Chúng tôi làm phim “Những công dân ưu tú Hà Nội"

(ICTPress) - Để Chào mừng 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014), những người làm báo thuộc Liên Chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông vừa hoàn thành bộ phim tài liệu “Những công dân ưu tú” để ca ngợi những người công nhân của Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội.

Đây là bộ phim có đề tài khô khan, nhưng nhóm thực hiện đã mong muốn để lại trong lòng người xem những hình ảnh đẹp, chân thực và xúc động.

Hà Nội thành phố xanh đẹp và cổ kính nằm kề bên bờ con sông Hồng thơ mộng với bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông. Mùa Xuân lất phất mưa bay cho cây trái đâm chồi nảy lộc. Mùa hạ đầy nắng, đầy mưa và đầy sắc hương của các loài hoa khoe màu quyến rũ: Tím ngắt bằng lăng, đỏ bừng phượng vĩ. Mùa thu lặng lẽ chiếc lá vàng rơi. Mùa đông nồng nàn mùi hương hoa sữa… Bốn mùa thân quen ấy đã làm nên một Hà Nội hào hoa, thanh tao và lịch lãm. Một Hà Nội cho chúng ta cái cảm giác xa rồi để nhớ, ở rồi để yêu mến, tự hào và gắn bó.

Người Hà Nội quen với vất vả gian lao, quen với sự hy sinh cống hiến để làm nên tên tuổi của Thủ đô anh dũng kiên cường. Trong đoàn quân ưu tú ấy có rất nhiều người đang ngày đêm lặng lẽ dâng hiến cho Hà Nội những công việc bình thường, giản dị: Quét những chiếc lá rơi, đẩy những xe rác thải, múc những thùng bùn ứ động nơi cống rãnh. Những con người đội mưa đứng canh bên nắp hố ga chờ cho nước thoát - Không ai biết mặt, ít người biết tên, ta chỉ thấy hình hài của họ trong sắc áo vàng những lúc trời mưa và màu vàng xanh những khi trời nắng… Họ chính là người công nhân thoát nước - Những công dân ưu tú của Thủ đô Hà Nội.

Với người công nhân thoát nước, bình minh của họ là nơi mặt đường và trước miệng các hố ga quen thuộc, Họ quét từng chiếc lá, nhặt từng nhành cây, vét từng sợi rác. Họ lẫn vào dòng người dung dị và lặng thầm để thực hiện phần việc của mình. Không một lời kêu ca, chẳng một lời trách cứ, bởi đã từ lâu lắm rác thải và nước ứ động trên đường phố Thủ đô luôn là đề tài nóng mỗi khi mùa mưa đến. Moi rác, vét rác, vét bùn để hố ga thông thoáng cho nước thoát nhanh, để đường phố Thủ đô sạch đẹp chính là niềm vui của người công nhân thoát nước.

Có thể nói nghề thoát nước giống như những người lính luôn sẵn sàng chiến đấu, không thể quy định thời gian và giờ giấc làm việc chính xác. Tất cả đều phụ thuộc vào thời tiết bởi “nắng mưa là việc của Trời”… Hình ảnh người phụ nữ cặm cụi trong đêm mưa đứng trước các hố ga để khơi thông dòng chảy, anh công nhân ngâm mình dưới cống ngầm để múc từng xô bùn trong bộ quần áo cao su ngột ngạt và nóng bức… Những bữa cơm trưa trên hè phố và những giấc ngủ ngồi dưới những gốc cây Hà Nội đủ để chúng ta thêm yêu mến và trân trọng.

Bộ phim như một thông điệp gửi đến người dân Thủ đô: Phải biết chung tay góp sức, biết tự giác làm việc, biết yêu từ nhành cây ngọn cỏ, biết làm sạch, giữ sạch từng ngõ phố, hè đường, biết cảm thông chia sẻ với người lao động, đặc biệt là những công nhân đang ngày đêm dầm mình giữa lòng cống ngầm, lòng mương sặc mùi xú uế để khai thông dòng chảy…

 Nhóm thực hiện: Trần Bình Tám, Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Thị Thanh Mai

Tin nổi bật