Các cấp hội nhà báo, cơ quan báo chí đẩy mạnh chuyển đổi số để đổi mới

Đây là một trong những trọng tâm công tác được Chủ tịch Uỷ ban Trung ương mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội nhà báo Việt Nam năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 diễn ra vào ngày 16/5 tại Thanh Hoá.

Chuyển đổi số để đổi mới công tác hội

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Đảng ta đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, kiện toàn các chức danh lãnh đạo của Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan tư pháp, các chức danh HĐND, UBND các cấp. Cùng với đó, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã phải gồng mình chống đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến: các cấp hội nhà báo, cơ quan báo chí cần đẩy mạnh CĐS, đổi mới, tăng cường các giải pháp đấu tranh, xử lý thông tin sai trái, vi phạm pháp luật Việt Nam trên nền tảng xuyên biên giới

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh báo chí đã trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận truyền thông, góp phần quan trọng vào sự thành công của các sự kiện chính trị lớn của đất nước, đóng góp xứng đáng công sức của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm, nhiều nhà báo đã xông pha trên tuyến đầu, kịp thời có mặt tại các khu cách ly, trong các bệnh viện hay vùng xa xôi hẻo lánh, biên giới… để cung cấp kịp thời về dịch bệnh, ngăn chặn, đồng thời vô hiểu hóa các thông tin xấu độc.

Các nhà báo đã không quản ngại khó khăn, gian khổ để bám sát thực tiễn, đã có những tác phẩm báo chí thấm đượm tình nhân ái, lay động lòng người, động viên quân và dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần quan trọng cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân từng bước đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Các cấp Hội nhà báo Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc tập hợp, đoàn kết, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, trình độ nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, theo dõi và kịp thời phản ánh mọi mặt đời sống, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân; chủ trì tổ chức thành công Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV và phối hợp tổ chức các giải báo chí chuyên ngành; tiếp tục kiện toàn, củng cố tổ chức Hội; tổ chức nhiều hội thảo, tập huấn, giao lưu, tọa đàm và sinh hoạt chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện công tác kiểm tra và công tác đối ngoại của Hội.

Là thành viên của MTTQ Việt Nam, Hội nhà báo Việt Nam đã đóng góp tích cực và có hiệu quả vào hoạt động chung của Mặt trận. Thực hiện Chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các cấp hội đã tuyên truyền sâu rộng, củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ, làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc vai trò của MTTQ Việt Nam trong xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc. Bên cạnh đó, Hội cũng thường xuyên tập hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân, nhất là qua kênh báo chí để kịp thời phản ánh đến các cơ quan đảng, nhà nước thông qua MTTQ Việt Nam.

Trao đổi một số trọng tâm công việc của Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Hội nhà báo Việt Nam cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai sâu rộng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong hệ thống tổ chức Hội một cách thiết thực, có chiều sâu hơn nữa, đổi mới thực chất công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch; hoạt động báo chí phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ; tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị 43/CT-TW, ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động Hội nhà báo Việt Nam trong tình hình mới", nhằm tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, quản lý hoạt động báo chí; đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí, cấp hội nhà báo.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị các cấp hội bằng các hình thức phù hợp, tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, nâng cao bản lĩnh chính trị cho những người làm báo, thường xuyên quán triệt, kiểm tra, giám sát để người làm báo cả nước thực hiện tốt các quy định về đạo đức người làm báo; quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để kịp thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người làm báo, đồng thời cũng xử lý nghiêm minh những hội viên vi phạm quy định, quy tắc, vi phạm luật bị cơ quan chức năng xem xét, xử lý.

Đặc biệt, theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, khoa học - công nghệ, nhất là CNTT phát triển mạnh mẽ, báo chí có nguy cơ bị truyền thông xã hội chi phối, lấn át, gây ra nhiều hệ lụy, các cấp hội nhà báo, cơ quan báo chí cần đẩy mạnh chuyển đổi số (CĐS), đổi mới, tăng cường các giải pháp đấu tranh, xử lý thông tin sai trái, vi phạm pháp luật Việt Nam trên nền tảng xuyên biên giới, phối hợp quản lý tốt với các nền tảng xuyên biên giới, nhất là nền tảng mạng xã hội, quảng cáo, kho ứng dụng, bảo vệ quyền lợi của báo chí trên các nền tảng xuyên biên giới.

Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh: CĐS trong các cơ quan báo chí ở nước ta cũng đang diễn ra sôi động

Cũng tại Hội nghị, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đã nhấn mạnh: "Nền báo chí thế giới đang có những thay đổi toàn diện về cách thức làm báo trong kỷ nguyên công nghệ số. CĐS trong các cơ quan báo chí ở nước ta cũng đang diễn ra sôi động. Hội Nhà báo Việt Nam với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo càng cần có sự đổi mới trong hoạt động công tác Hội và các hoạt động cốt lõi khác, để thực sự song hành, đoàn kết và phát triển cùng nền báo chí hiện đại".

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Cờ thi đua của HNBVN cho 8 đơn vị đạt danh hiệu "Tập thể xuất sắc" năm 2021

Cần có kế hoạch thực hiện chiến lược CĐS cho các cấp Hội nhà báo

Trong đại dịch COVID-19, báo chí đã nỗ lực CĐS để thích ứng và duy trì hoạt động. Chia sẻ về công tác CĐS của báo chí TP. HCM để thích ứng trong đại dịch, ông Nguyễn Tấn Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo TP. HCM cho biết các báo ở TP. HCM đã chủ động quan tâm đầu tư cho CĐS, giúp báo chí TP. HCM duy trì đưa các ấn phẩm đến độc giả, không bị gián đoạn. Tuy nhiên, quá trình CĐS với báo chí TP. HCM còn rất nhiều khó khăn và hạn chế từ nhận thức, trình độ năng lực, nguồn nhân lực đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tài chính….

Để đẩy mạnh quá trình CĐS với báo chí, ông Nguyễn Tấn Phong kiến nghị Hội nhà báo Việt Nam có kế hoạch thực hiện chiến lược CĐS cho các cấp hội nhà báo địa phương trong cả nước, khắc phục tình trạng tự phát, không thống nhất. Ví dụ, tại TP. HCM, qua trực tiếp khảo sát một số đơn vị như Báo Sài Gòn Giải phóng, Báo Người Lao động, Báo Tuổi trẻ… thì thấy mỗi nơi sử dụng một loại phần mềm khác nhau nên`chưa thực sự tiết kiệm và khó mang lại hiệu quả cao như mong đợi.

Ông Nguyễn Tấn Phong nhấn mạnh đã đến lúc không thể thiếu một chiến lược chung về CĐS, thống nhất về hạ tầng công nghệ số trên toàn quốc để vận hành suôn mượt, hiệu quả và giảm chi phí. Trước mắt cần thống nhất sử dụng chung phần mềm cho công tác quản lý hội viên, công tác điều hành mọi công đoạn hoạt động của các cụm thi đua, các hội nhà báo địa phương.

Đây là một chương trình quy mô, cấp bách nên Hội nhà báo Việt Nam cần thúc đẩy Nhà nước và lãnh đạo các địa phương quan tâm hỗ trợ mạnh mẽ để chiến lược CĐS báo chí trong cả nước đạt được hiệu quả.

Ông Phong cũng đề nghị tăng cường đào tạo nguồn nhân lực về CĐS cho lực lượng làm báo, chủ yếu là các phóng viên, biên tập viên trẻ, cần đưa các kỹ năng sử dụng công nghệ vào việc giảng dạy tại khoa báo chí các trường đại học để sinh viên báo chí ra trường có sẵn vốn kiến thức và kỹ năng công nghệ khi tác nghiệp. Ngoài ra, cũng cần có cơ chế chính sách thu hút những người có trình độ năng lực về công nghệ về làm báo và làm công tác hội.

"CĐS cần gắn chặt với việc thúc đẩy phát triển kinh tế báo chí, bản quyền báo chí, tạo cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn", ông Phong nhấn mạnh./.

Nguồn: ictvietnam.vn

Tin nổi bật