuyến đi này, chúng tôi có cơ hội tìm hiểu thực tế rõ nét hơn về triển vọng phát triển của Tây Nguyên, một địa bàn mang tính chiến lược đối với nhiệm vụ phát triển toàn diện vùng dân tộc và miền núi, vùng đồng bào có đạo, mà Đảng ta đã đặt ra, nhằm thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo".

Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị.

“Đối với hệ sinh thái của báo Nhân Dân gồm cả báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử, chủ đề nông nghiệp công nghệ cao luôn được chú trọng truyền thông. Chúng tôi tin tưởng, phụ trương Dân tộc và Tôn giáo trên ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần sẽ còn trở lại với miền đất Tây Nguyên thông qua những tuyến bài dài kỳ, phân tích một cách sâu sắc hơn nữa những thách thức và cơ hội đặt ra đối với chiến lược phát triển bền vững từ nông nghiệp công nghệ cao…

Những kinh nghiệm tiên phong trong đầu tư nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Lâm Đồng sẽ mang tính gợi mở, để từ đó, chúng ta có thể đưa ra những khuyến nghị chính sách gì, những chương trình liên kết vùng ra sao để kích hoạt một khu vực rộng lớn còn rất nhiều dư địa để đổi mới và phát triển”- đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ thêm.

Tại tọa đàm đồng chí Trần Đức Quận - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cho hay: Thời gian qua, quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đã tập trung nhiều giải pháp phát triển vùng dân tộc thiểu số. Mặc dù năm 2021 đại dịch Covid-19 tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội của địa phương, Lâm Đồng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vượt qua nhiều khó khăn thách thức để triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị. Tăng trưởng kinh tế năm 2021 bằng bình quân chung cả nước, thu nhập bình quân đầu người đạt 67 triệu đồng/người/năm, thu ngân sách có nhiều nỗ lực…

Lâm Đồng có hai lĩnh vực chuyển đổi số mạnh mẽ là nông nghiệp và dịch vụ du lịch, ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao trong sản xuất nông nghiệp và quản lý điều hành. Từ những kết quả đạt được, Lâm Đồng nói chung và TP Đà Lạt nói riêng đã khẳng định được ưu thế của một nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm “Chuyển đổi số để phát triển bền vững vùng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên”.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe những tham luận đánh giá khách quan, toàn diện việc chuyển đổi số cũng như thực trạng, giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp ở các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng.

Các tham luận đều cùng đề cập đến chuyển đổi số là một xu hướng, một yêu cầu tất yếu, một phương cách thích ứng trong thời đại công nghiệp 4.0 và bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay. Qua đó, tạo ra và nâng tầm những giá trị cốt lõi, góp phần tác động tích cực vào sự thay đổi tư duy, nhận thức của người dân vùng Tây Nguyên, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp.

Phát biểu kết luận tọa đàm, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho rằng những vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai chiến lược quốc gia về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp tại Tây Nguyên đã phần nào có được câu trả lời xác đáng từ các tham luận, những ý kiến trình bày tại tọa đàm. Đồng thời, khẳng định vai trò của cơ quan truyền thông sẽ đồng hành cùng Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và từng người dân trong quá trình thúc đẩy chuyển đổi số…

Nguồn: Lê Tâm/congluan.vn

https://congluan.vn/chuyen-doi-so--chia-khoa-huong-den-su-phat-trien-ben-vung-vung-dong-bao-cac-dan-toc-tay-nguyen-post189015.html

Tin nổi bật