Báo Lào đăng bài xã luận ca ngợi mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam

Báo Pasaxon số ra ngày 5/9 đăng trang nhất bài xã luận khẳng định, mối quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam không ngừng được phát triển trong 61 năm qua.

Trang nhất báo Pasaxon số ra ngày 5/9. (Ảnh: Hải Tiến)

Bài báo nêu rõ, Lào-Việt Nam là hai nước hàng xóm láng giềng, có núi liền núi, sông liền sông từ bắc tới nam. Mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa hai nước đã được hình thành, thử thách trong suốt lịch sử hàng nghìn năm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nhân dân hai nước luôn kề vai sát cánh, chung sức chung lòng xây dựng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào. Mối quan hệ này đã trở thành tài sản quý báu, là nguồn động lực và là nhân tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công trong sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. Qua đó, bài báo kêu gọi nhân dân hai nước, các thế hệ tiếp nối cần phải bảo vệ, phát huy và kế thừa cho các thế hệ mai sau.

Bài báo khẳng định, trong những năm qua, với những nỗ lực và quyết tâm cao của lãnh đạo và người dân hai nước, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào đã không ngừng phát triển sâu rộng, hiệu quả trên mọi lĩnh vực: từ chính trị, ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-xây dựng... đến hợp tác giữa các địa phương, công tác phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn hợp tác quốc tế và khu vực.

Đặc biệt, trong giai đoạn hai nước chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Việt Nam và Lào luôn hỗ trợ lẫn nhau cả về tinh thần lẫn vật chất, thể hiện truyền thống chung sức chung lòng, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”. Hai bên đã chia sẻ, giúp đỡ để cùng nhau nhanh chóng vượt qua đại dịch, phục hồi kinh tế-xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

 

Theo bài báo, mặc dù tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó dự đoán, nhưng dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, sự điều hành của hai Chính phủ, hai nước đã chủ động phối hợp và tích cực triển khai thực hiện các Hiệp định, Thỏa thuận, kế hoạch hợp tác và đạt được nhiều kết quả thiết thực trên mọi lĩnh vực. Đồng thời, hai bên cũng thực hiện đường lối đối ngoại trước sau như một giữa hai nước trong việc tiếp tục bảo vệ, phát huy và tăng cường mối quan hệ hữu nghị Lào-Việt Nam, cũng như thể hiện sinh động mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Thể hiện niềm tự hào, hân hoan trước những bước phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ hữu nghị mẫu mực, thủy chung và trong sáng Lào-Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 61 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (5/9/1962-5/9/2023), bài báo bày tỏ mong muốn hai nước sẽ tiếp tục bảo vệ và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. 

Tin nổi bật