Các nhiếp ảnh gia chia sẻ bí kíp chụp ảnh, trong thể thao "thấy tức là mất"

"Thấy tức là mất", phóng viên ảnh Nguyễn Độc Lập nói về tầm quan trọng của việc nhìn qua ống kính và bấm máy đúng khoảnh khắc.

#BeALPHA, sự kiện trải nghiệm máy ảnh Sony Alpha lớn nhất năm 2018 do Sony tổ chức với sự góp mặt của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng vừa diễn ra tại TP.HCM. Đây là ngày hội của những người có chung niềm đam mê nhiếp ảnh, là sân chơi để mọi người gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình theo đuổi đam mê.

Phóng viên ảnh Nguyễn Độc Lập đang chia sẻ về một bức ảnh thể thao do anh chụp bằng máy ảnh Sony Alpha 9.

Tại #BeALPHA, người tham gia đã được tận tay trải nghiệm các dòng máy ảnh chuyên nghiệp Full-Frame không gương lật của Sony, các dòng ống kính Sony G Master,cùng các dòng máy ảnh đa dụng Cyber-shot RX Series. Số lượng sản phẩm dùng thử tại sự kiện lên đến hơn 250 máy ảnh và ống kính các loại.

Và đặc biệt, tại #BeALPHA, những kinh nghiệm có giá trị bằng rất nhiều năm "thử - sai", những bí kíp chụp và xử lý ảnh đặc sắc đã được các nhiếp ảnh gia nổi tiếng chia sẻ. Đó là thế giới của những phóng viên ảnh thể thao chuyên nghiệp như anh Nguyễn Độc Lập - người đứng sau loạt hình ảnh huy hoàng của đội tuyển U23 Việt Nam cũng như hành trình nảy lửa của rất nhiều vận động viên thể thao.

Anh Nguyễn Độc Lập đang hướng dẫn chụp ảnh, trong ảnh là chụp một vận động viên bơi lội với thiết lập ISO 80 và tốc 1/1250.

"Trong lĩnh vực báo chí, ảnh đẹp đôi khi không quan trọng bằng bấm máy đúng lúc, nhất là giây phút vận động viên nước nhà giành chiến thắng, phút giây chính khách bước xuống máy bay vẫy tay chào, cách chọn góc cho một sự kiện lớn,... Đó cũng là thách thức của phóng viên ảnh khi phải truyền tải những cảm xúc sẽ không bao giờ quay trở lại trong thời khắc quyết định", phóng viên ảnh Nguyễn Độc Lập chia sẻ tại sự kiện.

Theo anh Lập, để chụp một bức ảnh ấn tượng trong thể thao, người chụp phải hiểu rõ môn thể thao đó diễn ra ra sao, vận động viên thi đấu như thế nào, và đặc biệt là không được rời máy - điều này cực kỳ quan trọng trong các môn đối kháng. "Thấy tức là mất", phóng viên ảnh Nguyễn Độc Lập nói về tầm quan trọng của việc nhìn qua ống kính và bấm máy đúng khoảnh khắc.

Ngoài ra, chia sẻ tại sự kiện còn là nghệ thuật nhiếp ảnh ẩm thực và cách sử dụng ánh sáng tự nhiên để tạo sự khác biệt với MVC Thịnh, cách tiếp cận và khai thác các chủ đề chụp ảnh chân dung đường phố với nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Tùng, hay đề tài cực “hot” hướng dẫn cách khai thác nội dung, thủ thuật quay và dựng video sử dụng cho Facebook/YouTube/Instagram với vlogger Tùng Phạm.

Bên cạnh đó, nhiếp ảnh Andre Lưu đã hướng dẫn hậu kỳ nâng cao dành cho ảnh phong cảnh bằng phần mềm Adobe Lightroom và Luminosity Mask Photoshop. Còn nhiếp ảnh gia Danny Nguyễn đưa người tham dự đến với thế giới biến hoá và đầy mê hoặc của ánh sáng với chủ đề làm quen với Color Gel trong nhiếp ảnh thời trang. Và nổi bật nhất, đó là được xem cách nhiếp ảnh gia cưới Tuấn Liebe tác nghiệp trên một set tiệc cưới ngoài trời đầy lãng mạn, chia sẻ về chụp ảnh phóng sự cưới và cách xử lý tình huống phát sinh khi tác nghiệp thực tế. Riêng videographer Nguyễn Thành Luân đã nói về quay phim phóng sự cưới và những bí kíp tái hiện hoàn hảo những khoảnh khắc tuyệt đẹp của lễ cưới.

Nguồn: Ngọc Thạch/danviet.vn

Tin nổi bật