Báo Singapore đưa đậm về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Yacob

Tổng thống Yacob khẳng định Singapore và Việt Nam là đối tác có cùng tư tưởng, hai nước đều cam kết tăng cường đoàn kết ASEAN, thúc đẩy trật tự mở và dựa trên luật lệ, và làm sâu sắc hội nhập khu vực.

Chủ tịch nước và Phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng thống Singapore và Phu quân, tại Hà Nội tối 17/10/2022. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Singapore Halimah Yacob tới Việt Nam từ ngày 16-20/10, báo chí Singapore đã đưa tin đậm nét, đánh giá tích cực về chuyến thăm.

Trang tin channelnewsasia.com đưa tin Tổng thống Halimah Yacob và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị lâu đời và tốt đẹp, sự hợp tác kinh tế mạnh mẽ và trên diện rộng giữa Singapore và Việt Nam.

Hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới như số hóa và an ninh mạng, nền kinh tế xanh trong đó có năng lượng tái tạo và tín chỉ carbon, cơ sở hạ tầng bền vững, cũng như đào tạo hướng nghiệp.

Trong khi đó, báo The Straits Times đưa tin tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Halimah Yacob đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Singapore-Việt Nam, với việc hai nước tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Tổng thống Halimah Yacob khẳng định Singapore và Việt Nam là các đối tác có cùng tư tưởng và tin cậy của nhau. Cả hai nước đều cam kết tăng cường sự đoàn kết của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thúc đẩy trật tự mở và dựa trên luật lệ và làm sâu sắc sự hội nhập kinh tế khu vực. Hai bên cũng đã hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề như y tế công và phát triển bền vững thông qua ASEAN.

Tổng thống Halimah Yacob và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến việc trao đổi và ký kết 4 bản ghi nhớ (MoU), hai trong số đó là về hợp tác năng lượng và tín chỉ carbon, MoU liên quan đến việc trao đổi thông tin về an ninh mạng, tấn công mạng và tội phạm mạng; và MoU hợp tác giáo dục đào tạo kỹ thuật và hướng nghiệp.

Tổng thống Halimah Yacob hy vọng khi hoạt động đi lại toàn cầu được nối lại, hai nước có thể tiếp tục tăng cường trao đổi về giáo dục, du lịch và văn hóa. Bà cho biết các cơ sở giáo dục của Singapore mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về Việt Nam thông qua các chương trình trao đổi và các chuyến thăm quan học tập.

Tổng thống Singapore cho rằng phát triển bền vững là lĩnh vực hợp tác then chốt đầy hứa hẹn giữa hai quốc gia, đòi hỏi chính phủ và doanh nghiệp hai nước phải phát huy ý chí và nguồn lực của hai bên.

Tổng thống Halimah Yacob bổ sung rằng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng bền vững, tín chỉ carbon và tài chính xanh sẽ cho phép cả Singapore và Việt Nam đạt được những mục tiêu của mình trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Với việc Singapore đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào khoảng giữa thế kỷ này và Việt Nam công bố mục tiêu tương tự vào năm 2050, việc ký kết MoU về hợp tác tín chỉ carbon nhằm phát triển một khuôn khổ song phương và ràng buộc về pháp lý cho việc chuyển giao tín chỉ carbon và xác định các dự án tín chỉ carbon tiềm tàng.

Bộ trưởng thứ hai Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Tan See Leng đánh giá MoU về hợp tác năng lượng sẽ mở đường cho thương mại điện xuyên biên giới lớn hơn; phát triển và tài trợ cho các công nghệ carbon thấp, trong khi MoU về hợp tác tín chỉ carbon nhấn mạnh cam kết chung của hai nước trong việc cùng nhau thực hiện các dự án thí điểm tín chỉ carbon phù hợp với Điều 6 của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến lễ trao giấy phép đầu tư cho liên doanh Sembcorp của Singapore phát triển Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) thứ 12 đặt tại thành phố Cần Thơ./.

Nguồn: Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/Utilities/Print.aspx?contentid=824243

Tin nổi bật