Charlie Hebdo phát hành số mới với nhiều tranh biếm họa

Những nhà báo biếm họa may mắn sống sót của tờ Charlie Hebdo đã cùng vượt lên nỗi đau và quyết định tiếp tục làm việc.

Một tuần sau vụ xả súng, Charlie Hebdo chính thức tái xuất và theo thông báo, sẽ có 3 triệu bản phát hành, và được phát hành tại 25 nước.

Thế giới và cả nước Pháp chờ đợi số báo thứ Tư (14/1) của Charlie Hebdo như một sự hồi sinh của tờ báo biếm họa vừa bị tấn công khủng bố và một thông điệp bất tử về tự do báo chí.

Chỉ vài ngày sau vụ xả súng, những nhà báo biếm họa may mắn sống sót của tờ Charlie Hebdo đã cùng vượt lên nỗi đau và quyết định tiếp tục làm việc. Họ được chuyển đến làm việc tại trụ sở tờ Giải phóng (Liberation) và được hầu hết các cơ quan báo chí khác của Pháp hỗ trợ.

Người dân Paris đặt hoa tưởng niệm nạn nhân của vụ xả súng ở tòa soạn Charlie Hebdo

Tổng biên tập tờ Charlie Hebdo Gérard Biard cho biết: “Rất khó vượt qua nỗi đau nhưng chúng tôi vẫn cố gắng. Vượt trên tất cả, chúng tôi muốn Charlie Hebdo lại đem lại tiếng cười châm biếm cho mọi người. Chúng tôi hy vọng sẽ làm cả thế giới bật cười.”

Theo tiết lộ trước khi ra sạp, đây sẽ là một số báo bình thường không gọi là “số đặc biệt”, số 1178. Báo gồm 8 trang, phát hành 30 triệu bản và bằng 16 ngôn ngữ. Cũng sẽ không có phần tưởng niệm đối với các nạn nhân của vụ xả súng hay một nội dung nào đau buồn.

Số mới này sẽ tiếp tục khai thác các bức vẽ về nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi, trong đó, bức ở bìa vẽ nhà tiên tri cầm trên tay tấm bảng có dòng chữ “Tôi là Charlie” và lời tựa của bức vẽ là “Tha thứ tất cả”. Các thành viên ban biên tập cho biết thông điệp lớn nhất của số báo mới là hòa giải, tránh hận thù hay bài ngoại.

Trong một diễn biến khác, ngày 13/1, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Pháp, trong đó tuyên bố “nước Pháp đang trong cuộc chiến với bọn khủng bố”. Thủ tướng Pháp khuyến nghị Quốc hội cho phép kéo dài sự can dự của quân đội Pháp tại Irak và khẳng định hơn 122 nghìn nhân viên an ninh đang được duy trì để bảo vệ thường trực những điểm nhạy cảm và công cộng.

Một tuần sau vụ xả súng, sự hoảng sợ đã qua đi nhưng nỗi lo khủng bố vẫn còn nguyên. Mức độ cảnh báo an ninh ở vùng Ile-de-France và Picardi vẫn ở thang cao nhất của chương trình Vigipirate.

Sau khi cuộc diễu hành lịch sử hôm Chủ nhật kết thúc trong trật tự, an toàn, các lực lượng an ninh Pháp lại phải lao vào cuộc điều tra để truy tận gốc những kẻ đã tham gia vào 3 ngày khủng bố làm náo loạn Paris. Những đối tượng bị truy đuổi gắt gao nhất hiện tại là bạn gái của tên Amedy Coulibaly, người đang được cho là ở Syria, và những kẻ đã tung lên mạng video của tên Coulibaly, trong đó tên này thừa nhận là kẻ nổ súng ở Montrouge. Các nguồn tin khác nhau từ báo chí Pháp cho biết có thể có ít nhất khoảng 6 tên đồng phạm của anh em Kouachi và Coulibaly hiện vẫn đang nằm ngoài vòng pháp luật. Chưa hết, vụ tấn công một người chạy bộ ở Fontenay-aux-Roses, ngoại ô Paris hôm 9/1, cũng có thể đến từ một trong những tên khủng bố. Khi những vấn đề này chưa có lời giải đáp thì an ninh của các công dân Pháp đều đang bị đe dọa và thách thức đối với nước Pháp là rất lớn./.

Nguồn: Thùy Vân/VOV -Paris/vov.vn

Tin nổi bật